Breaking News

รายงานเผย ธุรกิจ Ransomware สร้างรายได้ให้แก่อาชญากรไซเบอร์โดยเฉลี่ยสูงถึง 3.2 ล้านบาทต่อปี

Flashpoint บริษัทที่รวบรวมข้อมูลและทำวิจัยเกี่ยวกับ Deep Web และ Dark Web (เว็บไซต์พิเศษที่ไม่อยู่ในฐานข้อมูล Search Engine ทั่วไปและต้องเข้าถึงผ่านเครือข่าย TOR) ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลธุรกิจ Ransomware ของบริษัทใต้ดินสัญชาติรัสเซีย พบว่าสามารถสร้างรายได้ได้สูงถึง $90,000 หรือประมาณ 3.2 ล้านบาทต่อปี

Credit: ShutterStock
Credit: ShutterStock

ธุรกิจมืดแนวใหม่ ลักษณะเหมือนบริษัททั่วไป

ปัจจุบันนี้ Ransomware-as-a-Service กลายเป็นธุรกิจมืดที่สร้างรายได้ให้แก่อาชญากรไซเบอร์อย่างมหาศาล Flashpoint ติดตามบริษัทรับจ้างพัฒนา Ransomware นี้มาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2015 โดยมีลักษณะเหมือนบริษัทบนดินทั่วไป กล่าวคือ มีการประกาศรับสมัครงาน ว่าจ้างนักพัฒนา Ransomware รวมไปถึงจ้างคนแพร่กระจายซึ่งจะได้ค่า Commission ตามปริมาณจำนวนคนที่ยอมจ่ายค่าไถ่ เหล่านี้ใช้เวลาเพียวไม่กี่ชั่วโมงก็ทำงานแล้วเสร็จ พร้อมโจมตีเป้าหมายทันที

ค่าตอบแทนเฉลี่ยเดือนละ $7,500

ค่าตอบแทนจะถูกแบ่งออกเป็นเปอร์เซ็นตามที่ได้ตกลงกันไว้ตั้งแต่แรก ซึ่งเฉลี่ยแล้วต่อเดือน บริษัทจะมีรายได้เข้ามาประมาณ $7,500 (ประมาณ 270,000 บาท) แบ่งให้ผู้ร่วมขบวนการ 10 – 15 คน จะได้เฉลี่ยคนละ $600 ต่อเดือน ในขณะที่ฝั่งเหยื่อมีผู้ยอมจ่ายค่าไถ่ประมาณเดือนละ 30 คน เฉลี่ยคนละ $300

ทุกหน่วยงานมีโอกาสตกเป็นเหยื่อ

ถึงแม้ว่าในปีนี้เราจะเห็นข่าว Ransomware เริ่มโฟกัสที่จะโจมตีโรงพยาบาล แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนแพร่กระจาย Ransomware ไม่ได้มีเป้าหมายที่แน่ชัด ทุกหน่วยงาน ทุกอุตสาหกรรมอาจตกเป็นเหยื่อได้ทั้งสิ้น การป้องกันและรับมือกับ Ransomware ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ หากแต่จำเป็นต้องมีระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยและแนวทางในการรับมือที่รอบคอบเพียงพอ สามารถดูคำแนะนำในการจัดการกับ Ransomware ได้ที่ https://www.techtalkthai.com/how-to-prevent-ransomware/

อ่านรายงานของ Flashpoint ฉบับเต็มได้ที่ https://www.flashpoint-intel.com/home/assets/Media/Flashpoint_Ransomware_April2016.pdf

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/3078063/security/top-ransomware-campaign-managers-stand-to-make-90k-annually.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเรียนเชิญเข้าร่วมฟังสัมมนาออนไลน์ Emerging Stronger Series

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก่อให้เกิดผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก การเตรียมความพร้อมและวางแผนรับมือที่ชัดเจนกับความไม่แน่นอนท่ามกลาง “ความปกติใหม่” ที่เกิดขึ้น รวมถึงกลยุทธ์ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นที่องค์กรตั้งรับในวันนี้ จะเป็นตัวกำหนดความสำเร็จอย่างยั่งยืนในอนาคต

Cloudflare รับมือกับ DDoS Attack ขนาด 754 ล้านแพ็กเก็ตต่อวินาที ด้วยระบบอัตโนมัติได้อย่างไร

Cloudflare ได้ออกมาเปิดเผยว่าตนถูก DDoS Attack หลายต่อหลายครั้งช่วงปลายมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งความน่าประทับใจคือระบบอัตโนมัติสามารถจัดการการโจมตีขนาดสูงสุดกว่า 754 ล้านแพ็กเก็ตต่อวินาทีได้ตลอดความพยายามหลายรูปแบบกว่า 4 วันของคนร้าย โดยที่ทีมงานไม่ได้รับการเตือนจากระบบหรือเสียงบ่นจากลูกค้าว่ามีปัญหาด้วยซ้ำ