ADPT

Qualcomm เตรียมลงสนามตลาดชิป AI ระดับดาต้าเซ็นเตอร์ด้วย ‘Cloud AI 100’

Qualcomm เผยแผนการใหญ่เตรียมแข่งขันในตลาดชิป AI ระดับดาต้าเซ็นเตอร์ซึ่งมีผู้เล่นรายใหญ่อย่าง NVidia และ Intel ครองตลาดอยู่แล้ว โดยได้กล่าวถึงชิปประมวลผลตัวใหม่ที่ชื่อ ‘Cloud AI 100’ ซึ่งคาดว่าจะออกสู่ตลาดจริงในปี 2020

credit : annandtech

แม้เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า Qualcomm เป็นผู้เล่นรายหลักในตลาดฝั่ง Consumer มายาวนานแต่ทางบริษัทก็โชว์ว่าชิป AI 100 จะสามารถตอบโจทย์ในเรื่องของการทำ AI Inference ได้ดีกว่าการใช้งาน FPGA หรือ GPU ถึง 10 เท่า และมีขนาดที่ 7nm พร้อมทั้งรองรับ PyTorch, Glow, TensorFlow, Keras และ ONNX อีกทั้งยังเป็นการออกแบบขึ้นมาใหม่ โดยบริษัทประมาณการณ์ว่าตลาดของ AI inferencing ในดาเซ็นเตอร์จะเติบโตไปถึง 17,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ภายในปี 2025

credit : annandtech

อย่างไรก็ตามทาง Qualcomm ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเต็มๆ ของ Cloud AI 100 อย่างสมบูรณ์แต่คาดว่าจะอัปเดตข้อมูลเต็มๆ ออกมาภายในปีนี้ซึ่งตอนนี้ถือว่าประกาศพร้อมรบไปแล้ว

ที่มา :  https://www.anandtech.com/show/14187/qualcomm-reveals-cloud-ai-100-family-of-datacenter-ai-inference-accelerators-for-2020 และ  https://www.lightreading.com/cloud/machine-learning-and-ai/qualcomm-challenges-nvidia-intel-with-ai-chip-for-data-centers-/d/d-id/750712


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] ASUS ส่ง ‘ExpertBook B9’ อัพเกรดใหม่เดินหน้าบุกตลาดโน้ตบุ๊กกลุ่มธุรกิจ ชูน้ำหนักสุดเบาเพียง 1 กิโลกรัม และระบบความปลอดภัยระดับองค์กร พร้อมขยายตลาดเจาะกลุ่มการศึกษาเปิดตัว ‘ASUS BR1100’ สำหรับเด็กวัยประถมศึกษา

เอซุส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวสองโน้ตบุ๊กใหม่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์องค์กร (Commercial) นำโดยโน้ตบุ๊กธุรกิจ ASUS ExpertBook B9 (B9400) รุ่นล่าสุดประจำปี 2021 ที่มาพร้อมการอัพเกรดใหม่ ตอบโจทย์คนทำงานยิ่งขึ้น พร้อมเปิดตลาดการศึกษา …

AIS x Gorilla ผนึกกำลังประยุกต์ใช้ AI-Vision ในอุตสาหกรรมค้าปลีกและอสังหาฯ บนเครือข่าย AIS 5G

ในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า AI หรือปัญญาประดิษฐ์ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมต่าง ๆ ด้วยความสามารถในการเรียนรู้เพื่อคิดวิเคราะห์ข้อมูลได้ใกล้เคียงกับมนุษย์ จนถึงขั้นเรียนรู้เข้าใจผ่านข้อมูลภาพและวิดีโอจากการมองเห็นผ่านกล้องด้วยเทคโนโลยี AI Vision ซึ่งในปี 2021 มีการวิเคราะห์ว่า เทคโนโลยี AI Vision …