Qualcomm เตรียมลงสนามตลาดชิป AI ระดับดาต้าเซ็นเตอร์ด้วย ‘Cloud AI 100’

Qualcomm เผยแผนการใหญ่เตรียมแข่งขันในตลาดชิป AI ระดับดาต้าเซ็นเตอร์ซึ่งมีผู้เล่นรายใหญ่อย่าง NVidia และ Intel ครองตลาดอยู่แล้ว โดยได้กล่าวถึงชิปประมวลผลตัวใหม่ที่ชื่อ ‘Cloud AI 100’ ซึ่งคาดว่าจะออกสู่ตลาดจริงในปี 2020

credit : annandtech

แม้เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า Qualcomm เป็นผู้เล่นรายหลักในตลาดฝั่ง Consumer มายาวนานแต่ทางบริษัทก็โชว์ว่าชิป AI 100 จะสามารถตอบโจทย์ในเรื่องของการทำ AI Inference ได้ดีกว่าการใช้งาน FPGA หรือ GPU ถึง 10 เท่า และมีขนาดที่ 7nm พร้อมทั้งรองรับ PyTorch, Glow, TensorFlow, Keras และ ONNX อีกทั้งยังเป็นการออกแบบขึ้นมาใหม่ โดยบริษัทประมาณการณ์ว่าตลาดของ AI inferencing ในดาเซ็นเตอร์จะเติบโตไปถึง 17,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ภายในปี 2025

credit : annandtech

อย่างไรก็ตามทาง Qualcomm ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเต็มๆ ของ Cloud AI 100 อย่างสมบูรณ์แต่คาดว่าจะอัปเดตข้อมูลเต็มๆ ออกมาภายในปีนี้ซึ่งตอนนี้ถือว่าประกาศพร้อมรบไปแล้ว

ที่มา :  https://www.anandtech.com/show/14187/qualcomm-reveals-cloud-ai-100-family-of-datacenter-ai-inference-accelerators-for-2020 และ  https://www.lightreading.com/cloud/machine-learning-and-ai/qualcomm-challenges-nvidia-intel-with-ai-chip-for-data-centers-/d/d-id/750712


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS กับการปรับองค์กรในยุคดิจิทัล – เปิดรับนวัตกรรม สนับสนุนสตาร์ทอัพภายใน สร้างวัฒนธรรมการเปลี่ยนแปลงใน DNA ของทุกฝ่าย

องค์กรทั้งหลายในปัจจุบันต่างก็ตระหนักดีถึงความสำคัญของการปรับตัวไปตามเทคโนโลยีและความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โจทย์ที่พวกเขาต้องตอบให้ได้เพื่อการเข้าร่วมแข่งขันในตลาด ณ ตอนนี้ คือการปรับตัวอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ใช้เทคโนโลยีช่วยสร้างคุณค่าและลดต้นทุน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจให้ทันสมัย และสอดคล้องกับความเป็นไปมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากสมาชิกภายในองค์กรทุกคนไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทีมงาน ADPT มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ AIS ถึงแนวทางที่พวกเขาได้เริ่มต้นใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองในยุคของ Digital Transformation ตั้งแต่แนวคิด …

FMS ขอเชิญเข้าร่วม Free Workshop “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One” 8 ส.ค. 2019

FMS และ A-Plus Software จาก Hongkong ร่วมกับ SAP Thailand ขอเชิญบริษัทที่สนใจเข้าร่วม Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One" : Inventory Control, Warehouse Solution, และ Barcode System วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พศ. 2562 เวลา 8.30 - 12.30 น. ที่ SAP Thailand , ตึก Liberty สีลม BTS ศาลาแดง โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้