แนะนำความสามารถ Backup ให้ File Share บน Azure

Azure File นำเสนอการบริหารจัดการแชร์ไฟล์บน Cloud ที่รองรับกับโปรโตคอล SMB (หรือรู้จักกันในชื่อ CIFS) โดยผู้ใช้สามารถ Mount การแชร์ไฟล์บน Cloud ได้ (คล้ายกับที่เรา Mount ไฟล์ปกติบนเครื่องซึ่งมีการเก็บ Cache ไว้บนเครื่องเพื่อความรวดเร็ว) แต่วันนี้ Azure ได้เพิ่มความสามารถให้ Backup และ Restore File Share ของผู้ใช้ได้อย่างยืดหยุ่นอีกด้วย

ความสามารถสำคัญ

  • สามารถค้นหาการแชร์ไฟล์ที่ไม้ได้รับการปกป้องโดยการใช้ Recovery Service Vault เพื่อค้นหาบัญชีของ Storage ที่ไม่ได้รับการปกป้องรวมถึงไฟล์ที่แชร์อยู่บนนั้นด้วย
  • สามารถกำหนด Policy การใช้ Backup กับหลายไฟล์ในบัญชีได้พร้อมๆ กัน
  • สามารถทำ Schedule การ Backup และกำหนด Retention ได้และ Azure ก็จะตัด Backup ที่หมดอายุออกไป
  • สามารถเลือก Restore เฉพาะไฟล์ที่ต้องการได้เนื่องจากมันเป็นการ Snapshot
  • ผู้ใช้สามารถค้นหาจุดที่ Restore ได้โดยตรงใน Azure portal และเลือก restore เฉพาะไฟล์และโฟลเดอร์ที่ต้องการ

ประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ

  • ไม่ต้องสร้าง VM มาเพื่อบริการจัดการ
  • การติดตามงาน Backup และ Restore สามารถทำได้บน Dashboard เดียว โดย Azure จะช่วยเราบริหารจัดการการ Backup เหมือนกับใน IaaS, VMs หรือเซิร์ฟเวอร์ on-premise
  • สามารถบริหารจัดการ Restore ได้ผ่านทาง Azure Portal เพื่อเลือกจุดที่ต้องการ Restore และไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่ต้องการในการ Backup นั้น
  •  ระหว่างการ Preview นี้จะให้ใช้งานฟรี

สามารถติดตามเพื่มเติมได้ที่นี่

ที่มาและเครดิตรูปภาพ : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/introducing-backup-for-azure-file-shares/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS กับการปรับองค์กรในยุคดิจิทัล – เปิดรับนวัตกรรม สนับสนุนสตาร์ทอัพภายใน สร้างวัฒนธรรมการเปลี่ยนแปลงใน DNA ของทุกฝ่าย

องค์กรทั้งหลายในปัจจุบันต่างก็ตระหนักดีถึงความสำคัญของการปรับตัวไปตามเทคโนโลยีและความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โจทย์ที่พวกเขาต้องตอบให้ได้เพื่อการเข้าร่วมแข่งขันในตลาด ณ ตอนนี้ คือการปรับตัวอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ใช้เทคโนโลยีช่วยสร้างคุณค่าและลดต้นทุน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจให้ทันสมัย และสอดคล้องกับความเป็นไปมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากสมาชิกภายในองค์กรทุกคนไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทีมงาน ADPT มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ AIS ถึงแนวทางที่พวกเขาได้เริ่มต้นใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองในยุคของ Digital Transformation ตั้งแต่แนวคิด …

FMS ขอเชิญเข้าร่วม Free Workshop “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One” 8 ส.ค. 2019

FMS และ A-Plus Software จาก Hongkong ร่วมกับ SAP Thailand ขอเชิญบริษัทที่สนใจเข้าร่วม Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One" : Inventory Control, Warehouse Solution, และ Barcode System วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พศ. 2562 เวลา 8.30 - 12.30 น. ที่ SAP Thailand , ตึก Liberty สีลม BTS ศาลาแดง โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้