CDIC 2023

แนะนำความสามารถ Backup ให้ File Share บน Azure

Azure File นำเสนอการบริหารจัดการแชร์ไฟล์บน Cloud ที่รองรับกับโปรโตคอล SMB (หรือรู้จักกันในชื่อ CIFS) โดยผู้ใช้สามารถ Mount การแชร์ไฟล์บน Cloud ได้ (คล้ายกับที่เรา Mount ไฟล์ปกติบนเครื่องซึ่งมีการเก็บ Cache ไว้บนเครื่องเพื่อความรวดเร็ว) แต่วันนี้ Azure ได้เพิ่มความสามารถให้ Backup และ Restore File Share ของผู้ใช้ได้อย่างยืดหยุ่นอีกด้วย

ความสามารถสำคัญ

  • สามารถค้นหาการแชร์ไฟล์ที่ไม้ได้รับการปกป้องโดยการใช้ Recovery Service Vault เพื่อค้นหาบัญชีของ Storage ที่ไม่ได้รับการปกป้องรวมถึงไฟล์ที่แชร์อยู่บนนั้นด้วย
  • สามารถกำหนด Policy การใช้ Backup กับหลายไฟล์ในบัญชีได้พร้อมๆ กัน
  • สามารถทำ Schedule การ Backup และกำหนด Retention ได้และ Azure ก็จะตัด Backup ที่หมดอายุออกไป
  • สามารถเลือก Restore เฉพาะไฟล์ที่ต้องการได้เนื่องจากมันเป็นการ Snapshot
  • ผู้ใช้สามารถค้นหาจุดที่ Restore ได้โดยตรงใน Azure portal และเลือก restore เฉพาะไฟล์และโฟลเดอร์ที่ต้องการ

ประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ

  • ไม่ต้องสร้าง VM มาเพื่อบริการจัดการ
  • การติดตามงาน Backup และ Restore สามารถทำได้บน Dashboard เดียว โดย Azure จะช่วยเราบริหารจัดการการ Backup เหมือนกับใน IaaS, VMs หรือเซิร์ฟเวอร์ on-premise
  • สามารถบริหารจัดการ Restore ได้ผ่านทาง Azure Portal เพื่อเลือกจุดที่ต้องการ Restore และไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่ต้องการในการ Backup นั้น
  •  ระหว่างการ Preview นี้จะให้ใช้งานฟรี

สามารถติดตามเพื่มเติมได้ที่นี่

ที่มาและเครดิตรูปภาพ : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/introducing-backup-for-azure-file-shares/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …