CDIC 2023

ภาษาเขียนโปรแกรมสำหรับนักพัฒนา IoT ที่ควรต้องรู้

Eclipse Foundation ได้จัดทำรายงานภาพรวมของการพัฒนา IoT ซึ่งมีความเห็นทั้งในแง่ของภาษายอดนิยม ข้อกังวล และแพลตฟอร์มที่นิยมใช้

Credit: ShutterStock.com

รายงานได้ทำการสำรวจนักพัฒนาผู้เชี่ยวชาญกว่า 1,717 คนซึ่งพบสถิติดังนี้

  • 2 ใน 3 บอกว่าองค์กรมีการใช้งานโซลูชัน IoT แล้วหรือจะเกิดขึ้นภายใน 18 เดือนข้างหน้า
  • มีเพียง 9% ที่บอกว่าองค์กรยังไม่มีแผนสำหรับ IoT
  • OS ยอดนิยมคือ Windows และ FreeRTOS ส่วน Linux จะตกอยู่ในฝั่ง Edge หรือ Gateway มากกว่าที่ 76% ตามมาด้วย Windows อีก 52%
  • Debian (เกิดต่อเป็น Raspbian และ Ubuntu) เป็น Linux Distribution ที่ฮิตสุดในกลุ่มนักพัฒนา IoT
  • 3 อันดับยอดนิยมของ Cloud ที่ใช้ในหมู่นักพัฒนาคือ AWS 34%, Azure 23% และ GCP 20%
  • ความท้าทายที่น่าสนใจคือ Security (38%), Connectivity (21%), การจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูล (19%) ตามมาด้วยเรื่องของประสิทธิภาพ ความเป็นส่วนตัว และ Integration มีสัดส่วนเท่ากันที่ 18%
  • 4 ภาษายอดนิยมสำหรับ Constrained Device (มีข้อจำกัด เช่น เรื่องพื้นที่ พลังงานหรืออื่นๆ อ่านเพิ่มเติมได้จาก RFC) คือ C/C++, Java และ JavaScript
  • 4 ภาษายอดฮิตบน Gateway และ Edge คือ C/C++, Java และ Python
  • 4 ภาษายอดฮิตกับ IoT Cloud คือ PHP, Python, Java และ JavaScript

ที่มา :  https://www.techrepublic.com/article/top-programming-languages-iot-developers-should-learn/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …

รับมือกับ Ransomware ด้วย Backup Solution จาก Nipa Cloud

Backup Solution เป็นแนวทางป้องกันเหตุฉุกเฉินสุดท้ายที่องค์กรพึงมี โดยเฉพาะเหตุโจมตีจาก Ransomware ตัวป่วนที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่เสมอ เชื่อแน่ว่าท่านคงจะได้ยินข่าวความเสียหายที่ธุรกิจองค์กรยังคงตกเป็นเหยื่อการโจมตีรายวัน แน่นอนว่าการเตรียมการไว้ล่วงหน้าอย่างสม่ำเสมอย่อมดีกว่าการแก้ปัญหาในภายหลัง ซึ่งเสียทั้งเวลา ความน่าเชื่อถือ และมูลค่าของธุรกิจ ในบทความนี้จะพาทุกท่านร่วมกันถอดบทเรียนจากกรณีศึกษาหนึ่งของผู้ใช้บริการ Backup Solution กับ …