เมื่อเว็บ Phishing เริ่มนิยมใช้ SSL Certificate

เว็บ Phishing เป็นเว็บไซต์ปลอมที่ตกแต่งหน้าตาให้เหมือนเว็บไซต์ปกติเพื่อแอบหลอกขโมยข้อมูลจากผู้ใช้งานที่ไม่สังเกตเว็บให้ดี โดยส่วนใหญ่แล้วจะปลอมเป็นเว็บไซต์ของธนาคาร หรือเว็บไซต์โซเชียลมีเดีย เช่น Facebook เพื่อหลอกขโมยรหัสผ่าน หรือข้อมูลบัตรเครดิต เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันนี้เว็บ Phishing เหล่านั้นเริ่มมีการใช้ SSL Certificate เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและหลอกตาผู้ใช้มากยิ่งขึ้น

ใช้ SSL Certificate เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ

หนึ่งในวิธีที่ช่วยกรองเว็บ Phishing ที่ได้ผลดี คือ การสังเกตรูปแม่กุญแจสีเขียวบนแถบ URL เนื่องจากรูปแม่กุญแจนี้มีความหมายว่าเว็บไซต์ที่ใช้งานอยู่มีการลงทะเบียนยืนยันตัวตนกับ Certificate Authority และมีการเข้ารหัสข้อมูลระหว่างผู้ใช้กับเว็บไซต์ ในสมัยก่อน SSL Certificate จึงเป็นเครื่องช่วยยืนยันความปลอดภัยให้แก่เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับทางการเงิน ธนาคาร หรือเว็บไซต์สำคัญต่างๆได้เป็นอย่างดี ซึ่งเว็บ Phishing ส่วนใหญ่จะไม่มี Certificate เหล่านี้

เว็บ Phishing มากกว่า 100 เว็บไซต์เป็น HTTPS

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันที่การออก Certificate สามารถทำได้ง่าย รวดเร็ว ราคาถูกลง และที่สำคัญคือมีการตรวจสอบเว็บ Phishing น้อยลง จึงมีเว็บ Phishing จำนวนมากที่เริ่มมีการใช้ Certificate เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ และหลอกผู้ใช้ที่ไม่ทันระมัดระวัง จากการสำรวจของ Netcraft ผู้ให้บริการระบบอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ในสหราชอาณาจักร พบว่าในช่วงเดือนที่ผ่านมา CA ได้ออก SSL Certificate ให้แก่เว็บ Phishing มากกว่า 100 เว็บไซต์ โดย Certificate ทั้งหมดนี้อยู่ในประเภท Domain Validated หรือ DV

DV Certificate เป็น Certificate ฟรีหรือต้นทุนต่ำ (ถูกกว่า $10) ที่จะตรวจสอบเฉพาะว่าผู้ที่ยื่นขอเป็นเจ้าของโดเมนนั้นๆจริง โดยไม่มีการตรวจสอบรายละเอียดใดๆเหมือน Certificate ปกติ นอกจากนี้การออก Certificate ก็นิยมใช้ระบบอัตโนมัติที่ไม่มีคนคอยตรวจสอบ ส่งผลให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถได้ Certificate สำหรับเว็บ Phishing ของตนได้โดยง่าย

phishing_website_with_ssl_cert

Comodo ถอน DV Certificate แปลกปลอมทิ้ง

หลังจากที่ทราบเรื่องกังกล่าว Comodo ในฐานะที่เป็น CA รายใหญ่ได้ทำการเพิกถอน DV Certificate ที่ออกให้แก่เว็บไซต์แปลกปลอมเหล่านั้นทิ้ง ในขณะที่ยังไม่มีกระแสตอบรับจากทาง Symantec, CloudFlare และ GoDaddy สำหรับ CA รายอื่นๆ เช่น DigiCert และ Entrust ระบุว่า บริษัทไม่มีนโยบายในการออก DV Certificate เนื่องด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย

ทีมงาน TechTalkThai แนะนำให้ให้ผู้ใช้เพิ่มความระมัดระวังในการเล่นเว็บไซต์มากยิ่งขึ้น นอกจากจะตรวจสอบ HTTPS หรือไอคอนรูปแม่กุญแจสีเขียวบน URL แล้ว ควรตรวจสอบชื่อ URL รวมถึงเนื้อหาของเว็บไซต์ให้ดีก่อนที่จะกรอกข้อมูลส่วนตัว หรือข้อมูลเกี่ยวกับการเงินลงไป รวมไปถึงไม่ควรคลิ๊กลิงค์ที่แนบมากับอีเมลล์ง่ายๆ เนื่องจากลิงค์เหล่านั้นมักมีโอกาสเป็นเว็บ Phishing สูง

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/2992646/social-engineering/phishing-websites-look-more-legit-with-ssl-certs-from-major-companies.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Plantronics Voyager 5200 UC สุดยอดหูฟัง Bluetooth สำหรับการโทรศัพท์และประชุมงานจาก Poly

ในช่วงที่ต้อง Work from Home กันท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ ทางทีมงาน Poly ก็ได้ส่งหูฟังรุ่นเรือธงสำหรับคนทำงานอย่าง Plantronics Voyager 5200 UC มาให้ทีมงาน TechTalkThai เราได้ทดลองใช้งานกัน ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างประทับใจทีเดียวครับสำหรับการทดสอบการใช้งานในครั้งนี้ จึงขอหยิบมารีวิวกันอย่างละเอียด เผื่อว่าธุรกิจองค์กรแห่งใดที่กำลังวางแผนการทำ Hybrid Work อย่างเต็มตัวจะได้ลองซื้อไปให้พนักงานในบริษัทได้ใช้งานกันครับ

ไมโครซอฟท์แนะนำขั้นตอนเดียวสุดง่ายแต่ช่วยลดความเสี่ยงถูกแฮ็กบัญชีได้ถึง 99.9%

เหตุการณ์ระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกได้ส่งผลกระทบในแง่ของระบบรักษาความปลอดภัยด้วยเช่นกัน ซึ่งเราได้พบว่าเหล่าแฮ็กเกอร์ก็อาศัยเหตุการณ์นี้สร้างรูปแบบการโจมตีใหม่ๆ ขึ้นมา ด้วยการมุ่งเป้าไปที่พนักงานในองค์กร ยูสเซอร์ทั่วไป หรือคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญไอทีมากนัก ด้วยการใช้เทคนิคอย่าง Phishing, credential harvesting และ trojanized payloads …