Nir Zuk ผู้ก่อตั้ง Palo Alto Networks เกษียณหลังรายงานผลประกอบการไตรมาสสี่ที่แข็งแกร่ง

Palo Alto Networks ประกาศว่า Nir Zuk ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี ได้เกษียณอายุแล้ว

Credit: Palo Alto Networks

การอำลาตำแหน่งของผู้บริหารรายนี้เกิดขึ้นหลังจากบริษัททำสถิติสำคัญ 2 อย่าง โดยพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงผู้นำ Palo Alto Networks ได้รายงานผลประกอบการทางการเงินประจำไตรมาสสี่ พร้อมเปิดเผยว่ารายได้ต่อปีของบริษัททะลุ 10,000 ล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก และเพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านั้น บริษัทก็เพิ่งบรรลุข้อตกลงเข้าซื้อ CyberArk Software มูลค่า 25,000 ล้านดอลลาร์

Zuk ก่อตั้ง Palo Alto Networks ในปี 2005 ในฐานะผู้จัดจำหน่ายไฟร์วอลล์ยุคแรก และต่อมาได้นำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ รวมทั้งขยายพอร์ตโฟลิโอด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ไปยังหมวดผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย ปัจจุบันบริษัทปิดไตรมาสสี่ด้วยจำนวนลูกค้าประมาณ 75,000 ราย

Lee Klarich ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัท ได้ก้าวขึ้นมารับตำแหน่งซีทีโอควบคู่กับการเป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหาร โดย Klarich เข้าร่วม Palo Alto Networks ในปี 2006 เพียงหนึ่งปีหลังการก่อตั้ง และเป็นผู้นำงานด้านวิศวกรรมตั้งแต่ปี 2017 โดยตำแหน่งใหม่คือประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี

John Donovan ผู้อำนวยการอิสระอาวุโสของ Palo Alto Networks กล่าวถึงการแต่งตั้งครั้งนี้ว่า
“ในฐานะผู้นำที่อยู่กับ Palo Alto Networks มาตั้งแต่ช่วงแรก ๆ และมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนวิสัยทัศน์ Lee มีทั้งความเชี่ยวชาญเชิงเทคนิคและภาวะผู้นำที่เหมาะสมอย่างยิ่งในการสืบทอดตำแหน่ง เพื่อผลักดันวิสัยทัศน์ด้านเทคโนโลยีของเราไปข้างหน้า”

ยอดขายของบริษัทในไตรมาสสี่เพิ่มขึ้น 16% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า อยู่ที่ 2.54 พันล้านดอลลาร์ สูงกว่าประมาณการนักวิเคราะห์ที่ 2.5 พันล้านดอลลาร์เล็กน้อย Palo Alto Networks ระบุว่าการเติบโตส่วนหนึ่งมาจากรายได้ของกลุ่ม Next-Generation Security (NGS) ที่แข็งแกร่ง ซึ่งรวมถึงซอฟต์แวร์ความมั่นคงปลอดภัยหลักของบริษัท

รายได้ต่อปีจากผลิตภัณฑ์ NGS ที่มุ่งเน้นด้านความมั่นคงปลอดภัยเครือข่ายเติบโต 35% เมื่อเทียบรายปี แตะ 3.9 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าการเติบโตโดยรวมของบริษัทอย่างมีนัยสำคัญ โดยส่วนใหญ่ขับเคลื่อนจากลูกค้ารายใหญ่ จำนวนองค์กรที่ใช้จ่ายเกิน 5 ล้านดอลลาร์ต่อปีในผลิตภัณฑ์ NGS เพิ่มขึ้น 51% ในช่วงสามเดือนสิ้นสุดวันที่ 31 กรกฎาคม เป็น 156 องค์กร

กำไรยังสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ โดยบริษัททำกำไรสุทธิแบบปรับแล้วได้ 673 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสสี่ หรือคิดเป็น 95 เซนต์ต่อหุ้น ขณะที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ 88 เซนต์ต่อหุ้น

บริษัทคาดว่าจะรักษาแรงส่งเชิงบวกได้ต่อในไตรมาสปัจจุบัน โดยประมาณการกำไรสุทธิแบบปรับแล้วที่ 88–90 เซนต์ต่อหุ้น สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ 85 เซนต์ต่อหุ้น พร้อมรายได้สูงสุด 2.47 พันล้านดอลลาร์

สำหรับแผนระยะยาว Palo Alto Networks คาดว่าจะปิดดีลซื้อ CyberArk ได้ในช่วงครึ่งหลังของปีงบประมาณนี้ ซึ่งจะทำให้บริษัทได้พอร์ตผลิตภัณฑ์ด้านการจัดการสิทธิ์การเข้าถึงแอปพลิเคชันธุรกิจและเว็บสาธารณะในวงกว้าง พร้อมฐานลูกค้าใหม่ราว 10,000 องค์กร ซึ่งรวมถึงบริษัทมากกว่าครึ่งหนึ่งในกลุ่ม Fortune 500

ที่มา: https://siliconangle.com/2025/08/18/palo-alto-networks-founder-nir-zuk-retires-following-strong-fourth-quarter/

About นักเขียนฝึกหัดหมายเลขเก้า

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ