Oracle ออก Patch อุด 248 ช่องโหว่ เยอะสุดเป็นประวัติการณ์

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

มาถึงรอบ Patch แรกของปีนี้แล้ว ซึ่งปกติ Oracle จะปล่อย Patch ออกมาทุกๆ 3 เดือน และที่ผ่านมามีการอุดช่องโหว่โดยเฉลี่ยประมาณ 100 ช่องโหว่ต่อครั้ง แต่คราวนี้ Oracle ออก Patch อุดช่องโหว่มากถึง 248 ช่องโหว่เลยทีเดียว และครอบคลุมผลิตภัณฑ์ที่รู้จักกันดีอย่าง Oracle Database, Java SE, PeopleSoft, Oracle WebLogic, , Solaris, MySQL และ Oracle VM Virutal Box พร้อมผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Oracle อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งในจำนวนนี้ก็มี Critical Patch ไม่น้อยเลยทีเดียว

การที่ Patch อุดช่องโหว่ออกมามากขึ้นแบบนี้ ก็ถือเป็นสัญญาณดีจากยักษ์ใหญ่อย่าง Oracle ที่มาใส่ใจประเด็นทางด้านความปลอดภัยกันจริงจังกว่าเดิมนะครับ ถึงเหล่าผู้ดูแลระบบจะต้องมีงานเพิ่มในการอุดช่องโหว่เหล่านี้ แต่ถ้าหากปล่อยให้ระบบมีช่องโหว่ต่อไป ความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการถูกโจมตีในอนาคตก็คงเทียบไม่ได้กับเวลาที่ใช้ในการอุดช่องโหว่เลยครับ

สำหรับองค์กรที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Oracle ก็เข้าไปตรวจสอบได้ที่นี่ http://www.oracle.com/technetwork/topics/security/cpujan2016-2367955.html เลยนะครับว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่ได้รับผลกระทบอะไรบ้างหรือไม่

สุดท้ายนี้ก็ขออวยพรให้ผู้ดูแลระบบที่ใช้งาน Oracle เป็นจำนวนมาก ทำการ Patch ให้เรียบร้อยทันหยุดตรุษจีนนะครับ

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3024516/oracle-issues-record-number-of-patches.html#tk.rss_all


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เริ่มต้นกับ 5G NEXTGen Platform พร้อมนำพลังแห่ง 5G สู่ทุกธุรกิจ

หากพูดถึง 5G หลายท่านคงเคยได้ใช้งานผ่านมือถือกันมาบ้างแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในมุมของฝั่ง Consumer ที่ท่านคุ้นเคยเท่านั้น แต่การนำ 5G มาใช้ในธุรกิจจริง ถึงแม้จะเป็นที่ตระหนักรับรู้ ว่า 5G มีขีดความสามารถมากมาย ที่รองรับการใช้งานเพื่อธุรกิจยุคใหม่ แต่สำหรับการนำไปใช้งานขององค์กรยังถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย …

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตเปิดตัวโซลูชัน Cloud native protection ปกป้องธุรกิจให้พ้นจากภัยคุกคามบนคลาวด์ พร้อมให้ใช้งานแล้วบน AWS

FortiCNP ช่วยลดความซับซ้อนในกระบวนการด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ บริหารความเสี่ยงภัยได้เร็วขึ้น และให้การป้องกันภัยคุกคามได้เกือบเรียลไทม์ด้วยคุณสมบัติในการตรวจจับมัลแวร์ในระดับ Zero-Permission