Oracle วางเดิมพันเพื่อแลกกับผลกำไร ในการลงทุนระบบ Cloud

Oracle คาดการณ์ว่า การมุ่งเน้นไปที่การลงทุนบนระบบคลาวด์ บริษัทอาจจะได้ผลกำไรที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากเทรนการดำเนินธุรกิจขององค์กรส่วนใหญ่มีการลงทุนปรับเปลี่ยนระบบการดำเนินงานบนบริการระบบคลาวด์มากขึ้น

แผนการลงทุน

Oracle กำลังจะวางเดิมพันจำนวนเม็ดเงินลงทุนกว่า 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อสร้างศูนย์กลางข้อมูล และปรับปรุงพัฒนาการบริการระบบคลาวด์ให้มีความแข็งแกร่งขึ้นให้สามารถเทียบเท่า Microsoft, Amazon และ Google

สรุปข้อมูลรายจ่าย

เมื่อสรุปรายการข้อมูลรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นของบริษัท จะเห็นตัวเลขการลงทุนบนระบบคลาวด์ที่ Oracle เน้นมากที่สุด เพิ่มขึ้นมากถึง 23% จากรายจ่ายรวมทั้งหมดที่เพิ่มขึ้น 8% คิดเป็นเม็ดเงิน 6,690 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเป็นตัวเลขเฉพาะช่วงไตรมาสที่สามของปีที่ผ่านมาเท่านั้น

สรุปข้อมูลรายรับ

เมื่อสรุปรายรับ 105,100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ของไตรมาสที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้ลดลงสวนทางกับรายจ่าย สืบเนื่องมาจากได้รับผลกระทบจากราคาหุ้นที่ลดลง

สรุปราคาหุ้น

สำหรับทิศทางราคาหุ้นของบริษัทสำหรับไตรมาสที่ 4 ของปี 2565 ที่ผ่านมานั้น อยู่ระหว่าง 1.40 ถึง 1.44 เหรียญสหรัฐฯ ต่อหุ้น โดยมีตัวเลขมากกว่าที่ประมาณการล่วงหน้าไว้ที่ 1.38 เหรียญสหรัฐฯ คิดเป็น 6 ถึง 8% ของรายรับที่เพิ่มขึ้นจากตัวเลขที่ประมาณการไว้

Oracle ใช้การเดิมพันลงเม็ดเงินในการปรับปรุงระบบ Data Center และ Services บนระบบคลาวด์ เพื่อหวังแลกกับผลกำไรที่ทำให้ตัวเลขรายรับเพิ่มขึ้น และการแสดงให้เห็นถึงแผนการลงทุนครั้งนี้ อาจจะส่งผลให้ราคาหุ้นเพิ่มขั้นจากที่คาดการณ์ไว้ได้

ที่มา : Oracle bets on cloud boom for upbeat profit forecast – Strategy – Cloud – iTnews และ Oracle bets on cloud boom to forecast upbeat profit | Reuters


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน

Veritas Backup Exec 22 ราคาไม่แพงแน่นะพี่วี ?

“Backup ข้อมูล 10 vm ราคาเริ่มต้นเพียง 19,000 บาท แถมฟรี Backup Microsoft 365 จำนวน 10 users”