Breaking News

Oracle เปิดตัว MySQL 5.7 เร็วขึ้นกว่าเดิม 3 เท่า พร้อมเปิดตัว MySQL Router จัดการการทำ Routing สำหรับ Query อย่างชาญฉลาด

oracle_logo

Oracle ประกาศเปิดตัว MySQL 5.7 ระบบ Open Source Database ชื่อดังรุ่นใหม่ล่าสุด โดยมีประสิทธิภาพสูงขึ้น, รองรับการเพิ่มขยายได้มากขึ้น, บริหารจัดการได้ง่ายขึ้น, มีความปลอดภัยสูงขึ้น, รองรับ NoSQL ด้วย JSON ได้ดีขึ้น พร้อมเปิดตัว MySQL Router ซึ่งจะช่วยให้การเชื่อมต่อ Application หลายระบบ เข้ากับ Database หลายๆ ชุดกลายเป็นเรื่องง่าย โดยใน MySQL 5.7 จะมีความสามารถใหม่ๆ ดังนี้

mysql_banner

  • เร็วขึ้นกว่า MySQL 5.6 ถึง 3 เท่า โดยจากผลการทดสอบที่ 1,024 Connections สามารถรองรับได้มากถึง 1,600,000 Queries per Second (QPS) เลยทีเดียว
  • InnoDB ดีขึ้น โดยเพิ่มประสิทธิภาพ, การรองรับ Concurrent, มี On-line Operation ดีขึ้น, ทำ Spatial Index ได้, ทำ Native Partitioning ได้ และอื่นๆ
  • ทำ Replication ได้ดีขึ้น โดยรองรับ Multi-source Replication, ปรับปรุง Global Transaction Identifier (GTIDs) และทำ Multi-threaded Slave ได้ดีขึ้น
  • ปรับปรุง MySQL Optimizer ให้ดีขึ้น
  • มี Native JSON Data Type ใหม่, รองรับ JSON Function มากขึ้น, Integrate กับ SQL ได้ดีขึ้น และบริหารจัดการ Index ได้ดีขึ้น
  • กำหนด Performance Schema ได้ จากการกำหนดค่าการทำงานของ Memory, Transaction, Stored Routine, Prepared Statement, Replication และ Lock ได้
  • มี MySQL SYS Schema เพิ่ม Helper Object สำหรับให้บริการข้อมูลทางด้านประสิทธิภาพ, สถานะการทำงาน, การใช้งาน และการตรวจสอบต่างๆ
  • ตั้งค่าเริ่มต้นได้อย่างง่ายดายและปลอดภัยมากขึ้น
  • รองรับ Geographic Information System (GIS) สำหรับ Mobile Application ได้มากขึ้น โดยการสนับสนุนการทำ Spatial Index ใน InnoDB, รองรับ GeoJSON และ GeoHash

 

ส่วนทางด้าน MySQL Router นั้นจะช่วยให้การพัฒนา Application สามารถทำได้ง่ายขึ้นด้วยความสามารถในการทำ Routing ให้แก่ Query อย่างชาญฉลาดเพื่อให้ MySQL Database หลายๆ ชุดทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้น และทนทานยิ่งขึ้น โดยรองรับการใช้งานหลายภาษาสำหรับ MySQL Fabric ทำให้การบริหารจัดการ MySQL Database หลายๆ กลุ่ม สามารถทำได้ง่ายขึ้น รวมถึงทนทานและรองรับการเพิ่มขยายมากขึ้นจากการทำ Automated Data Sharding อีกด้วย

MySQL 5.7 จะเปิดให้ Download ได้ที่ http://dev.mysql.com/downloads/ ในวันที่ 26 ตุลาคม 2558 นี้

 

ที่มา: https://www.oracle.com/corporate/pressrelease/mysql-5-7-ga-101915.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ