[Review] Opera เปิดตัว Neon “เบราเซอร์แห่งอนาคต”

Opera Software ประกาศเปิดตัวเบราเซอร์แนวคิดใหม่ ซึ่งได้แอบพัฒนาลับๆ มานานกว่า 1 ปีเต็มภายใต้คอนเซ็ปต์ “เบราเซอร์แห่งอนาคต” ชื่อว่า Opera Neon ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดมาลองใช้ได้ฟรี

Opera Neon พัฒนาโดยใช้ Chromium โปรเจ็คท์เบราเซอร์แบบ Open-source เป็นพื้นฐาน เช่นเดียวกับ Chrome, Opera ต้นฉบับ, Vivaldi และเบราเซอร์อื่นๆ ความแตกต่างที่เด่นชัดที่สุดระหว่าง Opera Neno กับเบราเซอร์ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันคือ หน้าจอ UI โดยเฉพาะการนำ UI มาตรฐาน เช่น Tab, Tab Bar, Top Menu และอื่นๆ ออกไปจากหน้าเบราเซอร์

ความเปลี่ยนแปลงแรกสุดหลังติดตั้ง Neno คือ มันจะกลืนตัวเองเข้ากับฉากหลังของหน้าจอคอมพิวเตอร์ และมีเมนูอยู่ด้านซ้าย ส่วนด้านขวามือคือสิ่งที่มาแทน Tab Bar เรียกว่า “Bubble” นอกจากนี้ยังมีช่อง Search ตรงกลางขนาดใหญ่ตรงกลาง และ Bookmark ในรูปของ Bubble ด้านล่าง ซึ่งผู้ใช้สามารถลากวางหรือลบ Bookmark ทิ้งได้ตามต้องการ

Opera ระบุว่า ระบบเบราเซอร์อัจฉริยะเป็นจัดการเลื่อน Bubble (Tab) ด้านขวามือขึ้นลงให้โดยอัตโนมัติตามความถี่ของเว็บไซต์ที่ผู้ใช้เข้าถึงมากที่สุด

Opera Neon มาพร้อมกับคุณสมบัติการแยกแผงหน้าจอ สำหรับกรณีที่ผู้ใช้ต้องการดูหลายๆ เว็บไซต์พร้อมกัน

สำหรับเมนูด้านซ้ายมือจะมีลักษณะคล้ายกับ Vivaldi กล่าวคือ รวมเครื่องมือสำคัญต่างๆ ให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้ เช่น แผงดาวน์โหลด ฟังก์ชันการถ่ายรูปหน้าจอ และเครื่องเล่นสื่อมัลติมีเดีย

เครื่องเล่นสื่อมัลติมีเดียเป็นฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยมมากเมื่อเปิดเพลงหรือวิดีโอจากหลายๆ เพจพร้อมกัน ผู้ใช้สามารถควบคุมสื่อมัลติมีเดียทั้งหมดได้ภายในหน้าจอเดียว ไม่ว่าจะเริ่มเล่น หยุดเล่น รวมไปถึงลากวางมัลติมีเดียเหล่านั้นมาไว้บนหน้าจอ

ตัวอย่าง Screenshot หน้าจอของ Opera Neon

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด Opera Neon มาทดลองใช้ได้ที่ https://www.opera.com/th/computer/neon

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: https://www.bleepingcomputer.com/news/software/opera-launches-new-neon-concept-browser/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เข้าซื้อกิจการ Mover บริการย้ายข้อมูลจาก Cloud Storage อื่นมายัง OneDrive

Microsoft ได้ออกมาประกาศเข้าซื้อกิจการของ Mover ผู้พัฒนาโซลูชันด้านการย้ายข้อมูลจาก Cloud Storage อื่นๆ มายัง OneDrive เพื่อให้ผู้ใช้งาน Microsoft 365 สามารถย้ายข้อมูลเดิมที่เคยใช้งานมาได้ง่ายขึ้น

TechTalk Webinar: เตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคแห่งนวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มในยุค Industry 4.0 ไปกับ Infor M3 ERP for Food & Beverage โดย Infor

Infor ขอเรียนเชิญเหล่าผู้บริหารธุรกิจและผู้จัดการฝ่าย IT ในธุรกิจโรงงานและการผลิตทางด้านอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "เตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคแห่งนวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มในยุค Industry 4.0 ไปกับ Infor M3 ERP for Food & Beverage โดย Infor" เพื่อรู้จักกับโซลูชัน Infor M3 ระบบ ERP ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการผลิตสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ พร้อมเรียนรู้แนวงทางการวางระบบ ERP ร่วมกับระบบการผลิตและระบบวางแผน Supply Chain ในวันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้