สัปดาห์ที่ผ่านมา ช่องโหว่ใหม่ของ OpenSSL เพิ่งถูกค้นพบ คือ CVE-2014-0195 ซึ่งดูเหมือนจะเป็นภาคต่อของซีรี่ย์ Heartbleed ที่ตรวจพบเจอเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา
ช่องโหว่ใหม่ของ OpenSSL นี้ถูกสร้างขึ้นโดยโปรแกรมเมอร์คนเดียวกับที่สร้าง Heartbleed แต่ในขณะที่ช่องโหว่ทั้งสองดูเหมือนจะเป็นพี่น้องกัน คนน้องที่เพิ่งค้นพบนั้นกลับถือว่าโหดร้ายยิ่งกว่ามาก ช่องโหว่นี้ทำให้แฮ็คเกอร์สามารถรันคำสั่งแบบรีโมท (Remote Code Execution) บนเครื่องของเหยื่อได้ กล่าวคือ คอมพิวเตอร์หรือ AP ที่ถูกโจมตีจะถูกควบคุมและบังคับให้ทำอะไรก็ได้ตามที่แฮ็คเกอร์ต้องการได้ทันที (โหดร้าย ทารุณ โฮฮฮฮ)
อย่างไรก็ตาม ทาง HP ยืนยันว่า ลูกค้าที่ใช้ HP TippingPoint NGIPS ได้รับการป้องกันระบบจากช่องโหว่ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่อัพเดท Digital Vaccine Package ในวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา แพ็คเก็ตดังกล่าวได้ทำการ Virtual Patch เพื่อป้องกันช่องโหว่ OpenSSL นี้ล่วงหน้าถึง 43 วัน ก่อนที่กลุ่ม OpenSSL จะออกแพทช์เพื่ออุดช่องโหว่ดังกล่าว ต้องขอบคุณ HP TippingPoint Protection Lifecycle ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถป้องกันช่องโหว่ได้อย่างรวดเร็วและมี False Positive ต่ำ
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ Digital Vaccine Package ที่ใช้ป้องกัน CVE-2014-0195