หุ้นของ Broadcom พุ่งขึ้นมากกว่า 9% หลังจากบริษัทประกาศความร่วมมือด้านโครงสร้างพื้นฐานระยะเวลา 4 ปีกับ OpenAI

โครงการนี้จะทำให้ผู้พัฒนา ChatGPT ติดตั้งฮาร์ดแวร์ศูนย์ข้อมูลรวมกำลัง 10 กิกะวัตต์ภายในระยะเวลา 4 ปีข้างหน้า โดย OpenAI ระบุว่า โครงสร้างพื้นฐานดังกล่าวจะขับเคลื่อนด้วยตัวประมวลผลปัญญาประดิษฐ์แบบคัสตอมที่พัฒนาร่วมกับ Broadcom
Greg Brockman ประธานของ OpenAI กล่าวในพอดแคสต์ว่า บริษัทใช้โครงข่ายประสาทเทียมของตนเองในการออกแบบชิป
“เราสามารถลดพื้นที่ของชิปลงได้อย่างมหาศาล” Brockman อธิบาย “เราเพียงแค่นำองค์ประกอบที่มนุษย์ปรับแต่งไว้แล้วมาใส่การประมวลผลเพิ่มเข้าไป และโมเดลก็จะหาวิธีปรับแต่งในแบบของมันเอง”
กราฟิกการ์ดที่จำหน่ายทั่วไปในท้องตลาดถูกออกแบบมาเพื่อรองรับลูกค้าหลากหลายกลุ่ม ซึ่งหมายความว่าโมดูลบางส่วนที่จำเป็นสำหรับผู้ใช้บางรายอาจไม่จำเป็นสำหรับผู้อื่น การสร้างตัวประมวลผลแบบคัสตอมจึงช่วยให้สามารถตัดโมดูลที่ไม่จำเป็นออกไปได้ ส่งผลให้ประหยัดพลังงานและพื้นที่ และสามารถจัดสรรทรัพยากรเหล่านั้นให้กับวงจรที่เหมาะสมกับลักษณะงานของบริษัทได้มากขึ้น
OpenAI วางแผนจะติดตั้งตัวประมวลผลแบบคัสตอมเหล่านี้ภายในชั้นวางที่ออกแบบโดยทีมภายในของบริษัทเอง ระบบจะมาพร้อมกับอุปกรณ์เครือข่าย PCIe และ Ethernet จาก Broadcom โดย PCIe ใช้เชื่อมต่อส่วนประกอบภายในเซิร์ฟเวอร์ ขณะที่ Ethernet ใช้เชื่อมต่อระหว่างเซิร์ฟเวอร์ด้วยกัน
เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Broadcom เปิดตัวสวิตช์ Ethernet ที่ปรับแต่งเพื่อ AI รุ่นใหม่ชื่อว่า TH6-Davisson ซึ่งสามารถประมวลผลทราฟฟิกได้ถึง 102.4 เทราบิตต่อวินาที หรือคิดเป็นสองเท่าของคู่แข่งรายใกล้เคียงที่สุด เลเซอร์ที่ใช้ส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายของ TH6-Davisson ได้รับการออกแบบให้สามารถเปลี่ยนภาคสนามได้ง่าย เพื่อช่วยลดความยุ่งยากในการบำรุงรักษา
โดยทั่วไป สวิตช์ Ethernet มักทำงานร่วมกับอุปกรณ์ที่เรียกว่า pluggable transceiver ซึ่งทำหน้าที่แปลงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ให้เป็นแสงเพื่อส่งผ่านสายไฟเบอร์ออปติก และในทางกลับกัน แต่ TH6-Davisson มาพร้อมกับ transceiver ภายในตัว ทำให้ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ออปติคภายนอกเพิ่มเติม ซึ่งช่วยลดต้นทุนลงได้
OpenAI ยังไม่ได้ระบุว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ PCIe รุ่นใดของ Broadcom ในความร่วมมือนี้ Broadcom จำหน่ายสวิตช์ PCIe ภายใต้ชื่อซีรีส์ PEX รวมถึงมีผลิตภัณฑ์ retimer ซึ่งช่วยป้องกันข้อผิดพลาดของข้อมูลขณะส่งผ่านการเชื่อมต่อ PCIe
Sam Altman ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ OpenAI กล่าวในพอดแคสต์ว่า “OpenAI และ Broadcom ได้ทำงานร่วมกันมากว่า 18 เดือนแล้ว การสามารถปรับแต่งและเพิ่มประสิทธิภาพได้ทั่วทั้งระบบตั้งแต่ต้นจนจบทำให้เราได้ประสิทธิภาพที่สูงขึ้นมาก ซึ่งจะนำไปสู่โมเดลที่ทำงานได้เร็วขึ้น ดีขึ้น และมีต้นทุนต่ำลง”
OpenAI และ Broadcom มีแผนจะเริ่มติดตั้งชั้นวางเซิร์ฟเวอร์ชุดแรกจากความร่วมมือนี้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2026 และคาดว่าระบบที่เหลือจะเริ่มทำงานจนถึงปี 2029 กำลังไฟรวม 10 กิกะวัตต์ที่คาดว่าจะใช้ เทียบเท่ากับพลังงานที่ใช้ในบ้านเรือนหลายล้านหลัง
ทั้งสองบริษัทไม่ได้เปิดเผยมูลค่าโครงการ แต่เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Jensen Huang ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nvidia เคยกล่าวว่า ศูนย์ข้อมูล AI ที่มีกำลัง 1 กิกะวัตต์มีต้นทุนราว 50,000 ล้านถึง 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยส่วนใหญ่ของต้นทุนดังกล่าวเป็นฮาร์ดแวร์ของ Nvidia ซึ่งบ่งชี้ว่า Broadcom มีโอกาสสร้างรายได้หลายพันล้านดอลลาร์จากความร่วมมือครั้งใหม่นี้กับ OpenAI
ที่มา: https://siliconangle.com/2025/10/13/openai-partners-broadcom-deploy-10-gigawatts-ai-hardware/
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย






