OpenAI คว้า 1 พันล้านดอลลาร์จาก Disney ผ่านดีลลิขสิทธิ์ตัวละคร

OpenAI ได้รับเงินลงทุนมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์จาก Walt Disney ภายใต้ข้อตกลงที่ทำให้บริษัทสามารถใช้ลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาสำคัญของยักษ์ใหญ่ด้านความบันเทิงรายนี้ได้ด้วย

Credit: OpenAI

ทั้งสองบริษัทประกาศความร่วมมือที่ระบุว่า Disney ได้รับใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะทำให้สามารถซื้อหุ้นเพิ่มเติมในอนาคตได้ แม้จะไม่ได้เปิดเผยมูลค่าบริษัทที่ใช้ในการระดมทุนครั้งนี้ก็ตาม

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว OpenAI จะได้รับสิทธิ์ใช้งานตัวละครมากกว่า 200 ตัว จากแฟรนไชส์ยอดนิยมของ Disney, Marvel, Pixar และ Lucasfilm เป็นเวลา 3 ปี ข้อตกลงยังครอบคลุมถึงชุด เครื่องประดับ อุปกรณ์ประกอบฉาก ยานพาหนะ และสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดย OpenAI จะเปิดให้ผู้ใช้สามารถนำทรัพย์สินเหล่านี้เข้าไปใช้ในคลิปที่พวกเขาสร้างด้วยโมเดลสร้างวิดีโอ Sora ของบริษัท

ในบล็อกโพสต์ ผู้พัฒนา ChatGPT ระบุว่าโมเดลดังกล่าวจะมอบความสามารถในการ “สร้างวิดีโอสั้นสำหรับโซเชียลตามคำสั่งผู้ใช้ ที่สามารถรับชมและแชร์ได้โดยแฟน ๆ” โดยผลงานบางส่วนของผู้ใช้จะถูกนำไปเผยแพร่ผ่านบริการสตรีมมิ่ง Disney+

OpenAI เปิดตัว Sora เวอร์ชันล่าสุด Sora 2 ในเดือนกันยายน โมเดลใหม่นี้มีความสามารถจำลองปรากฏการณ์ทางฟิสิกส์ เช่น แรงลอยตัว ได้ดีขึ้น และมีความผิดพลาดลดลง เช่น การสร้างการเคลื่อนไหวที่ไม่สมจริงเมื่อผู้ใช้ป้อนคำสั่งที่ซับซ้อนเกินไป

บริษัทยังจะนำตัวละคร Disney มาสู่เครื่องมือสร้างภาพในตัวของ ChatGPT ด้วย ทั้งเครื่องมือสร้างภาพและ Sora จะเริ่มเปิดให้เข้าถึงเนื้อหาได้ช่วงต้นปีหน้า ตามรายงานของ Axios ระบุว่า OpenAI และ Disney ได้จัดตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อให้แน่ใจว่าผลงานที่ผู้ใช้สร้างขึ้นสอดคล้องกับแนวทางของแบรนด์ Disney

ความร่วมมือนี้เกิดขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากที่สื่อรายงานว่า Disney ส่งหนังสือแจ้งเตือนให้หยุดการกระทำไปยัง Google เกี่ยวกับฟีเจอร์สร้างภาพของ Gemini โดยตามรายงานของ Variety เอกสารดังกล่าวกล่าวหาโมเดล AI ซีรีส์นี้ว่าสร้างภาพตัวละคร Disney โดยไม่ได้รับอนุญาต และ Disney ได้ขอให้ Google หยุดพฤติกรรมดังกล่าว

การประกาศความร่วมมือกับ OpenAI ในเวลาที่ใกล้เคียงกับหนังสือแจ้งเตือนดังกล่าวนับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะ Disney อาจหวังว่าข้อตกลงกับผู้พัฒนา ChatGPT ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญของ Google ในตลาด AI จะกระตุ้นให้ยักษ์ใหญ่ด้านการค้นหารายนี้เซ็นสัญญาลิขสิทธิ์คล้ายกัน ขณะเดียวกัน Microsoft และ Meta Platforms ก็อาจเลือกที่จะขอลิขสิทธิ์ตัวละคร Disney ในอนาคตเช่นกัน เพราะทั้งสองบริษัทต่างก็มีฟีเจอร์สร้างภาพสำหรับผู้ใช้ทั่วไป

อย่างไรก็ตาม Anthropic มีแนวโน้มที่จะไม่เดินตามรอยของ OpenAI แม้ว่าโมเดลซีรีส์ Claude ของบริษัทจะสามารถสร้างภาพได้เช่นเดียวกับ ChatGPT แต่จุดโฟกัสหลักคือการใช้งานเพื่อองค์กรเป็นหลัก

นอกเหนือจากการให้เงินทุนและสิทธิ์ใช้งานเนื้อหาแล้ว Disney ยังจะนำ ChatGPT ไปใช้กับพนักงานของตน และจะใช้ API ของผู้ให้บริการ AI รายนี้เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ โดย API ของ OpenAI เปิดให้เข้าถึงโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่เป็นเบื้องหลังของ ChatGPT, Sora และอัลกอริทึมอื่น ๆ

ที่มา: https://siliconangle.com/2025/12/11/openai-nabs-1b-investment-disney-part-character-licensing-deal/

About นักเขียนฝึกหัดหมายเลขเก้า

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ