NVidia ยอมเปิดโอเพ่นซอร์สโค้ดส่วน Linux Kernel driver

ในที่สุด NVidia ก็ได้ยอมเปิดโค้ด GPU ของตนในส่วน Linux Kernel Mในที่สุด NVidia ก็ได้ยอมเปิดโค้ด GPU ของตนในส่วน Linux Kernel Module ภายใต้เนื้อหาของ GPL/MIT

ผลิตภัณฑ์ที่รองรับไดร์ฟเวอร์เหล่านี้คือโมเดล Turing และ Ampere ที่ออกมาหลังปี 2018 ประกอบด้วย GeForce 30, GeForce 20, GTX 1650/1660, A series,Tesla และ Quadro RTX ในมุมของ NVidia เองกล่าวว่า “นักพัฒนาจะสามารถติดตามเส้นทางการทำงานของโค้ด กระบวนการทำ Event Scheduling ว่าตอบสนองงานอย่างไร ทำให้สามารถดีบั๊กปัญหาได้ถึงต้นตอ ในขณะที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์องค์กรจะสามารถประสานไดร์ฟเวอร์เข้ากับ Linux Kernel ที่ใช้ในโปรเจ็คของตนเองได้

ในมุมของกลุ่ม Linux Os ทั้ง Red hat, SUSE และ Canonical เองก็ออกมายินดีกับเรื่องนี้มาก โดยก่อนหน้านี้เป็นเวลาหลายปีที่ NVidia ไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลแก่กลุ่มโอเพ่นซอร์สกระทั่งวันนี้ อย่างไรก็ตามมีเสียงวิจารณ์ว่าเรื่องราวอาจไม่ได้สวยหรูอย่างที่ NVidia คุยเพราะมีผู้สนใจหลายรายแย้งว่ามีโค้ดที่ถูกลบไปก่อนเปิดโอเพ่นซอร์ส รวมถึงส่วนไดร์ฟเวอร์ในส่วน User Mode ก็ยังคงถูกปิดไว้อยู่ดี

แม้โค้ดอาจไม่ปรากฏออกมาทุกส่วนแต่การกระทำครั้งนี้ก็ยังมีความหมายอย่างมากกับทีมงานนักพัฒนา Nouveau Driver ที่ทำเรื่องไดร์ฟเวอร์สำหรับการ์ดจอ NVidia แบบโอเพ่นซอร์ส ซึ่งก่อนหน้าก็ต้องอาศัยการทำ Reverse Engineering ที่อาจจะแกะทุกอย่างได้ไม่ครบถ้วน รวมถึงในระยะยาวส่วนไดร์ฟเวอร์ที่ไม่ได้ถูดเปิดก็ยังจะได้รับประโยชน์จาก API ภายใน Kernel และ Linux จะพร้อมรับกับชิปใหม่ได้ทันที

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/linux/nvidia-has-open-sourced-its-linux-gpu-kernel-drivers/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ตลาด SaaS มีแนวโน้มจะแข่งขันดุเดือดมากขึ้นทุกปี

อัตราการเติบโต Dynamics 365 ของ Microsoft กำลังถูกเบียดพื้นที่ส่วนแบ่งตลาดจากผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Oracle, SAP, Workday และ Salesforce ซึ่งได้รับรายรับโตขึ้นตามลำดับอย่างน่าพอใจ  

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงในอุปกรณ์ที่ใช้งาน Cisco IOx Application Hosting Environment

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงในอุปกรณ์ที่ใช้งาน Cisco IOx Application Hosting Environment