Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Nvidia จับมือ ARM เตรียมสร้าง Supercomputer

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Nvidia ได้ประกาศว่ากำลังทำให้ชิปของตนสามารถทำงานได้กับโปรเซสเซอร์จาก ARM เพื่อร่วมกันสร้าง Supercomputer

Credit: ShutterStock.com

Nvidia เป็นผู้นำด้านชิปประมวลผลกราฟฟิค (GPU) สำหรับคอมพิวเตอร์แต่ปัจจุบันบริษัทยังมีชื่อเสียงในด้านการวิจัยเกี่ยวกับ AI ด้วยซึ่งปกติแล้วชิปของ Nvidia จะสามารถทำงานร่วมกับ CPU จาก Intel และ IBM ได้อยู่แล้วคือ x86 และ POWER โดยจากการประกาศของบริษัทคือพยายามทำให้ NVIDIA CUDA-AI และไลบรารี่ HPC, AI Framework สำหรับ GPU-Accelerate และซอฟต์แวร์ในการพัฒนา เช่น PGI Complier ร่วมกับ OpenACC ให้สามารถรองรับกับชิปจาก ARM ได้

ARM เป็นบริษัทภายใต้ SoftBank Group จากญี่ปุ่นเป็นผู้นำในด้านสถาปัตยกรรมชิปฝั่งมือถือและกำลังขยายสู่ตลาดอื่นๆ อย่างไรก็ตามบริษัทไม่ได้เป็นผู้ผลิตชิปด้วยตัวเองแต่ขาย license ให้บริษัทที่สนใจไปผลิตต่อ ทั้งนี้ความร่วมมือที่เกิดขึ้นทาง Nvidia ระบุว่านักวิจัยจากฝั่งญี่ปุ่นและยุโรปเห็นพ้องต้องกันว่าอยากสร้าง Supercomputer ที่ใช้ชิปของ ARM เพราะมีการเปิดกว้างให้เกิดการควบคุม (Open Architecture) ได้มากกว่าของ Intel หรือ IBM นั่นเอง

อย่างไรก็ดีหนึ่งเหตุผลที่เติมเต็มความร่วมมือในครั้งนี้ก็เนื่องมาจาก Nvidia เพิ่งเข้าซื้อกิจการของ Mellanox ที่ผลิตชิปที่ใช้งานในระดับเครือข่ายมาด้วย ติดตามเพิ่มเติมได้จาก Nvidia

ที่มา :  https://www.gadgetsnow.com/tech-news/nvidia-to-work-with-this-company-for-building-supercomputers/articleshow/69824329.cms? และ  https://www.itproportal.com/news/nvidia-and-arm-to-team-up-on-supercomputers/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …