NVIDIA ประกาศเข้าซื้อกิจการ Mellanox มูลค่า 220,800 ล้านบาท เสริมทัพตลาด High Performance Computing

NVIDIA ได้ออกมาประกาศถึงการตกลงเข้าซื้อกิจการของ Mellanox แล้วอย่างเป็นทางการที่มูลค่า 6,900 ล้านเหรียญหรือราวๆ 220,800 ล้านบาท เพื่อเสริมขีดความสามารถในการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับตอบโจทย์ให้กับตลาด High Performance Computing ร่วมกัน

Credit: NVIDIA

ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีของ NVIDIA และ Mellanox เองได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Supercomputer ใน TOP500 ด้วยกันมากถึง 250 ระบบ อีกทั้งเหล่าผู้ให้บริการ Cloud รายใหญ่ และผู้ผลิต Server ชั้นนำเองต่างก็ใช้เทคโนโลยีของทั้งคู่ด้วย

สำหรับเทคโนโลยีเด่นของ Mellanox นั้นก็คือการเป็นผู้นำในตลาด InfiniBand และระบบ Ethernet ความเร็วสูง สำหรับเชื่อมโยงระบบประมวลผลนับพันนับหมื่นชุดเข้าด้วยกัน ตอบโจทย์การประมวลผลประสิทธิภาพสูงสำหรับตลาดองค์กรและ Cloud ในยุคที่ AI และ Data Science นั้นกำลังได้รับความสำคัญเป็นอย่างดี

หลังจากการเข้าซื้อกิจการแล้วเสร็จ ทาง NVIDIA มีแผนที่จะลงทุนเพิ่มเติมให้กับทีมงานของ Mellanox ในอิสราเอล โดยนโยบายด้านการขายและการสนับสนุนของ Mellanox จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

ถือเป็นอีกดีลที่ผิดกับข่าวลือก่อนหน้าเป็นอย่างมาก โดยก่อนหน้านี้เคยมีข่าวของการเสนอเข้าซื้อกิจการของ Mellanox จากทั้ง Intel, Microsoft และ Xilinx มาก่อนแล้ว

ที่มา: https://nvidianews.nvidia.com/news/nvidia-to-acquire-mellanox-for-6-9-billionAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner ทำนาย การลงทุน IT ทั่วโลกจะเติบโต 4% ในปี 2021

ในงาน Gartner IT Symposium/Xpo 2020 Americas ทีมนักวิเคราะห์จาก Gartner ได้ออกมาเผยถึงผลการทำนายแนวโน้มด้านการลงทุน IT ทั่วโลกในปี 2021 ว่ามีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้น 4% มีมูลค่ารวมประมาณ 3.8 ล้านล้านเหรียญหรือราวๆ 11.78 ล้านล้านบาท พร้อมตัวเลขอื่นๆ ที่น่าสนใจดังนี้

Role-based Routing เมื่อการควบคุมเส้นทางของทราฟฟิกสามารถเกิดขึ้นได้ระดับผู้ใช้งานบน Aruba SD-Branch

เมื่อการใช้งาน SD-WAN และ SD-Branch เริ่มกลายเป็นที่แพร่หลาย ธุรกิจองค์กรก็เริ่มต้องการควบคุมเส้นทางการรับส่งข้อมูลในแต่ละสาขาสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนให้แตกต่างกันได้ เพื่อเหตุผลทางด้านประสิทธิภาพการทำงาน, การควบคุมคุณภาพของเครือข่าย, การรักษาความมั่นคงปลอดภัย และอื่นๆ อีกมากมาย และโจทย์นี้ก็สามารถตอบได้ด้วยความสามารถ Role-based Routing บน Aruba SD-Branch