NVIDIA ประกาศเข้าซื้อกิจการ Mellanox มูลค่า 220,800 ล้านบาท เสริมทัพตลาด High Performance Computing

NVIDIA ได้ออกมาประกาศถึงการตกลงเข้าซื้อกิจการของ Mellanox แล้วอย่างเป็นทางการที่มูลค่า 6,900 ล้านเหรียญหรือราวๆ 220,800 ล้านบาท เพื่อเสริมขีดความสามารถในการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับตอบโจทย์ให้กับตลาด High Performance Computing ร่วมกัน

Credit: NVIDIA

ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีของ NVIDIA และ Mellanox เองได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Supercomputer ใน TOP500 ด้วยกันมากถึง 250 ระบบ อีกทั้งเหล่าผู้ให้บริการ Cloud รายใหญ่ และผู้ผลิต Server ชั้นนำเองต่างก็ใช้เทคโนโลยีของทั้งคู่ด้วย

สำหรับเทคโนโลยีเด่นของ Mellanox นั้นก็คือการเป็นผู้นำในตลาด InfiniBand และระบบ Ethernet ความเร็วสูง สำหรับเชื่อมโยงระบบประมวลผลนับพันนับหมื่นชุดเข้าด้วยกัน ตอบโจทย์การประมวลผลประสิทธิภาพสูงสำหรับตลาดองค์กรและ Cloud ในยุคที่ AI และ Data Science นั้นกำลังได้รับความสำคัญเป็นอย่างดี

หลังจากการเข้าซื้อกิจการแล้วเสร็จ ทาง NVIDIA มีแผนที่จะลงทุนเพิ่มเติมให้กับทีมงานของ Mellanox ในอิสราเอล โดยนโยบายด้านการขายและการสนับสนุนของ Mellanox จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

ถือเป็นอีกดีลที่ผิดกับข่าวลือก่อนหน้าเป็นอย่างมาก โดยก่อนหน้านี้เคยมีข่าวของการเสนอเข้าซื้อกิจการของ Mellanox จากทั้ง Intel, Microsoft และ Xilinx มาก่อนแล้ว

ที่มา: https://nvidianews.nvidia.com/news/nvidia-to-acquire-mellanox-for-6-9-billion


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

โปรโมชั่น Veritas Backup Exec (BE) “Rainy Season Promotion” รับฟรี iPad, GoPro, FITBIT

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุด ต้อนรับหน้าฝน ปี 2562 เพียงซื้อ Backup Exec แบบ Capacity Edition 2 TB หรือ V-Ray Edition 2 socket จากตัวแทนจำหน่าย ที่ร่วมรายการ พร้อมสิทธิ์เลือกรับของขวัญได้ 1 อย่างทันที ดังรายละเอียดต่อไปนี้

เปิดตัว Dell Latitude 10th Generation แบตทนสุด 20 ชั่วโมง รองรับ Wi-Fi 6/Gigabit LTE

ในงาน Dell Technologies World 2019 ที่ผ่านมา มีอีกหนึ่งอัปเดตใหญ่ (ที่ทีมงาน TechTalkThai เพิ่งว่างจะมาเขียนกัน) ก็คือการเปิดตัวของ Dell Latitude อุปกรณ์ Notebook สำหรับการทำงานโดยเฉพาะใน Generation ที่ 10 ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถที่ใหม่ๆ อย่างเช่น แบตเตอรี่ที่รองรับการใช้งานได้นานถึง 20 ชั่วโมง, การปรับไปใช้ Bio-Metric และ Multi-Factor เป็นหลัก และ Dock แบบ Modular ที่สามารถอัปเกรดได้