Breaking News

สรุปงาน Nutanix X Tour in Bangkok 2017 พร้อมภาพบรรยากาศงาน

งาน Nutanix X Tour in Bangkok 2017 ของ Nutanix ที่จัดขึ้นในวันที่ 19 ธันวาคม 2560 ได้ผ่านพ้นไปแล้ว ซึ่งในงานครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมากกว่า 800 คน โดย Nutanix ได้จัดแบ่งงานเป็น 2 ช่วง โดยในภาคเช้าเป็นการแสดงวิสัยทัศน์และโซลูชั่นใหม่ล่าสุดของ Nutanix รวมถึงการเสวนาจากลูกค้าในแต่ละภาคอุตสาหกรรมถึงทิศทางของนำเทคโนโลยีในปัจจุบันมาปรับใช้ ส่วนภาคบ่ายนั้นเป็นการนำเสนอข้อมูลที่ลงลึกทางเทคนิค รวมถึงการทำเวิร์คช็อปแบบปฏิบัติจริง

งานในภาคเช้านั้นสามารถสรุปประเด็นสำคัญๆได้ดังนี้

 • Nutanix มอง Cloud ขององค์กรที่ไม่ได้จำกัดวงอยู่เพียงแค่ในดาต้าเซ็นเตอร์ (Core Cloud) แต่จะขยายขอบเขตไปยังสำนักงานสาขา (Distributed Cloud) รวมถึงต้นทางของข้อมูลที่ผู้ใช้ปฏิบัติงานหรือเข้าถึงระบบ (Edge Cloud) การที่จะสร้างระบบ Cloud ลักษณะนี้ได้ จำเป็นที่จะต้องมีระบบปฏิบัติการที่รองรับการทำงานบนฮาร์ดแวร์และสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันได้ ซึ่ง Nutanix ได้พัฒนาซอฟท์แวร์ของตนเองให้เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับ Enterprise Cloud ผ่านคอนเซ็ปต์ที่เรียกว่า One OS, One Click, Any Cloud บนพื้นฐานของ Acropolis และ Prism
 • Nutanix มีความเชื่อว่า Hypervisor ที่ขับเคลื่อนระบบเวอร์ชวลไลเซชั่นนั้นควรจะเป็นเพียงความสามารถที่ลูกค้าพึงจะได้รับโดยไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเฉกเช่นเดียวกับการที่ลูกค้าใช้งานบน Public Cloud ในปัจจุบัน Nutanix จึงพัฒนา Acropolis Hypervisor และบรรจุอยู่ในซอฟท์แวร์ของ Nutanix โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ
 • Machine Learning จะเป็นกลไกสำคัญที่ถูกนำมาใช้ในเทคโนโลยี และการทำงานต่างๆในอนาคตอย่างแพร่หลายเพื่อลดภาระต้นทุนการดำเนินงาน รวมถึงปรับปรุงการทำงานต่างๆให้แม่นยำมากยิ่งขึ้น โดย Nutanix เองได้นำ Machine Learning เข้ามาผสานรวมกับระบบการบริหารจัดการของ Nutanix ใน Prism ซึ่งช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถวางแผน ดูแลและจัดการกับโครงสร้างพื้นฐานของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น เช่น ความสามารถในการให้คำแนะนำเรื่องความเหมาะสมของทรัพยากรที่ใช้บน Virtual Machine แต่ละเครื่องว่าถูกต้องหรือไม่ เป็นต้น
 • เทคโนโลยีปัจจุบันมีความสัมพันธ์กับแอพพลิเคชั่นเป็นหลัก ซึ่งเราจะเห็นได้จากแอพพลิเคชั่นยุคใหม่เช่น Micro Services, Container อย่างเช่น Docker หรือ Kubernetes ที่เริ่มถูกนำมาใช้ในการพัฒนาแอพพลิเคชั่น อีกทั้งแนวคิดของ Dev/Ops โดย Nutanix มองเห็นว่าองค์กรที่จะก้าวไปสู่การทำงานที่กล่าวมา จำเป็นจะต้องมีโครงสร้างพื้นฐานของระบบที่แข็งแกร่ง มีประสิทธิภาพและง่ายเพียงพอที่จะไม่เป็นภาระต่อองค์กรเหมือนกับโครงสร้างพื้นฐานแบบดั้งเดิมในอดีต
 • ในด้านของระบบ Network และความปลอดภัย Nutanix ได้พัฒนาเรื่องของ Micro Segmentation ที่ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยากซับซ้อนและที่สำคัญคือมีต้นทุนราคาที่ต่ำกว่า มาให้ลูกค้าได้ใช้งานด้วย
 • Nutanix นำเสนอโซลูชั่นใหม่ของตนเองที่ชื่อว่า CALM ซึ่งโฟกัสไปยังแอพพลิเคชั่น ทั้งแอพพลิเคชั่นสำหรับองค์กรเช่น Oracle, MS-SQL, Web Server และแอพพลิเคชั่นใหม่อย่าง Container ตั้งแต่การติดตั้งบน Private หรือ Public Cloud แบบอัตโนมัติ ควบคุม ดูแล อัพเกรดและปรับขยายผ่านทางหน้าจอ Prism
 • Nutanix พัฒนาเครื่องมือที่ชื่อว่า VM Xtract และ DB Xtract ให้ลูกค้าสามารถนำไปใช้ในการย้าย Virtual Machine บน Vmware มายัง AHV ได้โดยแทบจะไม่เกิด Downtime โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และเครื่องมือในการย้าย MS-SQL ขึ้นมาบน AHV โดยจะไม่ใช่แค่เพียงก๊อปปี้ขึ้นมาเฉยๆ แต่จะทำการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีที่สุดเพื่อให้ Virtual Machine และ MS-SQL ทำงานด้วยประสิทธิภาพสูงที่สุด
 • Nutanix ได้ประกาศการพัฒนาบริการระบบ Cloud ของตนเองอย่างเต็มรูปแบบเพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกในการสร้าง Hybrid Cloud ของตนเองได้สะดวกยิ่งขึ้นผ่านทาง Nutanix XI Cloud Services ที่มีแผนจะให้บริการได้ภายในปี พศ.2561 นี้
 • ประกาศความร่วมมือและเป็นพันธมิตรอย่างเต็มรูปแบบกับ Google Cloud Network เพื่อให้ลูกค้าสามารถเชื่อมต่อ Nutanix ไปยัง Google Cloud Network ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • นอกจากนั้นในงาน Nutanix ยังประกาศความสามารถใหม่ๆของแพลตฟอร์มตนเอง
  • รองรับ 1 หรือ 2 Nodes สำหรับการนำไปใช้งานกับรีโมท หรือสำนักงานสาขา โรงงาน เป็นต้น
  • รองรับฮาร์ดแวร์ใหม่บน Cisco UCS, HPE และ IBM P-Series ได้นอกเหนือจาก DELL และ Lenovo
  • สามารถทำสำเนาข้อมูลระหว่าง Cluster ในรูปแบบ Near Sync ทุกๆ 1 นาที นอกเหนือจากการทำ Synchronous และ Asynchronous ปกติ
  • AHV Turbo Mode ซึ่งรองรับการอ่านเขียนข้อมูลโดยตรงจาก Virtual Machine ไปยังสตอเรจ ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่า Virtual Machine 1 เครื่องสามารถทำงานที่มี IOPS ได้สูงเกินกว่า 1,000,000 IOPS
  • รองรับระบบสตอเรจใหม่เช่น NVMe, RDMA และระบบเครือข่ายแบบ 40 GbE
  • เพิ่มความสามารถของ Acropolis File Service ให้รองรับ NFS ได้

 

บรรยากาศงาน


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM เผยสร้าง Quantum Safe Tape Drive สำเร็จแล้ว

IBM ได้ออกมาเผยถึงผลงานจากทีม IBM Research ที่ Switzerland ร่วมกับทีม IBM Tape Developer ที่ได้ใช้เวลา 10 เดือนในการพัฒนาเทคโนโลยี Quantum Safe Tape Drive ซึ่งเข้ารหัสข้อมูลบน Tape ด้วยวิธีการที่ทนทานต่อพลังประมวลผลของ Quantum Computer ในอนาคตได้สำเร็จ

ซื้อไม่หยุด! VMware เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Intrinsic ผู้พัฒนาเทคโนโลยีความปลอดภัยบน Serverless Computing

VMware ได้ออกมายืนยันถึงแผนการเข้าซื้อกิจการของ Instrinsic บริษัท Startup ด้าน Security สำหรับ Serverless Computing โดยไม่เปิดเผยมูลค่า