Nutanix .NEXT Bangkok 2016: เปิดมุมมอง Enterprise Cloud Infrastructure จาก Nutanix ด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมาย

พอดีทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้เข้าร่วมงาน Nutanix .NEXT Bangkok 2016 ครับ ถือเป็นงานใหญ่มากทีเดียวที่จากเดิมทาง Nutanix จะเปิดลงทะเบียนให้มีผู้เข้าร่วมงานเพียง 300 คนนั้น กลับกลายเป็นว่ามีคนลงทะเบียนมามากถึง 700 กว่าคน ทำให้พื้นที่จัดงานดูแน่นขนัดไปทันตา สำหรับผู้ที่พลาดงาน Nutanix ช่วงเช้าทางทีมงาน TechTalkThai ขออนุญาตสรุปเนื้อหาให้ทุกท่านได้อ่านกันดังนี้นะครับ

NEXT Bangkok-01

นิยามของคำว่า Enterprise Cloud Infrastructure ในมุมของ Nutanix

Nutanix นั้นมองว่าระบบ Cloud สำหรับองค์กรนั้นควรมีความสามารถที่ใกล้เคียงกับบริการ Cloud ชั้นนำต่างๆ ทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น Amazon Web Services หรือ Microsoft Azure ก็ตาม โดยนอกจากประเด็นเรื่องความทนทานและความง่ายในการใช้งานแล้ว การทำให้เหล่าผู้ใช้งานที่ไม่ใช่สาย Systems Engineer สามารถเข้ามาสร้างหรือลบ Virtual Machine ได้เองอย่างง่ายดายที่สุดนั้นก็ถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญเช่นกัน ในขณะเดียวกันการเปิดให้แต่ละองค์กรสามารถเลือกใช้เทคโนโลยี Hypervisor จากหลายหลายผู้ผลิตให้เหมาะสมแต่ละงานได้นั้น ก็จะช่วยให้ภาพของ Private Cloud ขององค์กรมีความยืดหยุ่นสูงขึ้น และสามารถบริหารจัดการต้นทุนในระยะยาวให้เหมาะสมกับความต้องการขององค์กรได้เป็นอย่างดี

นอกเหนือไปจากเทคโนโลยี Virtualization เองแล้ว การรองรับเทคโนโลยีอย่าง Container เองนั้นก็เป็นอีกประเด็นที่ Nutanix เริ่มให้ความสำคัญ และปัจจุบันนี้ก็ได้ประกาศรองรับ Docker เป็นที่เรียบร้อย และ Kubernetes ก็อาจจะตามมาในอนาคต ส่วนในแง่ของเทคโนโลยี Storage เองนั้นทาง Nutanix ก็ยังคงให้ความสำคัญอย่างสม่ำเสมอ และ NVMe เองก็จะเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่ถูกนำมาเสริมประสิทธิภาพให้กับระบบ Hyperconverged Infrastructure อีกทั้ง Nutanix เองก็ยังได้เข้าซื้อกิจการของ PernixData เพื่อมาเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบ Software Defined Storage ของ Nutanix เองอีกด้วย

ในภาพปลายทาง Enterprise Cloud Infrastructure เองนั้นก็ไม่ควรจะจำกัดอยู่เพียงแค่ Private Cloud ภายในองค์กร แต่การทำงานร่วมกันระหว่าง Private Cloud และ Public Cloud เพื่อให้เกิดเป็นภาพของ Hybrid Cloud ให้ได้นั้นก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต่ออนาคตของ IT Infrastructure แห่งอนาคตของทุกๆ องค์กรเช่นกัน ดังนั้นในปัจจุบันนี้ Nutanix เองจึงเริ่มมีฟีเจอร์ต่างๆ ที่รองรับการทำงานร่วมกับบริการ Public Cloud ชั้นนำอย่าง Amazon Web Services (AWS) และ Microsoft Azure โดยถัดจากนี้ไปก็จะมีการต่อยอดเพิ่มขยายการบริหารจัดการในระดับ Hybrid Cloud ให้ได้มากขึ้นไปอีก ซึ่งการเข้าซื้อกิจการของ Calm.io ผู้พัฒนาระบบ Automation บน Cloud ก็จะมีเข้ามามีบทบาทในส่วนนี้เป็นอย่างมาก

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ Nutanix เองก็จะเริ่มเพิ่มเทคโนโลยีฝั่ง Network และ Security เข้าไปภายในโซลูชันแล้วถัดจากนี้ไป

 

รวมมิตรฟีเจอร์ใหม่จาก NOS 4.6 + 4.7 และประเด็นต่างๆ ที่น่าสนใจ

  • Rolling Upgrade เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่มีผู้ดูแลระบบทั่วโลกพูดถึงกันเยอะมาก และมีกรณีศึกษาที่น่าสนใจทั้งการอัปเกรดได้ในคลิกเดียว หรือการอัปเกรดทั้งระบบในระหว่างที่ผู้ดูแลระบบกำลังอยู่บนเครื่องบิน เป็นต้น
  • ทำ Migration ข้าม Hypervisor หลายค่ายได้ โดยปัจจุบันนี้รองรับ VMware vSphere, Microsoft Hyper-V และ Nutanix Acropolis เป็นหลัก
  • เชื่อมต่อเข้ากับ Cloud และ Migrate ขึ้น Cloud ได้ โดยปัจจุบันนี้รองรับ AWS และ Microsoft Azure
  • สามารถแปลง Hypervisor จากค่ายหนึ่งไปยังอีกค่ายหนึ่งได้ ทำให้ Nutanix Appliance สามารถทำการเปลี่ยนแปลง Hypervisor ได้ง่ายขึ้น
  • สามารถทำงานร่วมกับ Physical Server ภายนอกด้วยการเชื่อมต่อผ่าน iSCSI ได้แล้ว รองรับต่อระบบที่เน้นทำงานบน Physical Server เป็นหลัก เช่น ระบบ Database หรือ ERP หรือระบบ Application อื่นๆ ที่มีการใช้งานอยู่แล้ว
  • มี Network Map ในหน้า Prism ระบบบริหารจัดการของ Nutanix ทำให้สามารถติดตามการเชื่อมต่อเครือข่ายของ VM และ Appliance ได้ง่ายขึ้น
  • มีระบบ Prism Self Service Portal ให้ผู้ดูแลระบบสามารถกำหนดโควต้าให้แก่พนักงานในแผนกต่างๆ ให้เข้ามาใช้งาน IT Infratructure ได้ตามที่กำหนดอย่างอิสระ และเปิดให้พนักงานเหล่านั้นเข้ามาสร้างหรือลบ VM ได้เองบน Self Service Portal ผ่านหน้าเว็บเลย
  • รองรับ Docker แล้ว โดยจะมีระบบสำหรับช่วยให้สร้าง Host สำหรับใช้งาน Docker ได้ง่ายขึ้น และมี Driver สำหรับเชื่อมต่อ Docker Image เข้ากับ Persistent Storage บน Nutanix ได้อย่างง่ายดาย
  • เพิ่ม All Flash ในทุกๆ โมเดล ของ Nutanix Appliance ทำให้องค์กรสามารถเลือกใช้ได้ว่าจะใช้ Disk แบบ Hybrid หรือ All Flash
  • รองรับการทำงานได้บน Server ของ Dell, Lenovo และ Cisco แล้ว

 

สุดท้ายนี้ทางทีมงาน TechTalkThai ก็ต้องขอขอบคุณทาง Nutanix Thailand ที่เชิญไปร่วมงานสัมมนาในครั้งนี้ด้วยนะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Zebra Technologies เปิดตัว Advanced Tier ของโปรแกรม Machine Vision Specialization

Zebra Technologies ได้เปิดตัวโปรแกรม Advanced Tier ใหม่ของโปรแกรม Machine Vision Specialization สำหรับพันธมิตรที่เชี่ยวชาญด้านระบบ Industrial Automation และ Machine Vision …

ขอเชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ Unleashed the ultimate power of SAP Digital core with NDBS Solutions ปลดล็อคพลังทางธุรกิจสู่โลกดิจิทัลกับเทคโนโลยีแพลตฟอร์มจาก NDBS Thailand 22 กุมภาพันธ์ 2023 เวลา 10.00 – 12.00 น.

NTT DATA Business Solutions (Thailand) Ltd. ขอเรียนเชิญผู้บริหารทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ Unleashed the ultimate power of SAP Digital core …