Ingram SUSE

NSA เตือนช่องโหว่ที่แฮ็กเกอร์ใช้บ่อยเพื่อเจาะเข้ามาวาง Web Shell

NSA และ Australian Signals Directorate (ASD) ได้ร่วมกันออกรายงานเพื่อช่วยผู้ดูแลองค์กรตรวจสอบและจัดการภัยคุกคามของ Web Shell

เครดิต : Zdnet

Web Shell เป็นโปรแกรมอันตรายหรือสคิร์ปต์ที่แฮ็กเกอร์นำไปติดตั้งกับเซิร์ฟเวอร์ที่เจาะได้แล้ว เพื่อทำหน้าที่เป็น Backdoor หรือรักษาการติดต่อ ทั้งนี้อาจจะเปิดให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้ามาอัปโหลด ดาวน์โหลด เปลี่ยนแปลงแก้ไขไฟล์หรือได้ โดย Web Shell อาจถูกเขียนด้วยหลายภาษาเช่น PHP, GO และอื่นๆ 

โดย NSA และ ASD ได้ร่วมกันออกเอกสารเป็น PDF เพื่อแนะวิธีการจัดการกับ Web Shell ซึ่งพูดถึงเรื่องต่างๆ ดังนี้

  • สคิร์ปต์เพื่อทำการสแกนเทียบเว็บไซต์บน Production กับ Image ที่มั่นใจว่าปลอดภัยอยู่
  • การใช้ Splunk เพื่อตรวจหา URL อันตรายในทราฟฟิคของเว็บ
  • เครื่องมือวิเคราะห์ Log ของ IIS
  • Signature โดยทั่วไปของ Web Shell
  • ขั้นตอนในการค้นหา Network flow ที่ไม่คาดคิด
  • ขั้นตอนการค้นหาโปรเซสที่ถูกเรียกผิดปกติด้วย Sysmon
  • ขั้นตอนการค้นหาโปรเซสที่ถูกเรียกผิดปกติด้วย Auditd
  • HIPS Rule เพื่อบล็อกการเปลี่ยนแปลงการเข้าถึงไดเรกทอรีเว็บ

นอกจากนี้ยังได้พูดถึงช่องโหว่ที่พบบ่อยที่ค้นร้ายมักใช้เพื่อเจาะเว็บแอปพลิเคชันที่เกิดขึ้นไม่นานนี้ (ตามรูปด้านบน) อย่างไรก็ดี NSA แนะว่าก่อนเริ่มอะไรควรเริ่มจากหาช่องโหว่เหล่านี้ใน Production ก่อน

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/nsa-shares-list-of-vulnerabilities-commonly-exploited-to-plant-web-shells/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] หัวเว่ยเปิดตัวสายผลิตภัณฑ์โซลูชันอินเทอร์เน็ตอัจฉริยะ ช่วยเสริมโครงสร้างพื้นฐาน ไอซีทีของมหาวิทยาลัยไทยและภาคองค์กรธุรกิจให้พร้อมรับมือทุกสถานการณ์

เมื่อเร็วๆ นี้ หัวเว่ยจัดงาน Huawei Asia Pacific IP Club Carnival 2021 ภายใต้หัวข้อ “พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงด้วยเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตอัจฉริยะเพื่อขับเคลื่อนอนาคตใหม่ให้วงการ” พร้อมเผยว่าโซลูชันด้านการสื่อสารและส่งข้อมูลจะช่วยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ และจะช่วยกลุ่มองค์กรธุรกิจรวมถึงสถาบันการศึกษาในประเทศไทยให้สามารถสร้างเทคโนโลยีดิจิทัลที่มีความยืดหยุ่น …

CISA ออกเครื่องมือช่วยตรวจสอบกิจกรรมต้องสงสัยใน Microsoft 365

CISA ได้แจกเครื่องมือสำหรับองค์กรซึ่งสามารถช่วยตรวจสอบกิจกรรมแปลกๆที่เกิดขึ้นกับ Azure AD, Office 365 และ Microsoft 365 ที่อาจถูกแฮ็กเกอร์แฝงตัวอยู่