Nmap ออกเวอร์ชั่น 7 ปรับปรุงขนานใหญ่กว่า 330 อย่าง พร้อมให้นำไปใช้งานได้แล้ว

สำหรับ Open Source ชื่อดังอย่าง Network Mapper หรือ Nmap ที่ทางทีมผู้พัฒนาได้ทำการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากรุ่นก่อนมาเป็นระยะเวลากว่า 3 ปีครึ่ง ในวันนี้ Nmap ก็ได้ประกาศเปิดตัวเวอร์ชั่น 7 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีความสามารถใหม่ๆ ทั้งสิ้นกว่า 330 อย่าง แต่ทางทีมงานได้คัด 7 ความสามารถที่เด่นที่สุดออกมาดังนี้

zenmap7-topology-example-796x727

  • เพิ่มความสามารถของ Nmap Scripting Engine (NSE) โดยเพิ่ม Script ใหม่ๆ เข้ามาอีก 171 Script และ 20 Library ทำให้สามารถ Scan ข้อมูลต่างๆ ให้ละเอียดขึ้นได้เป็นอย่างมาก
  • รองรับการ Scan IPv6 ละเอียดขึ้น
  • พัฒนาบน Github แล้วที่ https://github.com/nmap/nmap ดังนั้นนักพัฒนาคนอื่นๆ ก็สามารถส่ง Pull Request ได้ รวมถึงมี Bug Tracker ที่ https://github.com/nmap/nmap/issues/
  • Scan ได้เร็วขึ้น ด้วย Nsock ใหม่ และทำให้ออพชั่น -sV ทำงานเร็วขึ้นด้วย
  • สามารถ Scan TLS/SSL ได้ดีขึ้นเพื่อตรวจสอบปัญหาและช่องโหว่ต่างๆ ที่มีได้
  • ปรับปรุง Ncat ให้ดีขึ้น แก้บั๊กต่างๆ และเสริมความสามารถใหม่ๆ เข้าไปมากมาย เป็นผลกระทบจากการที่ Ncat กลายเป็น Default Package บน Red Hat และ Fedora ด้วย
  • ติดตั้งใช้งานได้บนทุก Platform ตั้งแต่ Windows XP – 10, Mac OS X 10.8 – 10.11, Linux, Solaris, AIX

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถ Download ไปใช้งานได้ที่ https://nmap.org/download.html หรือศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://nmap.org/7/ เลยครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability

รายงาน Frost Radar™ ฉบับล่าสุด เผยอีริคสันยังครองอันดับ 1 ผู้นำตลาด โครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ทั่วโลก [Guest Post]

อีริคสันได้รับการจัดอันดับเป็นผู้นำอันดับ 1 ในรายงาน Frost Radar™ 5G Network Infrastructure Market 2023 เป็นปีที่สามติดต่อกัน แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการลงทุนและพัฒนาความเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีเพื่อประโยชน์แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง