Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

เตือน!! บัญชีผู้ใช้ Nintendo กว่า 160,000 ถูกแฮ็ก

Nintendo บริษัทเกมชื่อดังออกมายอมรับ บัญชีผู้ใช้กว่า 160,000 รายถูกแฮ็กหลังพบเหตุล็อกอินและสั่งซื้อสินค้าไม่พึงประสงค์ คาดแฮ็กเกอร์ใช้ช่องโหว่จากระบบล็อกอินเก่าที่ยังใช้งานถึงปัจจุบัน

Credit: Nintendo.com

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ มีลูกค้า Nintendo หลายรายออกมาโวยวายบน Twitter และ Reddit เกี่ยวกับเหตุแปลกปลอมที่เกิดขึ้นบนบัญชีของตน หลังจากทราบเรื่อง Nintendo ได้เริ่มทำการตรวจสอบและพบว่า มีผู้ไม่ประสงค์ดีได้ทำการล็อกอินเข้าไปยังบัญชีผู้ใช้ของลูกค้าหลาย แล้วทำการสั่งซื้อสินค้าดิจิทัลบนร้านค้าออนไลน์ของ Nintendo เช่น V-Bucks (เงินในเกม Fortnite) โดยใช้บัตรเครดิตของลูกค้าเหล่านั้น

สาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น Nintendo ระบุว่ามาจากการโจมตีผ่าน NNID (Nintendo Network ID) ซึ่งเป็นระบบล็อกอินเก่าของ Nintendo ที่ใช้กับ Nintendo 3DS และ Wii U (ปัจจุบันเลิกขายแล้ว) ซึ่งต่างจากบัญชีของ Nintendo ที่ใช้บน Nintendo Switch (เครื่องเกมรุ่นใหม่ เปิดตัวปี 2017) อย่างไรก็ตาม สามารถใช้ NNID ในการล็อกอินเข้าบัญชีของ Nintendo ได้ นั่นหมายความว่า ถ้าแฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงบัญชี NNID ได้แล้ว ก็จะสามารถเชื่อมไปเข้าถึงบัญชี Nintendo ได้ด้วยเช่นกัน ส่งผลให้สามารถสั่งซื้อของในเกมผ่านบัตรเครดิตได้

จนถึงตอนนี้ Nintendo ยังไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับวิธีที่แฮ็กเกอร์โจมตีบัญชี NNID คาดว่ามีบัญชีผู้ใช้ราว 160,000 คนที่ได้รับผลกระทบ นอกจากการสั่งซื้อของในเกมโดยใช้บัตรเครดิตแล้ว แฮ็กเกอร์ยังสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ เช่น ชื่อเล่น วันเกิด อีเมล อย่างไรก็ตาม Nintendo ยืนยันว่า แม้จะสั่งซื้อของได้ แต่แฮ็กเกอร์ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลบัตรเครดิตลูกค้าได้

ล่าสุด Nintendo ได้ทำการยกเลิกการล็อกอินบัญชี Nintendo ผ่าน NNID และสั่งรีเซ็ตรหัสผ่านผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่มา: https://threatpost.com/nintendo-confirms-breach-of-160000-accounts/155110/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Leadership Vision: วางกลยุทธ์ Work from Home อย่างมั่นคงปลอดภัย ต้องใส่ใจเรื่องการคุ้มครองข้อมูล

ในช่วงสถานการณ์ที่ไม่ปกติอย่างในขณะนี้ หลายองค์กรทั่วโลก รวมไปถึงประเทศไทย ต่างเปิดให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านหรือ Work from Home ได้ ส่งผลให้อาชญากรไซเบอร์เริ่มเปลี่ยนเป้าหมายจากการพุ่งเป้าโจมตีระบบขององค์กรมาเป็นโจมตีอุปกรณ์ปลายทางและตัวพนักงานแทน เมื่อไม่มีกลไกรักษาความมั่นคงปลอดภัยอันเข้มงวดขององค์กรคอยปกป้อง ทำให้พนักงานกลุ่มนี้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรไซเบอร์ได้ง่าย

CISA ออกกฎบังคับหน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐ อัปเตด Windows Server อุดช่องโหว่ Netlogon ภายในวันที่ 21 ก.ย. 2002

Cybersecurity and Infrastructure Security Agency หรือ CISA ได้ออกกฎบังคับเพื่อให้หน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐต้องดำเนินการอัปเดตระบบอุดช่องโหว่ Netlogon บน Microsoft Windows Server โดยด่วน รวมถึงยังแนะนำให้หน่วยงานภาคเอกชนและอื่นๆ ทำการอัปเดตให้เร็วที่สุด ลดความเสี่ยงที่ช่องโหว่นี้จะถูกใช้โจมตีจนเกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง