Nightmare Machine: งานวิจัย MIT ใช้ AI สร้างภาพหลอนๆ

ปกติเรามักเห็นข่าว AI เปลี่ยนโลกในแง่มุมใดแง่มุมหนึ่ง คราวนี้ AI จะมาทำให้โลกดูน่ากลัวกันขึ้นมาบ้างแล้ว

mit_nightmare_machine

MIT ได้เปิดเว็บไซต์ http://nightmare.mit.edu/ เพื่อแสดงผลงานจาก Artificiall Intelligence (AI) เพื่อใช้ในการสร้างใบหน้าและสถานที่ที่น่ากลัวขึ้นมา โดยให้ AI นั้นใช้ Deep Learning เพื่อเรียนรู้ว่ารูปภาพแบบไหนจะน่ากลัวบ้าง และสร้างภาพออกมาให้มีความน่ากลัวที่สุดนั่นเอง

โดยเบื้องต้นนั้นสำหหรับการสร้างใบหน้าที่น่ากลัวหรือโครงการ Haunted Face นี้ ทาง MIT ได้เริ่มต้นด้วยการใช้ Deep Learning แบบทั่วๆ ไปเพื่อสร้างใบหน้าหลอนๆ ขั้นต้นขึ้นมาก่อน จากนั้นจึงค่อยสอน AI ว่าใบหน้าไหนบ้างที่น่ากลัว ผลลัพธ์สุดท้ายก็คือ AI ได้เรียนรู้ความหลอนของใบหน้ามนุษย์ที่ถูกดัดแปลงให้เป็นผีมากขึ้นนั่นเอง ใครสนใจอยากมีส่วนร่วมสามารถเข้าไปช่วยสอน AI กันได้ที่ http://nightmare.mit.edu/faces นะครับ

สถานที่ก็เช่นกัน AI นี้ของ MIT จะทำการใส่ Style เพิ่มไปในภาพของสถานที่จริงเพื่อให้ดูน่ากลัวมากขึ้น และแบ่ง Style ออกเป็นบ้านผีสิง (Haunted House), คืนหลอน (Fright Night), จุดเกิดเหตุสังหารหมู่ (Slaughter House), เมืองมีพิษ (Toxic City), เมืองร้าง (Ghost Town), นรก (Inferno), สัตว์ประหลาดมีหนวด (Tentacle Monster) และเอเลี่ยนบุกเมือง (Alien Invasion) โดยหากคลิกดูแต่ละรูปใน http://nightmare.mit.edu/ ก็จะมีการแสดงขั้นตอนการ Render ภาพขึ้นมาให้ดูน่ากลัวด้วยครับ

mit_nightmare_machine_02

ผู้ที่สนใจลองเยี่ยมชมรวมภาพหลอนจาก AI ของ MIT กันได้ที่ https://www.instagram.com/nightmare_machine/ เลยครับAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NTT พร้อมเปิดให้บริการ Data Center เฟสใหม่ ที่ NTT Bangkok 2 Data Center แล้ว รองรับ AI Workload ได้ด้วยกำลังไฟ 6kW –40kW ต่อ Rack

หลังจากปี 2019 ที่ผ่านมา ทาง NTT ได้ประกาศลงทุนเพิ่มอีก 500 ล้านบาท สำหรับการขยายเฟส 3 ที่ NTT Bangkok 2 Data Center ภายใต้แบรนด์ Nexcenter เพื่อให้บริการ Data Center สำหรับธุรกิจองค์กรมาตรฐานสูง ขณะนี้ทาง NTT พร้อมให้บริการในเฟส 3 แล้ว ด้วยความสามารถรูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับ Workload ที่ต้องใช้พลังงานในการประมวลผลสูง อย่าง AI (Artificial Intelligence) หรือ (HPC) High Performance Computing ได้เป็นอย่างดี

การไฟฟ้านครหลวงเปิดโครงการ ‘Smart Metro Grid’ วางโครงสร้างพื้นฐานบน Oracle

เมื่อวันศุกร์ที่ 17 มกราคมที่ผ่านมาได้มีงานแถลงลงนามสัญญาของการไฟฟ้านครหลวงกับ บริษัทยิบอินซอย และฟอร์ทคอร์ปอเรชัน เพื่อดำเนินโครงการเปลี่ยนระบบมิเตอร์วัดไฟฟ้าแบบดิจิทัล ทั้งนี้โครงสร้างพื้นฐานเบื้องหลังคือผลิตภัณฑ์ของ Oracle นั่นเอง