CDIC 2023

Next Generation HPE Aruba Networking Central: ระบบบริหารจัดการ Network ผ่าน Cloud โฉมใหม่ ใช้ง่ายด้วยพลังของ Data และ AI โดย VST ECS

หากพูดถึงระบบ Cloud Networking สำหรับธุรกิจองค์กร Aruba Central คงเป็นหนึ่งในโซลูชันที่หลายๆ คนนึกถึง ด้วยความสามารถของระบบที่ครอบคลุมหลากหลาย และความง่ายดายในการใช้งาน จนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในภาคธุรกิจองค์กรทั่วโลก

แต่เมื่อโลกของระบบเครือข่ายเปลี่ยนแปลงไป Aruba Central จึงได้รับการปรับปรุงสู่โฉมใหม่ เพื่อตอบโจทย์โลกของระบบ Network ที่มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น มีการใช้งานข้อมูลในการจัดการมากยิ่งขึ้น และผสานนวัตกรรม AI เพื่อให้การบริหารจัดการระบบเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Next Generation HPE Aruba Networking Central ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนหน้าจอการใช้งานครั้งใหญ่ ให้ตอบโจทย์สำหรับเหล่า Network Engineer และ IT Administrator มากยิ่งกว่าที่เคยกันครับ

ทำไม HPE Aruba ถึงต้องอัปเกรดยกเครื่องครั้งใหญ่ให้ Aruba Central?

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ระบบเครือข่ายนั้นได้มีวิวัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วง 2 ปีล่าสุด ที่ธุรกิจองค์กรต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน และนำอุปกรณ์ IoT ใหม่ๆ มาใช้เพื่อตอบโจทย์การออกแบบออฟฟิศที่ไร้สัมผัส และจัดการสิ่งต่างๆ ในบริษัทให้เป็นอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น

HPE Aruba ได้เล็งเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ และพบว่าผู้ใช้งาน Aruba ทั่วโลกนั้น ต่างกำลังเผชิญกับความท้าทายหลักๆ ด้วยกัน 2 ประการ ได้แก่

  1. การดูแลรักษาระบบเครือข่ายที่มีความซับซ้อนสูงยิ่งขึ้น การมาของ Hybrid Work, Cloud และ IoT นั้นได้ทำให้ระบบเครือข่ายซับซ้อนยิ่งกว่าเดิม และมีอุปกรณ์หรือผู้ใช้งานจำนวนมากที่อาจตกสำรวจไป ทำให้ผู้ดูแลระบบเครือข่ายไม่สามารถตรวจสอบ ติดตาม และควบคุมการใช้งานเครือข่ายสำหรับอุปกรณ์หรือผู้ใช้งานเหล่านี้ จึงไม่อาจปรับแต่งระบบเครือข่ายเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดได้อย่างเหมาะสม และการปรับเปลี่ยนการตั้งค่าของระบบเครือข่ายก็อาจกระทบกับเหล่าผู้ใช้งานและอุปกรณ์ที่ตกสำรวจนี้ได้โดยไม่ตั้งใจ
  2. การขาดแคลนทรัพยากรบุคคลด้าน IT ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น นับวันผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเครือข่ายที่จะเข้ามารับหน้าที่ดูแลระบบเครือข่ายขององค์กรจะยิ่งหายากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ปริมาณของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเครือข่ายกลับมีมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้การทำ Network Automation แบบดั้งเดิมนั้นไม่อาจตอบโจทย์การบริหารจัดการได้เพียงพออีกต่อไป และต้องอาศัยพลังของ Data กับ AI เข้ามาช่วยในส่วนนี้

ความท้าทายเหล่านี้เองได้ทำให้ HPE Aruba ตัดสินใจยกเครื่องให้กับระบบ Aruba Central ครั้งใหญ่ เพื่อให้การดูแลรักษาระบบเครือข่ายเพื่อรองรับอุปกรณ์จำนวนมากและหลากหลายนั้นสามารถเป็นไปได้ด้วยผู้ดูแลระบบเครือข่ายเพียงไม่กี่คน

Next Generation HPE Aruba Networking Central ใช้งานง่ายกว่าเดิม ตอบโจทย์ผู้ดูแลระบบเครือข่ายยิ่งกว่าที่เคย

ในงาน Atmosphere’23 ซึ่งเป็นงานสัมมนาใหญ่ประจำปีของ HPE Aruba ในระดับโลกนั้น ได้มีการเปิดตัว Next Generation HPE Aruba Networking Central ซึ่งเป็นระบบบริหารจัดการเครือข่ายผ่าน Cloud รุ่นใหม่ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถนำ Data จากระบบเครือข่ายมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และใช้ AI ช่วยดูแลรักษาบริหารจัดการเครือข่ายได้ดียิ่งกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งาน Aruba Central นั้นสามารถปรับไปใช้หน้าจอบริหารจัดการแบบใหม่นี้ได้ทันทีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

สำหรับความสามารถใหม่ๆ ที่โดดเด่นภายในหน้า Dashboard ของ Next Generation HPE Aruba Networking Central จะมีดังนี้

Credit : HPE Aruba

1. Toggle View

ปุ่มสำหรับสลับรุ่นของ Aruba Central เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนมาใช้ HPE Aruba Central รุ่นใหม่และรุ่นเก่าได้ตามต้องการ

2. Entity-centric Solar System

เนื่องจากองค์ประกอบใหม่ๆ ที่ถูกเพิ่มเข้ามาในระบบเครือข่ายนั้นมีความหลากหลายและซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ทำให้ระบบเครือข่ายมีขนาดใหญ่กว่าที่เคย HPE Aruba จึงเรียกระบบสำหรับบริหารจัดการภาพรวมของเครือข่ายว่า Solar System เพื่อสื่อถึงการตรวจสอบภาพรวมของระบบที่มีขนาดใหญ่และหลากหลายนี้

Solar System จะทำการ Correlate ส่วนต่างๆ ภายในระบบเครือข่ายเข้าด้วยกัน เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถเชื่อมต่อเข้าถึงแต่ละส่วนได้อย่างง่ายดาย โดยแยกเป็นส่วนของการจัดการ Network, Clients, Applications, Security และ Alert สำหรับระบบเครือข่ายในแต่ละสาขา

นอกจากนี้ ภายในระบบยังมีการรวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์ปัญหาถึงระบบ Layer 1 ของเครือข่าย เพื่อให้ผู้ดูแลระบบเครือข่ายสามารถตรวจสอบและแก้ไขปัญหาได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้นอีกด้วย

3. Blended Indicator

ภายใน Solar System จะมีการให้คะแนนของภาพรวมในแต่ละส่วน เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถเข้าใจได้อย่างรวดเร็วว่าส่วนใดของระบบเครือข่ายที่กำลังมีปัญหารุนแรงในระดับใด และจัดลำดับความสำคัญในหารแก้ไขปรับปรุงระบบเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพและส่งมอบประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

4. Industry-first Time Travel

Next Generation HPE Aruba Networking Central จะมีการเก็บข้อมูลของระบบเครือข่ายทั้งหมดย้อนหลังเอาไว้ 7 วัน และมีแถบช่วงเวลาให้ผู้ดูแลระบบสามารถเลื่อนย้อนเวลากลับไปได้ถึงระดับนาที เพื่อตรวจสอบแก้ไขปัญหาย้อนหลังได้อย่างง่ายดาย ซึ่งถือเป็นระบบบริหารจัดการเครือข่ายแรกของวงการที่มีการนำเสนอความสามารถนี้

5. Dynamic Information Panels

มีกราฟแสดงผลข้อมูลต่างๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงไปตามการเลือกแต่ละ Entity ภายใน Solar System ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถเข้าใจสถานการณ์โดยรวมในแต่ละภาคส่วนได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

นอกเหนือไปจาก Dashboard ที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว Next Generation HPE Aruba Networking Central ก็ยังมีการเสริมความสามารถใหม่ๆ ที่น่าสนใจอีกหลายประการ เช่น

  • Sunburst Topology Views การนำเสนอ Network Topology ในแผนภาพแบบวงแหวน ที่ทำให้เข้าใจถึงภาพรวมของระบบเครือข่ายได้ง่ายดายกว่าการนำเสนอแบบกราฟความสัมพันธ์ เหมาะกับระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อนสูง
  • Assurance Indicators ข้อมูลชี้วัดสำหรับ Device Health และ Client Experience ที่มีความแม่นยำ จากการใช้อัลกอริธึมเฉพาะในการวิเคราะห์
  • Near real-time AI-powered Insights ใช้ AI วิเคราะห์และนำเสนอข้อมูลที่ผู้ดูแลระบบควรทราบในระดับเกือบ Real-Time ทำให้สามารถมองเห็นถึงปัญหาใหม่ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นในระบบเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว
  • AI-powered Client Profiling ใช้ AI ในการจำแนกประเภทของอุปกรณ์ ที่มีความแม่นยำสูงกว่า 99% จากการนำข้อมูล Fingerprint ของอุปกรณ์มากกว่า 200 ล้านรูปแบบมาให้ AI เรียนรู้
  • Natural Language Aided AI Search ใช้ AI ที่เข้าใจภาษามนุษย์มาช่วยในการค้นหาข้อมูลต่างๆ ของระบบเครือข่าย ทำให้สามารถนำเสนอข้อมูลได้อย่างตรงจุดกว่าเดิม
  • Flexible Configuration สามารถกำหนดการตั้งค่าระบบเครือข่ายได้ในแบบ Hierarchy หลายชั้น เหมาะสำหรับการออกแบบเครือข่ายเพื่อรองรับกรณีการใช้งานที่หลากหลายได้เป็นอย่างดี
  • Device-agnostic Configuration Workflows สามารถออกแบบและกำหนดการตั้งค่าของระบบเครือข่ายได้ในแบบ Intent-based สำหรับการเชื่อมต่อเครือข่ายหลายรูปแบบพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็น Access Point, Switch หรือ Gateway ก็สามารถออกแบบนโยบายและบังคับใช้งานร่วมกันได้พร้อมกัน

จะเห็นได้ว่าความสามารถใหม่ๆ ภายใน Next Generation HPE Aruba Networking Central นี้สามารถตอบโจทย์ระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อนสูงได้ดีกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ในขณะที่การบริหารจัดการดูแลรักษาระบบเครือข่ายที่มีขนาดเล็กเอง ก็จะได้ประโยชน์จากความง่ายดายในการใช้งานที่สูงขึ้น ทำให้ผู้ดูแลระบบไม่ต้องเสียเวลาในการตรวจสอบแก้ไขปัญหาอย่างในอดีตอีกต่อไป

สนใจโซลูชันของ HPE Aruba ติดต่อ VST ECS ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชัน HPE Aruba Networking Central หรือโซลูชันใดๆ ของ HPE Aruba สามารถติดต่อทีมงาน VST ECS ได้ทันทีที่

บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด

โทร : 02-032-9999

Email : sukitta@vstecs.co.th

aruba.th@hpe.com


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

HPE ออกอัปเกรดให้ GreenLake for File Storage เพิ่มความจุและ Throughput 7 เท่า!

HPE ได้ทำการอัปเกรดให้กับ HPE GreenLake for File Storage เพื่อให้มีความจุและประสิทธิภาพการรับส่งข้อมูลสูงขึ้นถึง 7 เท่า เพื่อเอาชนะคู่แข่งด้าน File Storage รายอื่นๆ ในตลาดให้ได้ในช่วงต้นปี 2024

IBM เปิดตัว 2 Quantum Processor ใหม่ ขนาดใหญ่สุด 1,121 Qubit พร้อมนวัตกรรมใหม่มากมาย

IBM ได้ออกมาเผยถึงนวัตกรรมใหม่ล่าสุดหลายรายการทางด้าน Quantum Computer ส่งท้ายปี 2023 ที่ทำให้เริ่มเห็นภาพอนาคตของ Quantum Computing ซึ่งใกล้เคียงต่อการนำมาใช้งานจริงในภาคธุรกิจองค์กรเป็นวงกว้างมากขึ้น ดังนี้