New York ประสบความสำเร็จในฐานะ Smart City สูงสุด ส่วนกรุงเทพยังไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

Nokia ได้ร่วมมือกับ Machina Ressearch เพื่อศึกษาเมือง 22 แห่งทั่วโลกที่ได้กลายไปเป็น Smart City แล้ว และให้คะแนนเมือง Smart City จาก 3 ประเด็นหลักแต่ละด้านที่คะแนนสูงสุด 5 คะแนน และได้ผลดังนี้

nokia_smart_city_evaluation

3 ประเด็นที่ถูกนำมาใช้ในการประเมินได้แก่

  • Smart ความสามารถในการเพิ่มคุณภาพชีวิตของประชาชน ให้เมืองมีความน่าอยู่มากขึ้น
  • Safe ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินทุกแง่มุมของประชาชน
  • Sustainable การใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทั้งในส่วนของพลังงานและปริมาณคาร์บอนที่ปล่อยออกมา

เมือง Smart City ที่ได้อันดับ 1 นั้นคือ New York ที่ได้คะแนนเต็มในทุกหมวด ในขณะที่กรุงเทพมหหานครนั้นได้คะแนนด้าน Smart 3 คะแนน, Safe 3 คะแนน และ Sustainable เพียง 1 คะแนนเท่านั้น ส่วนเพื่อนบ้านเราอย่างสิงคโปร์นั้นก็ได้คะแนนหมวด Smart ไปถึง 4 คะแนน และได้คะแนนหมวด Sustainable เต็ม 5 คะแนน

Nokia ได้เปิดเผยข้อมูลฉบับเต็มออกมา พร้อมนำเสนอแนวทางในการนำ Internet of Things (IoT) มาปรับใช้ในเมืองต่างๆ ให้ประสบความสำเร็จเอาไว้ที่ https://pages.nokia.com/2170.What.Are.Cities.Doing.to.Be.Smart.html ซึ่งผู้ที่สนใจก็สามารถเข้าไปกรอกแบบฟอร์มเพื่อโหลดกันได้ฟรีๆ เลยนะครับ

ที่มา: https://insight.nokia.com/taking-pulse-22-smart-cities-and-sharing-best-practices 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Upskill ทักษะไอที กับ “Code Their Dreams” โครงการสอนเขียนภาษาคอมพิวเตอร์ โดย CDG x 42 Bangkok KMITL

หากพูดถึงทักษะแห่งโลกอนาคต อย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนจะต้องนึกถึงแน่นอนนั่นคือ “การเขียนโปรแกรมหรือโค้ดดิ้ง (Coding)” อันเป็นทักษะด้านคอมพิวเตอร์ที่มีความสำคัญในการพัฒนานวัตกรรมต่าง ๆ ขึ้นมาบนโลกนี้ จนกระทั่งในสถาบันการศึกษาหรือโรงเรียนมากมายเริ่มบรรจุวิชา Coding เข้าไปเป็นหลักสูตรบังคับ ดังที่จะได้เห็นเป็นกระแสอยู่ช่วงหนึ่ง และบางแห่งก็เริ่มสอนการเขียนภาษา Python …

ระบบประกาศ เสียงตามสาย รูปแบบ IP จากแบรนด์ Zycoo

(Zycoo Unified IP Audio Solution) หากคุณกำลังหาโซลูชั่นระบบประกาศ  ระบบเสียงตามสาย ระบบอินเตอร์คอม การสั่งเปิดเพลงจากศูนย์กลาง ที่ทำงานผ่านระบบเครือข่าย IP วันนี้เราขอแนะนำ ระบบเสียงผ่านเครือข่ายใหม่ล่าสุด จากทาง Zycoo …