พบ Ransomware แนวใหม่ ให้ส่งภาพเปลือยของตนเองแทนค่าไถ่

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก MalwareHunterTeam ได้ออกมาเปิดเผยถึงการค้นพบ nRansom ซึ่งบังคับให้เหยื่อต้องทำการส่งภาพเปลือยของตนและยืนยันว่าภาพนั้นเป็นภาพของตนจริงๆ แลกกับกุญแจถอดรหัสไฟล์ที่ถูกโจมตีด้วยการเข้ารหัสจาก nRansom นี้

Credit: Bacho/ShutterStock

 

การส่งภาพไปแลกกับกุญแจถอดรหัสไฟล์ของ nRansom นี้ต้องใช้ภาพด้วยกันอย่างน้อย 10 ภาพ และทางผู้โจมตีก็จะนำภาพเหล่านี้ไปวางขายบน Deep Web เพื่อเป็นรายได้ แทนที่จะร้องขอการโอนเงินผ่านทาง Bitcoin อย่าง Ransomware ตัวอื่นๆ

อย่างไรก็ดี นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ออกมาเปิดเผยกับ MotherBoard ว่าถึงแม้ข้อความข่มขู่นั้นจะบอกว่ามีการเข้ารหัสไฟล์ของผู้ใช้งาน แต่ในความเป็นจริงแล้ว nRansom นี้เป็นเพียง Screen Locker เท่านั้น ซึ่งไม่ได้ทำการเข้ารหัสไฟล์แต่อย่างใด และปัจจุบันนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าใครตกเป็นเหยื่อของการโจมตีในครั้งนี้

สุดท้ายนี้หากจะใช้คอมพิวเตอร์หรือ Smartphone ก็ควรใช้กันอย่างระมัดระวัง ไม่เข้าเว็บแปลกปลอม ไม่เปิดอีเมล์แปลกปลอม ไม่โหลด Attachment ต้องสงสัย และใช้ Software ที่ถูกลิขสิทธิ์ ติดตั้งจากแหล่งที่น่าเชื่อถือได้ และหมั่นสำรองข้อมูลแบบ Remote กันอย่างสม่ำเสมอด้วยครับ

 

ที่มา: https://www.hackread.com/new-ransomware-scam-asks-nude-pics-unlock-files/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผู้เชี่ยวชาญเผยเซิร์ฟเวอร์ VNC กว่า 9,000 ตัวออนไลน์โดยไร้รหัสผ่าน

ชาวแอดมินทั้งหลายคงรู้จักการใช้ VNC เพื่อรีโมตไปยังเครื่องภายในกันดีอยู่แล้ว แต่สิ่งที่น่ากังวลคือผู้เชี่ยวชาญจาก Cyble ได้สแกนเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ที่ออนไลน์อยู่ในอินเทอร์เน็ตและพบว่ามีเครื่องกว่า 9,000 ตัวที่ไร้การป้องกันด้วยรหัสผ่าน

Microsoft มอบเงินรางวัล 13.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับ Bug Bounty Program

ในรอบปีที่ผ่านมา Microsoft มอบเงินรางวัลกว่า 13.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับนักวิจัยจำนวน 335 คน ผ่าน Microsoft Bug Bounty Programs