พบ Ransomware แนวใหม่ ให้ส่งภาพเปลือยของตนเองแทนค่าไถ่

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก MalwareHunterTeam ได้ออกมาเปิดเผยถึงการค้นพบ nRansom ซึ่งบังคับให้เหยื่อต้องทำการส่งภาพเปลือยของตนและยืนยันว่าภาพนั้นเป็นภาพของตนจริงๆ แลกกับกุญแจถอดรหัสไฟล์ที่ถูกโจมตีด้วยการเข้ารหัสจาก nRansom นี้

Credit: Bacho/ShutterStock

 

การส่งภาพไปแลกกับกุญแจถอดรหัสไฟล์ของ nRansom นี้ต้องใช้ภาพด้วยกันอย่างน้อย 10 ภาพ และทางผู้โจมตีก็จะนำภาพเหล่านี้ไปวางขายบน Deep Web เพื่อเป็นรายได้ แทนที่จะร้องขอการโอนเงินผ่านทาง Bitcoin อย่าง Ransomware ตัวอื่นๆ

อย่างไรก็ดี นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ออกมาเปิดเผยกับ MotherBoard ว่าถึงแม้ข้อความข่มขู่นั้นจะบอกว่ามีการเข้ารหัสไฟล์ของผู้ใช้งาน แต่ในความเป็นจริงแล้ว nRansom นี้เป็นเพียง Screen Locker เท่านั้น ซึ่งไม่ได้ทำการเข้ารหัสไฟล์แต่อย่างใด และปัจจุบันนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าใครตกเป็นเหยื่อของการโจมตีในครั้งนี้

สุดท้ายนี้หากจะใช้คอมพิวเตอร์หรือ Smartphone ก็ควรใช้กันอย่างระมัดระวัง ไม่เข้าเว็บแปลกปลอม ไม่เปิดอีเมล์แปลกปลอม ไม่โหลด Attachment ต้องสงสัย และใช้ Software ที่ถูกลิขสิทธิ์ ติดตั้งจากแหล่งที่น่าเชื่อถือได้ และหมั่นสำรองข้อมูลแบบ Remote กันอย่างสม่ำเสมอด้วยครับ

 

ที่มา: https://www.hackread.com/new-ransomware-scam-asks-nude-pics-unlock-files/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่ HTTP/2 ระดับ Implementation เสี่ยงถูกโจมตีแบบ DoS

Jonathan Looney จาก Netflix และ Piotr Sikora จาก Google ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่ระดับ Implementation ของ HTTP/2 ซึ่งเป็นโปรโตคอล HTTP …

Firefox ออกแพตช์ช่องโหว่ใน Password Manager

สำหรับผู้ใช้งาน Firefox ทาง Mozilla ได้ทำการแพตช์อุดช่องโหว่ให้ Password Manager ซึ่งสามารถใช้ลัดผ่านการป้องกันของ Master Password ได้