เตือน Mirai Botnet สายพันธุ์ใหม่ ยิง DDoS ใส่มหาวิทยาลัยนานกว่า 54 ชั่วโมง

Incapsula ผู้ให้บริการโซลูชัน DDoS Mitigation ชื่อดัง ออกมาแจ้งเตือนถึงมัลแวร์ Mirai สายพันธุ์ใหม่ ที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ นานกว่า 54 ชั่วโมง โดยระบุว่าเป็นการโจมตีระดับ “Layer 7” ซึ่งเน้นที่การใช้ทรัพยากรของเซิร์ฟเวอร์จนหมด แทนที่จะทำให้ Bandwidth ของมหาวิทยาลัยเต็มด้วยทราฟฟิกขยะ

Incapsula ระบุว่า การโจมตีที่ตรวจจับได้นี้เริ่มต้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดนกินระยะเวลานานกว่า 2 วัน มีการส่ง Request มาโดยเฉลี่ยสูงถึง 30,000 Request/second และช่วงพีคมีการโจมตีสูงสุดที่ 37,000 Request/second ดังแสดงในรูปด้านล่าง

อย่างไรก็ตามระบบของมหาวิทยาลัยยังคงสามารถให้บริการได้ตามปกติ เนื่องจาก Incapsula สามารถรับมือการโจมตีทั้งหมดไว้ได้ ซึ่งหลังจากโจมตีไปได้ 54 ชั่วโมง แฮ็คเกอร์ได้หยุดโจมตีลง และเริ่มลองใหม่อีกครั้ง แต่การโจมตีระลอกที่สองมีขนาดเพียง 15,000 Request/second และกินเวลาเพียง 90 นาทีเท่านั้น คาดว่าแฮ็คเกอร์คงเห็นว่าไม่สามารถล่มระบบของมหาวิทยาลัยแน่นอน จึงล้มเลิกการโจมตีไป

หลังจากตรวจสอบ Log ของทราฟฟิก DDoS พบว่าแฮ็คเกอร์ใช้กล้อง CCTV, DVR และ Router ในการโจมตี ซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมของมัลแวร์ Mirai ที่มุ่งโจมตีอุปกรณ์ Internet of Things ให้กลายเป็น DDoS Botnets

ก่อนหน้านี้เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซอร์สโค้ดของ Mirai ได้ถูกเผยแพร่สู่สาธารณะ ทำให้แฮ็คเกอร์หลายรายใช้เป็นเครื่องมือในการโจมตีองค์กรต่างๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น KrebsOnSecurity, OVH, Dyn DNS และ Deutsche Telekom ในประเทศเยอรมนี อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ตำรวจในสหราชอาณาจักรจับตัวผู้ต้องสงสัยได้และบริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยหลายแห่งร่วมกันปิด C&C Server ก็ทำให้จำนวน Mirai Botnet ค่อยๆ ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

Incapsula เชื่อว่า Mirai Botnet ที่โจมตีมหาวิทยาลัยแห่งนี้ เป็น Mirai สายพันธุ์ใหม่ที่มีการปรับแต่งให้โจมตีระดับ Layer 7 แทนที่จะเป็น Layer 3 แบบเดิม

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/new-mirai-botnet-slams-us-college-with-54-hour-ddos-attack/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริม Security ให้ระบบเครือข่ายด้วย AI กับ Aruba IntroSpect

หนึ่งในเทรนด์หลักทางด้าน Network ในระยะนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการประยุกต์นำศาสตร์ทางด้าน Artificial Intelligence หรือ AI มาใช้ในแง่มุมต่างๆ ภายในระบบเครือข่าย Aruba Networks ในฐานะของผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายสำหรับองค์กรเองก็ไม่พลาดที่จะขึ้นเป็นผู้นำเทรนด์นี้ ด้วยการนำ AI เข้ามาใช้เพื่อเสริม Security ให้กับระบบเครือข่ายของธุรกิจองค์กรให้รัดกุมยิ่งขึ้น ภายใต้โซลูชัน Aruba IntroSpect ที่วิเคราะห์ข้อมูลจากทั้ง Traffic ในระบบเครือข่ายและผู้ใช้งานไปพร้อมๆ กัน

สัมภาษณ์พิเศษผู้บริหาร Digitalcom : แนวโน้มของตลาดกล้องวงจรปิดในปัจจุบัน

อุปกรณ์กล้องวงจรปิดถือเป็นหนึ่งในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยเชิงกายภาพที่ โรงงาน องค์กร และห้างร้าน จะขาดเสียไม่ได้ อย่างไรก็ตามปัจจุบันก็มีแบรนด์ต่างๆ เกิดขึ้นมาให้เราเลือกอย่างมากมาย แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าอุปกรณ์นั้นจะใช้ได้จริงไม่กลายเป็นกล้อง Dummy คุณภาพการถ่ายเวลากลางคืนเป็นอย่างไร หรือแม้กระทั่งบริการหลังการขาย โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเกียรติจาก Digitalcom …