เปิดตัว NEO: ระบบ Open Source Blockchain Platform จากจีน รุกตลาด Blockchain ในทุกแง่มุม

Da Hongfei ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง NEO ได้ออกมาแถลงถึงการเปิดตัวและทิศทางของ NEO ระบบ Open Source Blockchain Platform จากจีนร่วมกับ Microsoft ในประเทศจีน กลายเป็นโครงการ Open Source Public Chain แรกในประเทศจีนไปแล้ว และได้รับความสนใจจากเหล่าสถาบันการเงินและสื่อในประเทศจีนเป็นอย่างมาก

Credit: NEO

 

เดิมที NEO นี้คือโครงการที่มีชื่อว่า Antshares และถูกประกาศเปลี่ยนชื่อโครงการมาเป็น NEO ในครั้งนี้เพื่อให้มีความเป็นสากลมากขึ้น โดยอ้างอิงมาจากภาษากรีกที่หมายความถึงความเยาว์วัยและความแปลกใหม่ ซึ่งในการ Rebrand ครั้งนี้ก็จะมาพร้อมกับการเปิดตัว Client และ UI ใหม่ๆ ให้เหล่านักพัฒนาได้นำไปใช้งานด้วย

Da Hongfei ได้เผยถึงอนาคตของเทคโนโลยี Blockchain ที่จะกลายเป็นหัวใจของการทำ Decentralized Commerce, Digital Identity และการทำ Digitisation สำหรับทรัพย์สินในหลากหลายรูปแบบที่มีอยู่ในโลกของความเป็นจริงด้วย Smart Contract Code แบบใหม่ รวมถึงยังชี้ถึงความจำเป็นของการแลกเปลี่ยนข้อมูลได้อย่างโปร่งใสและเปิดเผยได้ในอนาคต ซึ่งจะจำเป็นต่อการก้าวเข้าสู่ยุคของ Digital Economy เป็นอย่างมาก โดยมีการประกาศถึง 3 ประเด็นหลักๆ ได้แก่

  • NEO จะจับมือกับเหล่าผู้ให้บริการ Certificate Authority ใปประเทศจีนสำหรับการทำ Digitization ให้กับเหล่าทรัพย์สินต่างๆ ในโลกจริงด้วย Smart Contract
  • NEO ได้รับสิทธิบัตรเทคโนโลยีการทำ Cross-chain Distributed Interoperability มาแล้ว
  • NEO มี Startup Partner รายใหม่ได้แก่ Bancor, Agrello, Coindash, Binance และ Nest Fund

นอกจากนี้ Erik Zhang นักพัฒนาของ NEO ยังได้ออกมาเปิดเผยถึงเทคโนโลยี Smart Contract 2.0 ที่รองรับการใช้งานได้จากหลากหลายภาษาผ่านทาง Compiler ไม่ว่าจะเป็น Microsoft .NET, Java, Kotlin, Go และ Python ทำให้ NEO กลายเป็นเทคโนโลยีที่เข้าถึงได้ง่ายจากเหล่านักพัฒนาในชุมชนต่างๆ ในขณะเดียวกัน Microsoft ประเทศจีนเองก็ออกมาสนับสนุน NEO อย่างเต็มตัว พร้อมกล่าวว่า Onchain ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของ NEO นี้ถือเป็นหนึ่งใน 50 Startup ที่โดดเด่นที่สุดในประเทศจีนในเวลานี้

Credit: NEO

 

NEO เองเริ่มมี Partner นำเทคโนโลยีไปใช้ในการทำธุรกิจแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Nest Fund ซึ่งนำ NEO ไปประยุกต์ในโครงการที่คล้ายคลึงกับ The DAO ของ Ethereum, Agrello บริษัท Blockchain จากเอสโตเนียที่นำ NEO ไปใช้พัฒนา Smart Contract ที่เปิดให้ผู้ใช้งานซึ่งไม่ใช่โปรแกรมเมอร์สามารถเข้ามาสร้าง Smart Contract ที่มีผลทางกฎหมายเองได้, Coindash ระบบ Social Trading Platform สำหรับ Crypto Asset, Binance ระบบ Digital Asset Exchange ที่เอาไว้แลกเปลี่ยน Cryptocurrency-to-crytocurrency เป็นต้น

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NEO ได้ที่ https://www.antshares.org/ ครับ

 

ที่มา: https://www.financemagnates.com/cryptocurrency/bloggers/whats-big-deal-chinas-first-open-source-blockchain-platform-neo/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“ฟอร์ติเน็ตจับมือมหาวิทยาลัยศรีปทุม” เพื่อลดช่องว่างด้านทักษะ เพื่อต่อสู้ภัยไซเบอร์ของบุคลากรไทย [Guest Post]

“เปิดโอกาสให้บุคลากรไทยเข้าถึงหลักสูตรความรู้ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลกล่าสุดของฟอร์ติเน็ต เพื่อปั้นผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพรุ่นเน็กซ์เจนเนอเรชั่น” ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อจัดหลักสูตรการฝึกอบรมและออกประกาศนียบัตรด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อันเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมระดับโลกให้นักศึกษาของไทย ความร่วมมือครั้งสำคัญนี้จะช่วยให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุมเพิ่มทักษะด้านการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ที่ตรงกับความต้องการขององค์กรในประเทศไทยจากหลักสูตรที่ได้รับรางวัลของฟอร์ติเน็ต เพื่อเตรียมให้นักศึกษาพร้อมเป็นผู้เชี่ยวชาญ ลดช่องว่างด้านทักษะ ช่วยสร้างโลกดิจิทัลของไทยให้ปลอดภัย

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเสริมความแข็งแกร่งในการเตรียมพร้อมเพื่อการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลบนมัลติคลาวด์ [Guest Post]

ซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วยพลังของ AI จากเดลล์ และความสามารถในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติงานช่วยขับเคลื่อนการทำงานแบบ Zero Trust ที่ปกป้องทั้งข้อมูล พร้อมลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์