NEC เปิดตัว Vector CPU ล่าสุด ประมวลผล Apache Spark ได้เร็วขึ้น 50 เท่า

NEC ได้ประกาศเปิดตัว CPU แบบ Vector รุ่นล่าสุดภายใต้ชื่อ Aurora Vector Engine ซึ่งสามารถประมวลผลการทำ Big Data ด้วย Apache Spark ได้เร็วขึ้น 50 เท่า เมื่อเทียบกับระบบที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ Cluster

Credit: ShutterStock.com

 

Aurora Vector Engine นี้ใช้ Data Structure แบบ Sparse Matrix เพื่อเร่งความเร็วในการประมวลผลสำหรับงานประเภท Machine Learning ได้โดยเฉพาะ อีกทั้ง NEC ยังได้ทำการพัฒนาระบบ Middleware ขึ้นมาเพื่อช่วยให้การทำ Machine Learning มีความง่ายดายมากยิ่งขึ้น ด้วยการรองรับทั้งการใช้ Python และ Spark ได้โดยไม่ต้องมีการเขียนโปรแกรมในรูปแบบพิเศษแต่อย่างใด เหมือนเรียกใช้ Library ทั่วๆ ไปเท่านั้น

Vector CPU จาก NEC ครั้งนี้ถูกตั้งเป้าเอาไว้สำหรับใช้ประมวลผลข้อมูลปริมาณมหาศาลและวิเคราะห์รูปภาพเป็นหลัก โดย Vector CPU นี้จะถูกติดตั้งอยู่บน NEC SX-ACE เทคโนโลยี Supercomputer ของ NEC เอง ด้วยประสิทธิภาพระดับ 256 GFlops และหน่วยความจำขนาด 1TB

Vector CPU นี้ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ เพราะเดิมทีก็เป็นสถาปัตยกรรมที่มีการนิยมใช้งานภายในระบบ Supercomputer กันอยู่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ Cray เองก็เคยมีเครื่องที่ใช้ Vector CPU ก่อนที่จะเปลี่ยนไปใช้ x86 เมื่อสิบกว่าปีก่อน แต่เมื่อการประมวลผลเฉพาะทางเริ่มสร้างความแตกต่างได้มากขึ้นทั้งในแง่ประสิทธิภาพและความคุ้มค่า Vector CPU จึงเริ่มกลับมากลายเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจอีกครั้งหนึ่ง

 

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3206686/data-center/nec-claims-new-vector-processor-speeds-data-processing-50-fold.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

3 ประเด็นสำคัญด้าน Cloud Security ที่ทุกธุรกิจองค์กรต้องใส่ใจ โดย Radware

ในปี 2019 ที่ผ่านมานี้ เราได้เห็นเหตุการณ์ด้าน Cybersecurity ที่เกี่ยวข้องกับระบบ Cloud มากมาย ทาง Radware เองก็ได้ออกมาสรุปถึง 3 ประเด็นหลักที่เหล่าธุรกิจองค์กรควรให้ความสำคัญเพื่อปกป้องระบบ Cloud ที่ตนเองใช้งานอยู่ดังนี้

The Beaumont Partnership กับการบริหารงานออกแบบและก่อสร้างผ่าน Cloud ด้วยโซลูชันจาก Neos IT

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้สัมภาษณ์กับคุณอรรวินท์ เจนวัฒนานนท์ ผู้ดำรงตำแหน่ง Practice Manager แห่ง The Beaumont Partnership ซึ่งทำธุรกิจทางด้านสถาปัตยกรรมและวิศวกรรม ถึงประเด็นด้านการประยุกต์นำระบบ IT และ Cloud เข้ามาเสริมให้กับการบริหารจัดการโครงการด้านการออกแบบอาคารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อยกับการพัฒนาเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์เฉพาะทางของงานในลักษณะนี้ได้เป็นอย่างดี จึงขอนำสรุปเรื่องราวในการพูดคุยครั้งนี้ให้แก่ผู้อ่านทุกท่านดังนี้ครับ