CDIC 2023

NEC เปิดตัว Vector CPU ล่าสุด ประมวลผล Apache Spark ได้เร็วขึ้น 50 เท่า

NEC ได้ประกาศเปิดตัว CPU แบบ Vector รุ่นล่าสุดภายใต้ชื่อ Aurora Vector Engine ซึ่งสามารถประมวลผลการทำ Big Data ด้วย Apache Spark ได้เร็วขึ้น 50 เท่า เมื่อเทียบกับระบบที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ Cluster

Credit: ShutterStock.com

 

Aurora Vector Engine นี้ใช้ Data Structure แบบ Sparse Matrix เพื่อเร่งความเร็วในการประมวลผลสำหรับงานประเภท Machine Learning ได้โดยเฉพาะ อีกทั้ง NEC ยังได้ทำการพัฒนาระบบ Middleware ขึ้นมาเพื่อช่วยให้การทำ Machine Learning มีความง่ายดายมากยิ่งขึ้น ด้วยการรองรับทั้งการใช้ Python และ Spark ได้โดยไม่ต้องมีการเขียนโปรแกรมในรูปแบบพิเศษแต่อย่างใด เหมือนเรียกใช้ Library ทั่วๆ ไปเท่านั้น

Vector CPU จาก NEC ครั้งนี้ถูกตั้งเป้าเอาไว้สำหรับใช้ประมวลผลข้อมูลปริมาณมหาศาลและวิเคราะห์รูปภาพเป็นหลัก โดย Vector CPU นี้จะถูกติดตั้งอยู่บน NEC SX-ACE เทคโนโลยี Supercomputer ของ NEC เอง ด้วยประสิทธิภาพระดับ 256 GFlops และหน่วยความจำขนาด 1TB

Vector CPU นี้ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ เพราะเดิมทีก็เป็นสถาปัตยกรรมที่มีการนิยมใช้งานภายในระบบ Supercomputer กันอยู่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ Cray เองก็เคยมีเครื่องที่ใช้ Vector CPU ก่อนที่จะเปลี่ยนไปใช้ x86 เมื่อสิบกว่าปีก่อน แต่เมื่อการประมวลผลเฉพาะทางเริ่มสร้างความแตกต่างได้มากขึ้นทั้งในแง่ประสิทธิภาพและความคุ้มค่า Vector CPU จึงเริ่มกลับมากลายเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจอีกครั้งหนึ่ง

 

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3206686/data-center/nec-claims-new-vector-processor-speeds-data-processing-50-fold.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner Hype Cycle ด้าน AI ปี 2023

Gartner ได้ออกคาดการณ์สำหรับการพัฒนาของ AI ในปี 2023 ซึ่งเจาะจงไปที่ Generative AI โดยหัวข้อแบ่งได้ 2 ส่วนคือ นวัตกรรมที่ได้รับการกระตุ้นจาก Generative AI และอีกส่วนคือ …

[รีวิว] Asus Zenbook 14X OLED รุ่น Sandstone Beige สีเบจ ให้ความรู้สึกเหมือนเซรามิก

Asus Zenbook 14X OLED มีการออกแบบที่โดดเด่นในสีเบจ Sandstone Beige เคลือบผิวด้วยเซรามิกรูปแบบใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนบนฝาแล็ปท็อป มีรูปทรงบางเบา ขนาดหน้าจอ 14.5” (2880×1800) OLED มาพร้อมพลังขับเคลื่อนชิป CPU …