mu Space บริษัท Startup ไทย จับมือ Blue Origin ส่งดาวเทียมไทยสู่อวกาศปี 2021

mu Space บริษัท Startup ไทยด้านเทคโนโลยีดาวเทียมและอวกาศ ได้เซ็นต์สัญญากับทาง Blue Origin บริษัทเทคโนโลยีและบริการด้านอวกาศของ Jeff Bezos เพื่อส่งดาวเทียมไทยขึ้นสู่วงโคจรในปี 2021

Credit: Blue Origin

 

mu Space เป็นบริษัท Startup สัญชาติไทยที่ก่อตั้งโดยคุณ James Yenbamroong ซึ่งเป็นผู้ที่เคยทำงานทางด้านเทคโนโลยีสาย Aerospace and Defense ในบริษัม Northrop Grumman ที่สหรัฐอเมริกามาก่อน โดยมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีด้านดาวเทียมสื่อสารและการขนส่งทางอวกาศภายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นหลัก อีกทั้งยังมีแผนที่จะเป็นบริษัทแรกในเอเชียที่มีการนำเสนอบริการการท่องเที่ยวสู่อวกาศด้วย

การเซ็นต์สัญญาณในครั้งนี้จะทำให้ดาวเทียมของทาง mu Space ถูกส่งขึ้นไปยังอวกาศด้วยจรวด New Glenn ของทาง Blue Origin เพื่อไปประจำการอยู่บนวงโคจรค้างฟ้าที่มีคาบการโคจรเกือบเท่ากับการหมุนของโลก และใช้ดาวเทียมดวงนี้เพื่อสนับสนุนการสื่อสารของเหล่าธุรกิจไทยในอนาคต รวมถึงเป็นก้าวแรกของการออกสู่ตลาดเอเชียแปซิฟิกด้วย

ดาวเทียมของทาง mu Space นี้จะมีบทบาทในการสื่อสารด้วยเทคโนโลยีภาคอวกาศเพื่อนำไปใช้ใน Application หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Broadband, Mobile Networking, การทำ Broadcasting ไปจนถึงการรองรับเทคโนโลยี Smart City ในอนาคต

 

ที่มา: จดหมายข่าวทางอีเมล์
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สหรัฐเริ่มเสนอกฎหมาย ห้ามหน่วยงานรัฐใช้อุปกรณ์โทรคมนาคมจากจีน เพื่อความมั่นคงของประเทศ

Mike Conaway ตัวแทนในสภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเสนอให้ออกกฎหมายห้ามภาครัฐใช้อุปกรณ์โทรคมนาคม, อุปกรณ์ และบริการจากธุรกิจจีน ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงของประเทศ

แนะนำ 3 Use Cases ที่น่าสนใจสำหรับการใช้ SD-WAN

Software-defined WAN (SD-WAN) เป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายความมั่นคงปลอดภัยสูงที่กำลังเป็นที่น่าจับตามมองในปัจจุบัน บทความนี้ทาง Silver Peak ผู้ให้บริการโซลูชัน SD-WAN ชื่อดัง จึงได้แนะนำ Use Cases 3 แบบที่หลายองค์กรทั่วโลกต่างนำไปใช้งาน …