mu Space บริษัท Startup ไทย จับมือ Blue Origin ส่งดาวเทียมไทยสู่อวกาศปี 2021

mu Space บริษัท Startup ไทยด้านเทคโนโลยีดาวเทียมและอวกาศ ได้เซ็นต์สัญญากับทาง Blue Origin บริษัทเทคโนโลยีและบริการด้านอวกาศของ Jeff Bezos เพื่อส่งดาวเทียมไทยขึ้นสู่วงโคจรในปี 2021

Credit: Blue Origin

 

mu Space เป็นบริษัท Startup สัญชาติไทยที่ก่อตั้งโดยคุณ James Yenbamroong ซึ่งเป็นผู้ที่เคยทำงานทางด้านเทคโนโลยีสาย Aerospace and Defense ในบริษัม Northrop Grumman ที่สหรัฐอเมริกามาก่อน โดยมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีด้านดาวเทียมสื่อสารและการขนส่งทางอวกาศภายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นหลัก อีกทั้งยังมีแผนที่จะเป็นบริษัทแรกในเอเชียที่มีการนำเสนอบริการการท่องเที่ยวสู่อวกาศด้วย

การเซ็นต์สัญญาณในครั้งนี้จะทำให้ดาวเทียมของทาง mu Space ถูกส่งขึ้นไปยังอวกาศด้วยจรวด New Glenn ของทาง Blue Origin เพื่อไปประจำการอยู่บนวงโคจรค้างฟ้าที่มีคาบการโคจรเกือบเท่ากับการหมุนของโลก และใช้ดาวเทียมดวงนี้เพื่อสนับสนุนการสื่อสารของเหล่าธุรกิจไทยในอนาคต รวมถึงเป็นก้าวแรกของการออกสู่ตลาดเอเชียแปซิฟิกด้วย

ดาวเทียมของทาง mu Space นี้จะมีบทบาทในการสื่อสารด้วยเทคโนโลยีภาคอวกาศเพื่อนำไปใช้ใน Application หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Broadband, Mobile Networking, การทำ Broadcasting ไปจนถึงการรองรับเทคโนโลยี Smart City ในอนาคต

 

ที่มา: จดหมายข่าวทางอีเมล์About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เส้นทางสู่ปรากฏการณ์แห่งสมรรถนะของ WAN

ไม่ว่าธุรกิจใดก็ตามที่ใส่ใจเรื่องความได้เปรียบด้านการแข่งขันต่างหันมาให้ความสำคัญกับสมรรถนะ (Performance) ของ WAN  แต่ขณะที่องค์กรต่างๆ เริ่มนำแอปพลิเคชันที่ใช้ระบบ Cloud มาปรับใช้มากขึ้นเรื่อยๆ บางครั้งสมรรถนะของระบบมักลดต่ำลงเนื่องจากเครือข่ายไม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงแอปพลิเคชันที่อยู่นอก Data Center อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น เทคโนโลยี SD-WAN …

เหล่า Carrier เกาหลีใต้ร่วมใจ สร้างและใช้งาน 5G Infrastructure ทั่วประเทศร่วมกัน ประหยัดเงินและเวลา

นับเป็นมุมใหม่ที่น่าสนใจเมื่อเหล่าบรรดา Carrier ในเกาหลีใต้ได้ร่วมมือร่วมใจกันสร้างโครงข่าย 5G ร่วมกันและแบ่งกันใช้ เพื่อประหยัดเวลาและต้นทุนของทุกฝ่ายไปพร้อมๆ กัน