บรรเทาปัญหา Chrome กินแรมด้วย 6 วิธี

วันนี้เรามีทิปเล็กน้อยจาก Zdnet มาฝากกันเพราะเห็นว่าหลายท่านมักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า Chrome บริโภคแรมสุดๆ กันไปเลย ลองมาดูกันว่ามี 6 วิธีการอย่างไรบ้าง

1.อัปเดตกันหน่อยไหม

หลายคนติดนิสัยเปิด Chrome ค้างไว้ไม่เคยปิดเป็นไปได้ว่าอาจมีการอัปเดตรออยู่นั่นเอง โดยสามารถเข้าไปอัปเดตกันได้ที่เมนู Help หรือพิมพ์คำว่า Chrome://help เพื่อตรวจสอบดูว่ามีอัปเดตใหม่มาหรือไม่

2.ใช้ Safe Mode

อันที่จริงแล้ว Chrome ไม่มี Safe Mode หรอกแต่มีโหมดเทียบเคียงที่เรียกว่า ‘Incognito Mode’ ซึ่งจะมีการปิด Extension เอาไว้ (ลองดู Ram Usage ก่อน-หลังเปิด Incognito ดูก็ได้) หากวิธีการนี้ได้ผลอาจเพราะว่า Extension เป็นส่วนหนึ่งของปัญหา

3.กำจัด Extension ที่ไม่ต้องการ

แน่นอนว่าเมื่อเรารู้ปัญหาแล้วว่า Extension น่าจะเป็นภาระของเรา ดังนั้นเราสามารถลองปิด-เปิดหรือลบ Extension เป็นรายตัวไปเพื่อหาสาเหตุว่าใครก่อปัญหาสร้างงานมากที่สุดได้ที่เมนู Chrome://extensions (แต่ถ้าลบข้อมูลที่เชื่อมโยงกันจะหายไปด้วยนะ)

4.ใช้ Extension ที่ควบคุมการกินทรัพยากร

ประเด็นก็คือการเปิด Tab มีผลกับการใช้แรมแน่ๆ หล่ะ ซึ่งมี Extension บางตัวสามารถช่วยควบคุมการกินแรมเมื่อเปิดหลาย Tab ได้เช่น Tab Wrangler, One Tab, The Great Suspender นอกจากนี้ยังมี Extension ที่ช่วยลดการ Browse เว็บเพจเป็น Text เท่านั้น เช่น Text Mode หรือ Minimal list

5.ปิดบ้างก็ดี

คงไม่มีใครจำเป็นต้องใช้ Browser ตลอด ดังนั้นควรปิดไปบ้างเพื่อคืนทรัพยากรแก่เครื่อง อย่างไรก็ดีมีการตั้งค่าหลังจากเปิดกลับมาใหม่ได้ที่เมนู On Startup ใน Chrome://Settings คือ

  • Open the new Tab page
  • Continue where you left off 
  • Open a specific page or set of page

สำหรับใครที่เผลอปิด Tab โดยไม่ตั้งใจสามารถใช้ตีย์ลัดกลับมาได้ที่ Ctrl+Shift+T (Windows/Linux) และ ⌘ + Shift + T (macOS)

6.ลบแคชกันเถอะ

เมื่อเรามีพื้นที่เหลือน้อยการลบแคชก็ช่วยเพิ่มความเร็วได้อยู่เหมือนกัน โดยไปที่ Chrome://settings/clearBrowserData (ผู้เขียนแนะนำลบแค่รูปและไฟล์ก็น่าจะเพียงพอแล้ว) แต่ถ้าจะให้ดีและทำได้อาจจะลบให้เกลี้ยงหมดเลย (อย่าลืมประเมินสถานการณ์ของเราก่อนนะครับ)

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/make-google-chrome-use-less-ram-2019-edition/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Gartner ออก Magic Quadrant ด้าน SD-WAN ผล VMware, Silver Peak ครองผู้นำ

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน WAN Edge Infrastructure หรือที่รู้จักกันในนามโซลูชัน SD-WAN ฉบับล่าสุดประจำปี 2019 ผลปรากฏว่า VMware …

รายงานจาก Microsoft ชี้ตรวจพบ Malware, Ransomware และ Cryptominer ลดลงในปี 2019

ถ้าถามว่าใครจะมีข้อมูลของผู้ใช้งาน Windows มากที่สุด คงเถียงไม่ได้ว่าน่าจะเป็น Microsoft เนื่องจากเป็นเจ้าของ OS ซึ่งจากรายงานของปีนี้พบว่าภัยคุกคามประเภท Malware, Ransomware และ Cryptominer น้อยลงกว่ามีก่อน