Microsoft ปรับกฏ ‘Bulk Email’ สำหรับ Outlook ใหม่ ใครไม่ผ่านส่งไม่ถึง

สำหรับธุรกิจ แอดมิน หรือผู้ใช้ท่านใดที่มีพฤติกรรมการส่งอีเมลเกิน 5,000 ข้อความในหนึ่งวันผ่าน outlook.com (hotmail.com และ live.com) ตอนนี้ต้องกลับมาพิจารณาตัวเองว่าผ่านเกณฑ์ของ Microsoft หรือไม่เพราะมิเช่นนั้นอาจส่งไปไม่ถึงผู้รับแล้ว

Credit: ShutterStock.com

อันที่จริงแล้วเกณฑ์ที่ว่า ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะก่อนหน้านี้ไม่นาน Google เองก็ได้เคลื่อนไหวทำนองนี้มาแล้ว โดยเกณฑ์ก็คือการตั้งค่าในเรื่องของ SPF, DKIM และ DMARC ให้ผ่าน ซึ่งเกณฑ์เหล่านี้จะช่วยในเรื่องของการต่อต้านอีเมลแอบอ้าง หลอกลวง และวางมาตรการปฏิบัติหากพบเหตุ อธิบายง่ายๆก็คือ เรื่องของการระบบ IP สำหรับเป็นผู้แทนโดเมนผู้ส่ง(SPF) การเซ็นกำกับด้วย Key (DKIM) การระบุข้อกำหนดจาก SPF และ DKIM ว่าจะต้องปฏิบัติอย่างไร(DMARC)

ในวันนี้ Microsoft Outlook เองก็เช่นกันที่ได้ออกตัว จากเดิมที่อีเมลอาจแค่ตกไปใน Junk หรือ Spam แต่วันนี้อีเมลจะไปไม่ถึงมือผู้รับด้วยกระบวนการของ Error Message ดังนั้นใครที่อยู่ในธุรกิจหรือผู้ที่ต้องส่งอีเมลปริมาณมากก็ต้องตื่นตัวเร่งด่วน

ที่มา : https://betanews.com/2025/05/05/microsoft-email-blocks-start-may-2025/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้

AIS Business เปิดตัว AIS Quantum-Safe Networks ปูทางธุรกิจปกป้องข้อมูล เตรียมรับมือการมาของ Quantum Computer ได้แล้ววันนี้

ในปี 2025 ที่ผ่านมา หนึ่งในหัวข้อด้าน Cybersecurity ที่ถูกพูดถึงกันอย่างเนืองแน่นนั้นก็คือเรื่องของ Quantum Safe ที่ว่าด้วยการเตรียมความพร้อมของระบบ IT Infrastructure ให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงที่ข้อมูลซึ่งถูกเข้ารหัสเอาไว้ อาจจะถูก Quantum Computer …