CDIC 2023

Microsoft เตรียมออก Windows 10 เวอร์ชันสุดพิเศษ สำหรับรัฐบาลจีนโดยเฉพาะ

หลังจากที่รัฐบาลจีนออกมาประกาศแบนระบบปฏิบัติการ Windows ในปี 2014 เนื่องจากกลัวว่าบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ จะร่วมมือกับรัฐบาลในการแอบสอดแนมหรือดักฟังข้อมูลของรัฐบาลจีน จนถึงขั้นต้องปรับแต่ง Windows XP และ Ubuntu ใช้กันเองมาแล้ว ล่าสุด เพื่อที่จะเจาะเข้าตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้ Microsoft จึงประกาศเตรียมพัฒนา Windows 10 เวอร์ชันสำหรับรัฐบาลจีนโดยเฉพาะขึ้น

Microsoft ประกาศเปิดตัว Windows 10 China Government Edition ที่เซี่ยงไฮ้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ระบุว่าเป็นระบบปฏิบัติการ Windows 10 เวอร์ชันพิเศษที่ถูกออกแบบมาสำหรับรัฐบาลจีนโดยเฉพาะ ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วเป็น Windows 10 Enterprise Edition แต่จะเพิ่ม “Management and Security Control” และตัดซอฟต์แวร์ส่วนเกินบางอย่างออกไป เพื่อให้ผ่านความเห็นชอบของรัฐบาลจีน

ที่จริงแล้ว Windows 10 Enterprise Edition มาพร้อมกับฟีเจอร์ด้าน Security, Identity และ Manageability หลายรายการที่รัฐบาลและองค์กรส่วนใหญ่ต้องการ อย่างไรก็ตาม Windows 10 China Government Edition จะมีปรับแต่งฟีเจอร์บางอย่างให้ตรงกับเงื่อนไขที่รัฐบาลจีนต้องการ ได้แก่

  • การออกแบบให้รองรับอัลกอริธึมการเข้ารหัสของจีน เพื่อให้จีนสามารถเลือกเข้ารหัสข้อมูลได้ตามที่ตนเองต้องการ
  • เปิดให้ลบแอพพลิเคชันที่ไม่ต้องการออก เช่น บริการ OneDrive ของ Microsoft ที่ให้ผู้ใช้จัดเก็บเอกสารใน Data Center ที่อยู่ในภายใต้การดูแลของ Microsoft เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลทั้งหมดจะอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลจีน
  • ควบคุมการเก็บรวบรวมข้อมูลผู้ใช้บนระบบปฏิบัติการ Windows ไม่ให้ส่งกลับไปยัง Microsoft

จนถึงตอนนี้ Microsoft ยังไม่ประกาศว่าจะออก Windows 10 China Government Edition เมื่อไหร่ แต่มีอย่างน้อย 3 หน่วยงานของรัฐบาลจีนที่ประกาศว่าจะนำ Windows 10 เวอร์ชันดังกล่าวมาใช้งานแล้ว นอกจากนี้ทาง Lenovo ยังประกาศแผนเป็นพาร์ทเนอร์รายแรกที่จะ OEM ระบบปฏิบัติการดังกล่าวไว้ในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของตน

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: http://thehackernews.com/2017/05/windows-10-china-edition.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงของหัวเว่ยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกอัจฉริยะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ [Guest Post]

ในระหว่างงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (Huawei Connect) ประจำปี 2566 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ที่มาพร้อมกับ 4 ฟีเจอร์สุดพิเศษ ได้แก่ การเข้าถึงความเร็วสูง, สถาปัตยกรรมแบบเรียบง่าย, สุดยอดประสบการณ์ และการดำเนินงานและการบำรุงรักษาแบบเรียบง่าย (O&M) โดยโซลูชันดังกล่าวพร้อมรองรับอนาคต มีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับองค์กรทั่วโลกในการสร้างเครือข่ายแคมปัสคุณภาพสูง “ความเร็ว 10 Gbps สำหรับสำนักงาน, 10 Gbps สำหรับการผลิต และ 10 Gbps สำหรับสาขา” เพื่อเร่งความเร็วในการเดินทางเปลี่ยนผ่านจากยุคดิจิทัลไปสู่ยุคระบบอัจฉริยะ

หัวเว่ย กำหนดนิยามใหม่ของความปลอดภัย เปิดตัว HiSec ผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ และ HiSec SASE โซลูชันรักษาความปลอดภัยทรงพลัง [Guest Post]

ในงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (HUAWEI CONNECT) ประจำปี 2566 หัวเว่ย ซีเคียวริตี้ (Huawei Security) ได้รวบรวมสุดยอดผู้นำอุตสาหกรรมระดับโลก ผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค และผู้มีอำนาจตัดสินใจระดับอาวุโสในอุตสาหกรรม มาร่วมสำรวจแนวทางใหม่ในการพัฒนาความปลอดภัยของเครือข่าย โดยในระหว่างการประชุมด้านความปลอดภัยนั้น คุณไมค์ หม่า (Mike Ma) ประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัย …