ยอมแล้ว! Microsoft ยกเลิกการอัปเดต Windows 10 อัตโนมัติ

Microsoft ได้ประกาศวันนี้ว่าจะยกเลิกบังคับอัปเดตตัวฟีเจอร์ใหญ่ที่จะปล่อยมาทุก 6 เดือนกับ Windows 10 นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานเวอร์ชัน Home สามารถทำการหยุดชั่วคราวได้แล้วเช่นกัน

credit : Microsoft

Mike Fortin ได้เขียนอธิบายในบล็อกของบริษัทดังนี้

  • Windows May 2019 Update (ก่อนหน้านี้เรียกว่า April 2019 Update) จะมีการแสดงการแจ้งต่อผู้ใช้งานว่า Windows นั้นพร้อมอัปเดตแล้วแต่จะติดตั้งหรือไม่นั้นผู้ใช้งานสามารถเลือกได้เพราะต้องรอให้ผู้ใช้งานกด “Download and Install”
  • หากคลิก ‘Check for Update’ ผู้ใช้งาน Windows 10 ก็สามารถเลือกติดตั้งหรือสั่งหยุดไว้ก่อนได้ถึง 35 วันแต่กดหยุดได้แค่ทีละ 7 วันจำนวน 5 รอบ (การสั่งหยุดเพิ่งทำได้ในเวอร์ชัน Home ก่อนหน้านี้มีแค่รุ่น Professional) ประเด็นคือก่อนหน้านี้ถ้าสั่งเช็คอัปเดตแล้วจะอัปเดตเองทันที
  • Windows 10 ยังคงอัปเดตฟีเจอร์ที่หมดอายุแบบอัตโนมัติซึ่งจะเกิดขึ้นทุก 18 เดือน (Windows Lifecycle fact sheet) มองในแง่ดีคืออย่างน้อยก็จะได้ใช้ของที่ทดสอบมาอย่างดีแล้ว
  • สัญญาว่าจะทดสอบตัวฟีเจอร์อัปเดตให้ดีพอเสียก่อนเพราะไม่อยากให้เกิดประวัติศาสตร์ของ October 2018 Update ซ้ำรอยอีก

ที่มา : https://www.howtogeek.com/410183/microsoft-abandons-windows-10s-forced-updates/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Check Point เผยแนวโน้มการโจมตีทางไซเบอร์ในปี 2020

เมื่อวันพุธที่ผ่านมานี้เราได้มีโอกาสเข้าร่วมการแถลงข่าวของ Check Point ผู้เชี่ยวชาญในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยซึ่งได้มาเล่าถึงแนวโน้มด้านการโจมตีในปี 2020 เราจึงขอสรุปมาให้ติดตามกันครับ

Intel แพตช์ช่องโหว่ 6 รายการ แนะผู้ใช้อัปเดต

Intel ได้ประกาศออกแพตช์ช่องโหว่ของเดือนมกราคมจำนวน 6 รายการ ซึ่งส่งผลกระทบกับ VTune และ Intel Processor Graphics Driver สำหรับ Windows และ Linux …