เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

ยอมแล้ว! Microsoft ยกเลิกการอัปเดต Windows 10 อัตโนมัติ

Microsoft ได้ประกาศวันนี้ว่าจะยกเลิกบังคับอัปเดตตัวฟีเจอร์ใหญ่ที่จะปล่อยมาทุก 6 เดือนกับ Windows 10 นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานเวอร์ชัน Home สามารถทำการหยุดชั่วคราวได้แล้วเช่นกัน

credit : Microsoft

Mike Fortin ได้เขียนอธิบายในบล็อกของบริษัทดังนี้

  • Windows May 2019 Update (ก่อนหน้านี้เรียกว่า April 2019 Update) จะมีการแสดงการแจ้งต่อผู้ใช้งานว่า Windows นั้นพร้อมอัปเดตแล้วแต่จะติดตั้งหรือไม่นั้นผู้ใช้งานสามารถเลือกได้เพราะต้องรอให้ผู้ใช้งานกด “Download and Install”
  • หากคลิก ‘Check for Update’ ผู้ใช้งาน Windows 10 ก็สามารถเลือกติดตั้งหรือสั่งหยุดไว้ก่อนได้ถึง 35 วันแต่กดหยุดได้แค่ทีละ 7 วันจำนวน 5 รอบ (การสั่งหยุดเพิ่งทำได้ในเวอร์ชัน Home ก่อนหน้านี้มีแค่รุ่น Professional) ประเด็นคือก่อนหน้านี้ถ้าสั่งเช็คอัปเดตแล้วจะอัปเดตเองทันที
  • Windows 10 ยังคงอัปเดตฟีเจอร์ที่หมดอายุแบบอัตโนมัติซึ่งจะเกิดขึ้นทุก 18 เดือน (Windows Lifecycle fact sheet) มองในแง่ดีคืออย่างน้อยก็จะได้ใช้ของที่ทดสอบมาอย่างดีแล้ว
  • สัญญาว่าจะทดสอบตัวฟีเจอร์อัปเดตให้ดีพอเสียก่อนเพราะไม่อยากให้เกิดประวัติศาสตร์ของ October 2018 Update ซ้ำรอยอีก

ที่มา : https://www.howtogeek.com/410183/microsoft-abandons-windows-10s-forced-updates/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

วางรากฐานดิจิทัลด้วย Infor LN – ซอฟต์แวร์ ERP ที่ถูกออกแบบมาเพื่อธุรกิจโรงงานโดยเฉพาะ by ProSoft Co.,Ltd.

ระบบ ERP คือสิ่งที่องค์กรมักจะนึกถึงเป็นอย่างแรกๆในการทำ Digital Transformation ระบบ ERP สมัยใหม่นั้นไม่เพียงแต่จะต้องจัดการกระบวนการทำงานได้เป็นอย่างดี แต่ยังต้องเปิดกว้างต่อการพัฒนานวัตกรรม มีโครงสร้างรองรับการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ในอนาคต และมั่นคงพอที่ธุรกิจจะต่อยอดใช้ในระยะยาวได้ ProSoft เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการที่มีซอฟต์แวร์ ERP ที่มีความสมดุลระหว่างความสามารถในการบริหารการดำเนินงาน …

Sophos แจ้งลูกค้าพบเหตุ Data Breach

Sophos ได้อีเมลแจ้งลูกค้าว่าพบเหตุ Data Breach ในเครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูลลูกค้า