ยอมแล้ว! Microsoft ยกเลิกการอัปเดต Windows 10 อัตโนมัติ

Microsoft ได้ประกาศวันนี้ว่าจะยกเลิกบังคับอัปเดตตัวฟีเจอร์ใหญ่ที่จะปล่อยมาทุก 6 เดือนกับ Windows 10 นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานเวอร์ชัน Home สามารถทำการหยุดชั่วคราวได้แล้วเช่นกัน

credit : Microsoft

Mike Fortin ได้เขียนอธิบายในบล็อกของบริษัทดังนี้

  • Windows May 2019 Update (ก่อนหน้านี้เรียกว่า April 2019 Update) จะมีการแสดงการแจ้งต่อผู้ใช้งานว่า Windows นั้นพร้อมอัปเดตแล้วแต่จะติดตั้งหรือไม่นั้นผู้ใช้งานสามารถเลือกได้เพราะต้องรอให้ผู้ใช้งานกด “Download and Install”
  • หากคลิก ‘Check for Update’ ผู้ใช้งาน Windows 10 ก็สามารถเลือกติดตั้งหรือสั่งหยุดไว้ก่อนได้ถึง 35 วันแต่กดหยุดได้แค่ทีละ 7 วันจำนวน 5 รอบ (การสั่งหยุดเพิ่งทำได้ในเวอร์ชัน Home ก่อนหน้านี้มีแค่รุ่น Professional) ประเด็นคือก่อนหน้านี้ถ้าสั่งเช็คอัปเดตแล้วจะอัปเดตเองทันที
  • Windows 10 ยังคงอัปเดตฟีเจอร์ที่หมดอายุแบบอัตโนมัติซึ่งจะเกิดขึ้นทุก 18 เดือน (Windows Lifecycle fact sheet) มองในแง่ดีคืออย่างน้อยก็จะได้ใช้ของที่ทดสอบมาอย่างดีแล้ว
  • สัญญาว่าจะทดสอบตัวฟีเจอร์อัปเดตให้ดีพอเสียก่อนเพราะไม่อยากให้เกิดประวัติศาสตร์ของ October 2018 Update ซ้ำรอยอีก

ที่มา : https://www.howtogeek.com/410183/microsoft-abandons-windows-10s-forced-updates/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Sonar เข้าซื้อกิจการ Gitar สตาร์ตอัป AI Code Review ยกระดับระบบตรวจสอบโค้ดด้วย Agentic Reasoning

Sonar ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มตรวจสอบคุณภาพและความมั่นคงปลอดภัยของโค้ด ประกาศเข้าซื้อกิจการ Gitar สตาร์ตอัปผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ AI-native Code Review การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อผสานความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์ของ Gitar เข้ากับเอนจินตรวจสอบโค้ดของ Sonar เพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยที่รัดกุมยิ่งขึ้นสำหรับทีม DevOps ในยุคที่ …

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้