Breaking News

Amazon กำลังเข้าสู่ตลาดใช้ดาวเทียมเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ต

Amazon ได้เซ็นสัญญากับรัฐบาลสหรัฐฯ สำหรับการปล่อยเครือข่ายดาวเทียมจำนวน 3,236 ตัวภายใต้บริษัทย่อยชื่อ ‘Kuiper System’

credit : satellitetoday.com

Amazon ได้แถลงยืนยันเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า “โปรเจ็ค Kuiper เป็นการเริ่มปล่อยกลุ่มของดาวเทียมในวิถีโคจรต่ำของโลกซึ่งจะสามารถให้บริการการเชื่อมต่อที่มี Latency ต่ำแก่สังคมที่ยังขาดโอกาสรอบโลก” หรือพูดง่ายๆ ก็คือคนที่ยังไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้หรือ Broad-band ยังเข้าไม่ถึงที่คาดว่ามีถึง 3,800 ล้านคนในโลก (อ่านรายงานเพิ่มเติมได้ที่นี่) โดย Kuiper ตั้งชื่อตาม Gerard Kuiper หรือนักดาราศาสตร์ที่ถูกยกว่าเป็นบิดาแห่งวงการวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์

อย่างไรก็ตาม Amazon ไม่ใช่ผู้เล่นรายแรกที่กระโจนเข้าสู่ตลาดนี้เพราะมีทั้ง OneWeb, SpaceX และ Facebook ที่ก้าวเข้าสู่โครงการเช่นนี้ไปก่อนแล้วซึ่งแต่ละรายก็ยังอยู่ในขั้นตอนที่ต้องพัฒนาอีกมากและยังไม่ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งเป้าเอาไว้ ถึงกระนั้นการก้าวเข้ามาของ Amazon ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยหากดูจากปริมาณของผู้ใช้งานทั่วโลกที่ยังเหลืออยู่

ที่มา : https://techcrunch.com/2019/04/04/amazon-joins-spacex-oneweb-and-facebook-in-the-race-to-create-space-based-internet-services/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

I AM Consulting Webinar: Create Intelligent Digital Workforce with RPA & AI

I AM Consulting ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, IT Manager, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมกิจกรรม Webinar ในหัวข้อเรื่อง Create Intelligent Digital Workforce with RPA & AI เพื่อให้องค์กรมีความรู้พร้อมสร้าง “แรงงานดิจิทัลอัจฉริยะ” เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน อีกทั้งยังสามารถรับมือกับการทำงานในยุค New Normal ได้อีกด้วย โดยเนื้อหาในครั้งนี้ จะนำเสนอความรู้และประโยชน์เกี่ยวกับ Robotic Process Automation (RPA) ที่ได้พัฒนาไปอีกขั้นด้วยการใช้เทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) และยังได้เห็นภาพการสร้าง bot ที่พร้อมนำไปใช้งานจริงผ่านแพลตฟอร์มระดับโลกอย่าง Automation Anywhere ซึ่งมี IQ Bot™ ที่ผสานพลังทั้ง RPA และ AI เข้าด้วยกัน ในวันจันทร์ที่ 20 กรกฎาคม 2020 เวลา 14.00 – 15.00 น.

Alcatel-Lucent Enterprise ยกระดับ Rainbow แพลตฟอร์มด้าน Collaboration สู่อีกขั้นของการสื่อสาร

Alcatel-Lucent Enterprise ผู้นำระดับโลกของโซลูชันทางด้านการสื่อสารและการทำงานร่วมกันในธุรกิจ ได้ทำการอัปเกรดครั้งใหญ่ให้กับบริการ Rainbow ซึ่งเป็นบริการ Cloud สำหรับวิดีโอและการสื่อสาร เพื่อยกระดับประสบการณ์สำหรับผู้ใช้งานสู่ระดับใหม่และสามารถสื่อสารร่วมกันภายในกลุ่มของผู้ใช้งานจำนวนมากขึ้นได้ โดยในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้ แพลตฟอร์ม Rainbow ก็ได้มีการเติบโตอย่างรวดเร็วจากการที่ธุรกิจและองค์กรทั่วโลกได้เลือกใช้งานโซลูชันดังกล่าวเพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้โดยที่ยังคงมั่นใจได้ว่าการทำงานจากระยะไกลจะยังคงมีความมั่นคงปลอดภัยสำหรับพนักงานท่ามกลางวิกฤตนี้