CDIC 2023

6 ฟีเจอร์ใหม่ของ Windows 10 May 2019 Update

ใครยังไม่ทราบว่า Microsoft ได้ปล่อย Windows 10 May 2019 Update ออกมาแล้วนะครับและวันนี้ลองมาดูกันว่า 6 ฟีเจอร์ใหม่นั้นมีอะไรกันบ้าง

1.Sandbox

ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้าง VM ของ Windows 10 ขึ้นมารันได้โดยไม่เกี่ยวข้องกับ Windows หลักที่รันอยู่ เช่น อยากลองเปิดโปรแกรมต้องสงสัยว่าอันตราย เป็นต้น โดย Microsoft คุยว่ามีขนาดแค่ไม่ถึง 100 Mb เท่านั้น อย่างไรก็ตามการใช้งานต้องมีเงื่อนไขดังนี้

  • เป็น Windows 10 Pro หรือสูงกว่า
  • แรมมากกว่า 4 Gb แนะนำที่ 8 Gb
  • พื้นที่ว่างขนาด 1 Gb 
  • เปิด Vitualize ใน BIOS 
  • ซีพียู 64 บิต Dual-core ขึ้นไป แนะนำที่ Quad-core และเปิด Multi-threading ด้วย

สำหรับผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือเปิดใช้งานได้ใน Windows Feature ใน Control Panel 

2.Light Theme

ฟีเจอร์นี้จะเกี่ยวกับความสวยงามในการใช้งานของ App, taskbar, Action Center, notification ที่จะถูกเปลี่ยนให้ดูโปร่งสบายตามากขึ้นเพียงแค่เข้าไปที่ Setting->Personalization->Colors แล้วเลือก ‘Choose your color’

3.Windows Update

หลายคนรอคอยกับฟีเจอร์นี้อยู่เหมือนกันเพราะผู้ใช้งานจะสามารถควบคุมการอัปเดตได้มากขึ้นไม่ใช่อยู่ๆ อัปเดตขึ้นมาเองซึ่งเมื่อมีการอัปเดตจะมีการถามว่า ‘Download and install now’ รวมถึงผู้ใช้งาน Home Edition จะสามารถหยุดการอัปเดตได้ชั่วคราวถึง 7 วันผ่านทาง Setting > Update&Security > Windows Update

4.Windows Search and Cortana

แยกระหว่างช่องค้นหากับ Cortana ไว้คนละส่วน UI ถ้าคลิกเข้าไปที่ Search icon ผู้ใช้จะสามารถค้นหาทุกอย่างในไลบรารี่ได้แม้ว่าจะเริ่มต้นมาผ่าน Cortana เช่น Remind Me

5.Search Faster

สามารถตั้งค่า Windows Search index ได้เองซึ่งทำให้ช่วยเร่งความเร็วการค้นหา Content ใน Local Drive ของผู้ใช้ได้ (ทำได้ทั้งเครื่องเพราะก่อนหน้านี้ October 2018 ยังทำได้แค่ Document Libraries) เข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Search > Searching Windows

6.Automated Troblueshooting

ด้วยการใช้ AI เข้ามาแนะนำได้ว่าควรตั้งค่าอะไรตรงไหน เช่น Sound, internet, App หรืออื่นๆ นอกจากนี้ Trobleshooter จะสามารถตอบสนองปัญหาได้เองอัตโนมัติด้วย

ที่มาและเครดิตรูปภาพ :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/all-the-latest-features-of-the-windows-10-may-2019-update/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ตอบโจทย์ “การควบคุมการเข้ารหัส” จากประกาศของ ก.ล.ต. ด้วยโซลูชันจาก Thales

เมื่อไม่นานมานี้ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ออกประกาศเกี่ยวกับ “แนวปฏิบัติในการจัดให้มีระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ” ซึ่งพูดถึงแนวทางของธุรกิจภายใต้การดูแลของ ก.ล.ต. ว่าต้องมีวิธีการกำกับดูแลระบบไอทีและจัดหาการรักษาความมั่นคงปลอดภัย พร้อมกันนี้ยังต้องตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ แต่ที่น่าสนใจคือหมวดหนึ่งภายใต้ประกาศคือหัวข้อ “การควบคุมการเข้ารหัส” มาถึงตรงนี้คำถามสำคัญคือ แล้วธุรกิจใดที่ถูกควบคุมภายใต้ประกาศของกลต. และท่านจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรต่อไป โดยเฉพาะการควบคุมการเข้ารหัส ต้องมีอุปกรณ์หรือโซลูชันใดที่ถูกนำเข้ามา …

พบช่องโหว่ใหม่ ‘Looney Tunables’ กระทบระบบปฏิบัติการ Linux หลายตัว

พบช่องโหว่ใหม่ ‘Looney Tunables’ กระทบระบบปฏิบัติการ Linux หลายตัว เช่น Fedora, Ubuntu และ Debian