CDIC 2023

Microsoft รีแบรนด์ Azure Active Directory เป็น Microsoft Entra ID

Microsoft ประกาศว่า Azure AD กำลังรีแบรนด์เป็น Microsoft Entra ID ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องในการลดความซับซ้อนของประสบการณ์การเข้าถึงที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน
ชื่อใหม่ Microsoft Entra ID สะท้อนถึงความสามารถที่เพิ่มขึ้นของผลิตภัณฑ์ รวมถึง Microsoft Entra admin center ที่อัปเกรดใหม่, Azure portal, Microsoft 365 admin center และผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์อื่นๆ ของ Microsoft
 
การเปลี่ยนชื่อ Azure AD เป็น Microsoft Entra ID และการรวมข้อมูลประจำตัวและผลิตภัณฑ์การเข้าถึงที่ปลอดภัยทั้งหมดภายใต้ชื่อ Microsoft Entra จะทำให้ทีมรักษาความปลอดภัยสามารถใช้ความสามารถทั้งหมดเพื่อป้องกันข้อมูลประจำตัวและจุดเชื่อมต่อต่างๆ ได้ง่ายขึ้น โดย Microsoft บอกว่า “จะช่วยป้องกันการโจมตีด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้ 99.9 เปอร์เซ็นต์”
 
ประโยชน์จากการรีแบรนด์ Azure AD เป็น Microsoft Entra ID ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ใช้งานและสำรวจพอร์ตโฟลิโอ Microsoft Entra ที่เป็นเอกภาพและขยายตัวได้ง่ายขึ้น

ลูกค้าเดิมไม่จำเป็นต้องดำเนินการใดๆ

  • ลูกค้าที่ใช้ Azure AD ในปัจจุบันหรือกำลังปรับใช้ Azure AD ในองค์กรของตนสามารถใช้บริการต่อไปได้โดยไม่หยุดชะงักการปรับใช้ การกำหนดค่า และการผสานรวมที่มีอยู่ทั้งหมดจะยังคงทำงานเหมือนในปัจจุบัน เช่นเดียวกับความสามารถและฟีเจอร์ทั้งหมด
  • แผนการให้สิทธิ์การใช้งาน ราคา และข้อตกลงระดับบริการทั้งหมดสำหรับแผน Azure AD และ Microsoft 365 ที่มี Azure AD นั้นยังคงเหมือนเดิม เฉพาะชื่อที่แสดงสำหรับแผนบริการเท่านั้นที่มีการเปลี่ยนแปลง
  • เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงเป็นไปอย่างราบรื่น Microsoft แจ้งว่าจะไม่เปลี่ยนแปลงโค้ดใดๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อฟังก์ชันการทำงานหรืองานของลูกค้า ตัวอย่างเช่น URL การเข้าสู่ระบบ, API, PowerShell cmdlets และไลบรารีที่มีอยู่ภายในแพลตฟอร์มข้อมูลประจำตัวของ Microsoft เช่น Microsoft Authentication Library (MSAL) จะไม่เปลี่ยนแปลง

ไทม์ไลน์การเปลี่ยนโฉมสู่ชื่อ Microsoft Entra ID

  • ชื่อใหม่จะเริ่มปรากฏการใช้งานของ Microsoft หลังจากระยะเวลาแจ้งเตือน 30 วันซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคม 2023
  • ชื่อใหม่ที่แสดงสำหรับ SKU และแผนบริการจะเปลี่ยนในวันที่ 1 ตุลาคม 2023
  • คาดว่าการเปลี่ยนแปลงข้อความชื่อส่วนใหญ่ในบริการของ Microsoft จะเป็น เสร็จสิ้นภายในสิ้นปี 2023

ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ 2 รายการ

นอกจากการประกาศรีแบรนด์ ในวันนี้ Microsoft ยังได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ 2 รายการ ได้แก่ Entra Internet Access และ Entra Private Access ในการแสดงตัวอย่างแบบสาธารณะ ซึ่งออกแบบมาเพื่อมอบการเข้าถึงที่ปลอดภัยไปยังทรัพยากรขององค์กร
  • Microsoft Entra Internet Access คือ Secure Web Gateway ที่มีข้อมูลระบุตัวตนเป็นศูนย์กลาง ซึ่งจะปกป้องการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต, SaaS และ Microsoft 365 และแหล่งข้อมูลทั้งหมด
  • Microsoft Entra Private Access เป็น Zero Trust Network Access (ZTNA) ที่เน้นการระบุตัวตนซึ่งรักษาความปลอดภัยในการเข้าถึงแอปและทรัพยากรส่วนตัว

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง