Microsoft เปลี่ยนชื่อ Identity Services สู่แบรนด์ใหม่ Microsoft Entra

Microsoft ได้ใช้กลยุทธ์การยำรวมกันของหลายผลิตภัณฑ์เดิมอีกครั้ง สู่ Identity Services ยี่ห้อใหม่ที่ชื่อ Microsoft Entra

credit : microsoft

Microsoft Entra เป็นการผสานพลังของ 3 โซลูชันคือ

  • Microsoft Azure Active Directory – AD เป็นสิ่งที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เน้นเรื่อง Conditional Access และ Passwordless Authentication ซึ่งมีการประยุกต์ใช้ได้หลายเหตุการณ์เช่น Azure AD External Identity สำหรับจัดการการเข้าถึงใน B2B และ B2C หรือ Workload Identities ที่เพิ่งเปิดทดสอบมาในเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งควบคุมตัวตนของแอปและบริการในการคุยระหว่างกันภายใต้ส่วนของ Azure AD Identity Protection Service เช่นกันก็จะเป็นส่วนหนึ่งใน Entra
  • Microsoft Verified ID – หรือที่เปลี่ยนชื่อมาจาก Azure AD Verifiable Credentials โดยเปิดทดลองมาตั้งแต่ปีก่อน บริการว่าด้วยเรื่องของการใช้บล็อกเชนบริการจัดการตัวตนของบุคคลได้อย่างปลอดภัยเช่น ใบขับขี่ หรือพาสสปอร์ต แต่สามารถเรียกคืนได้จากผู้มีอำนาจ ทั้งนี้จะพร้อมใช้งานเดือนสิงหาคมปีนี้
  • Permission Management – ได้มาจากการเข้าซื้อกิจการ Cloud Knox Security เมื่อปีก่อน โดยว่าด้วยเรื่องของการตรวจสอบตัวตนของคน เครื่องและกิจกรรม ทั้งบน Hybrid และ Multi-cloud รวมถึงสามารถเชื่อมต่อกับโซลูชันอื่นได้อย่าง Microsoft 365, Azure Defender และ Azure Sentinel นอกจากนี้ยังเป็นพาร์ทเนอร์กับคลาวด์อื่นทั้ง AWS หรือ GCP คาดว่าน่าจะพร้อมใช้งานจริงเดือนหน้าแล้ว โดย Microsoft วางแผนที่จะผนึกความสามารถนี้ไว้ใน Microsoft Defender for Cloud Dashboard ด้วยในอนาคต

ทั้งหมดนี้เป็นการนำของเก่ามาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับการเข้าถึงบนโลกดิจิตอลยุคใหม่ที่ Microsoft มองว่าองค์กรไม่สามารถวางแผนได้ล่วงหน้าว่าในอนาคตจะมีรูปแบบการเข้าถึงแบบไหนเกิดขึ้นบ้างทั้งจากในองค์กรหรือ Third-party ก็ตาม ซึ่งชื่อ Entra ได้บ่งบอกถึงทางเข้าสำหรับโลกยุคใหม่ของธุรกิจนั่นเอง

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/microsoft-launches-entra-a-new-identity-and-access-family-of-products/ และ https://redmondmag.com/articles/2022/05/31/microsoft-identity-services-get-rebranded-as-microsoft-entra.aspx


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

CrowdStrike ออกรายงาน 2024 Global Threat Report สรุปภาพรวมภัยคุกคาม

CrowdStrike ออกรายงาน 2024 Global Threat Report สรุปภาพรวมภัยคุกคามในปีที่แล้ว พบการโจมตีระบบ Cloud มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น 75%

Google เปิดตัว Gemma โมเดล LLM แบบ Open-source ตัวใหม่

Google เปิดตัว Gemma โมเดล LLM แบบ Open-source ตัวใหม่ ประสิทธิภาพดีกว่า Llama-2