AWS ประกาศพร้อมใช้งาน EMR Serverless

AWS ได้ประกาศพร้อมใช้งานแพลตฟอร์ม Big Data ของตนในรูปของ Serverless แล้ว

credit : aws

AWS EMR เป็นบริการสำหรับผู้ที่สนใจทำเรื่อง Big Data ด้วยโอเพ่นซอร์สอย่าง Apache Spark หรือ Hive ทั้งการมีทางเลือกมากขึ้นในมุมของ Serverless จะทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องมาเสียเวลาคอนฟิคเครื่องใดๆหรือคาดคะเนการใช้งานไว้ล่วงหน้า อย่างไรก็ดี AWS EMR ยังมีทางเลือกใช้งานได้หลายรูปแบบทั้ง EC2 Cluster สำหรับคนที่ต้องการควบคุมแอปได้เต็มที่ไม่ว่าจะเป็นชนิดของ EC2 หรือใช้อิมเมจพิเศษ หรือการใช้บน EKS ด้วยอิมเมจมาตรฐาน และ Outpost กรณีกังวลเรื่องข้อมูล

โดยผู้ใช้งาน EMR Serverless จะถูกคิดค่าใช้จ่ายตามจริงตามทรัพยากรที่ถูกเรียกใช้ ทั้งนี้ Serveless มองระดับ Region นั่นหมายถึงความทนทานหาก AZ ไหนล่มก็ไปรันใน AZ อื่นใน Region ได้แต่หากประสงค์ใช้ใน Private VPC ก็จะแนะนำให้ผู้ใช้เลือก VPC ที่รองรับหลาย AZ นอกจากนี้ยังสามารถรัน IAM ที่ต่างกันบน EMR Serverless App เดียวกันได้เพราะว่าตอนสร้าง EMR Serverless เปิดให้เลือก IAM Role ซึ่งจะถูกใช้โดยงานต่างๆเพื่อการเข้าถึงทรัพยากรของ AWS เช่น S3

ปัจจุบัน EMR Serverless พร้อมใช้งานแล้วใน Region ต่างๆคือ US East (N. Virginia), US West (Oregon), Europe (Ireland) และ Asia Pacific (Tokyo)

ที่มา : https://aws.amazon.com/blogs/aws/amazon-emr-serverless-now-generally-available-run-big-data-applications-without-managing-servers/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “เทคโนโลยี EDR และ XDR แก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่?” โดย ActiveMedia

ปัญหาการถูกโจมตีจาก Ransomware เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เนื่องจากบรรดาแฮ็กเกอร์ได้มองเห็นช่องทางในการหาเงินโดยการเรียกค่าไถ่เพื่อที่จะได้รับรหัสสำหรับการปลดล็อคและกลับไปใช้ข้อมูลได้ตามปกติจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ เทคโนโลยี EDR และ XDR ถือเป็นอีกขั้นของเทคโนโลยีเพื่อช่วยตอบสนองภัยคุกคามได้ดีขึ้น เทคโนโลยีนี้ สามารถแก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่? ActiveMedia ขอเชิญเข้าร่วมการสัมมาออนไลน์ไปพร้อมกับเรา