Microsoft Patch Tuesday ประจำเดือนกันยายน 2017

Microsoft ประกาศออกแพทช์ด้านความมั่นคงปลอดภัยล่าสุดบนระบบปฏิบัติการ Windows ประจำเดือนกันยายน 2017 โดยอุดช่องโหว่รวมทั้งสิ้น 81 รายการ ซึ่ง 27 รายการเป็นช่องโหว่ความรุนแรงระดับ Critical, 52 รายการเป็นช่องโหว่ความรุนแรงระดับ Important และอีก 2 รายการเป็นช่องโหว่ความรุนแรงระดับ Moderate

Credit: alexmillos/ShutterStock

ช่องโหว่เหล่านี้ส่งผลกระทบต่อ Edge, Hyper-V, Internet Explorer, Office, Remote Desktop Protocol, Sharepoint, Windows Graphic Display Interface, Windows Kernel Mode Drivers และอื่นๆ นอกจากนี้ Microsoft ยังออกแพทช์อัปเดตสำหรับ Adobe Flash Player ใน Edge และ Internet Explorer อีกด้วย

หนึ่งในช่องโหว่ Zero-day ที่ถูกอุดในแพทช์ประจำเดือนนี้ คือ CVE-2017-8759 ซึ่งเป็นช่องโหว่ Remote Code Execution บน .NET Framework ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถเข้าควบคุมระบบปฏิบัติการ Windows ได้ทันที ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถติดตั้งโปรแกรม ขโมยดูข้อมูล เปลี่ยนแปลงแก้ไขการตั้งค่าต่างๆ ตามสิทธิ์ของผู้ใช้นั้นๆ ได้ ซึ่งนักวิจัยจาก FireEye ผู้ค้นพบช่องโหว่นี้ระบุว่า พบรายงานการโจมตีระบบปฏิบัติการ Windows ผ่านช่องโหว่ดังกล่าวแล้ว

สำหรับช่องโหว่ BlueBorne บน Windows Bluetooth Driver ที่ส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์บลูทูธกว่า 5,300 ล้านเครื่องนั้น Microsoft ได้ออกแพทช์สำหรับอุดช่องโหว่ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ได้ลงรายละเอียดให้ชัดเจนยิ่งขึ้นใน Patch Tuesday ประจำเดือนนี้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ CVE-2017-8628

ตรวจสอบรายละเอียดของ Security Advisory ทั้งหมดได้ที่: https://portal.msrc.microsoft.com/en-us/security-guidance


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาพิเศษ SAP S/4HANA สำหรับกลุ่มธุรกิจ Food and Beverage และ High Tech ในวันที่ 28 พ.ค. 2019

พลาดไม่ได้!! งานสัมมนาพิเศษสำหรับผู้บริหารประจำปี 2019 โดย SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 ของโลก ได้จัดร่วมกับบริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ โดยในงานสัมมนาครั้งนี้จะเน้นย้ำเกี่ยวกับโซลูชั่นและแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงานของกลุ่มธุรกิจ Food, Beverage และ High Tech ให้เจริญเติบโตในยุคดิจิตอลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยโซลูชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากธุรกิจทั่วโลก โดยมีรายละเอียด และสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้

TechTalk Webinar: Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine

Tangerine ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, System Engineer, Software Developer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วม TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine" เพื่อเริ่มต้นทำความรู้จักกับ Google Cloud Platform กับการนำไปใช้พัฒนาระบบ IT ให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว ก้าวทันยุค Digital ในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้