เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Microsoft แพตช์อุดช่องโหว่เดือนธันวาคม

สำหรับแพตช์เดือนสุดท้ายของปีจาก Microsoft ประกอบด้วยการแก้ไขช่องโหว่จำนวนกว่า 36 รายการ โดย 7 รายการเป็นช่องโหว่ร้ายแรงและอีก 28 รายการมีความรุนแรงระดับปานกลาง

Credit: alexmillos/ShutterStock

ช่องโหว่ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • CVE-2019-1458 : ช่องโหว่ Zero-day นี้ส่งผลให้เกิดการยกระดับสิทธิ์ในส่วนประกอบของ Win32k และนำไปสู่การลอบรันโค้ดใน Kernel Mode ได้ ซึ่งมีรายงานการพบการใช้งานจริงแล้ว
  • CVE-2019-1471 : ช่องโหว่ลอบรันโค้ดซึ่งเกิดจากบั๊กใน Windows Hyper-V 
  • CVE-2019-1485 : ช่องโหว่ลอบรันโค้ดผ่านทางไกลผ่านทาง VBScript Engine
  • CVE-2019-1488 : ช่องโหว่ที่ส่งผลกระทบกับ Defender ที่ทำให้คนร้ายสามารถ Flood การแจ้งเตือนที่ผิดพลาด (False-positive) แก่องค์กรได้ 

นอกจากนี้ Microsoft ยังได้ออก Service Stack Update อีก 2 รายการคือ ADV190026 และ ADV990001 สำหรับผู้สนใจช่องโหว่ทั้งหมดสามารถเรียกดูได้ที่นี่ อย่างไรก็ดีแนะนำให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งอัปเดต

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsofts-december-2019-patch-tuesday-fixes-win32k-zero-day-36-flaws/ และ  https://www.helpnetsecurity.com/2019/12/10/december-2019-patch-tuesday/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

วางรากฐานดิจิทัลด้วย Infor LN – ซอฟต์แวร์ ERP ที่ถูกออกแบบมาเพื่อธุรกิจโรงงานโดยเฉพาะ by ProSoft Co.,Ltd.

ระบบ ERP คือสิ่งที่องค์กรมักจะนึกถึงเป็นอย่างแรกๆในการทำ Digital Transformation ระบบ ERP สมัยใหม่นั้นไม่เพียงแต่จะต้องจัดการกระบวนการทำงานได้เป็นอย่างดี แต่ยังต้องเปิดกว้างต่อการพัฒนานวัตกรรม มีโครงสร้างรองรับการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ในอนาคต และมั่นคงพอที่ธุรกิจจะต่อยอดใช้ในระยะยาวได้ ProSoft เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการที่มีซอฟต์แวร์ ERP ที่มีความสมดุลระหว่างความสามารถในการบริหารการดำเนินงาน …

Sophos แจ้งลูกค้าพบเหตุ Data Breach

Sophos ได้อีเมลแจ้งลูกค้าว่าพบเหตุ Data Breach ในเครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูลลูกค้า