Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Microsoft ประกาศเหตุคอนฟิค Rule ผิด เปิดเข้าถึงข้อมูลลูกค้าได้กว่า 250 ล้านรายการ

Microsoft ได้ประกาศถึงเหตุการความผิดพลาดโดยไม่ตั้งใจสาเหตุจากการคอนฟิค Security Rule ของ Azure ที่เกี่ยวข้องกับเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูล Customer Support ส่งผลให้ข้อมูลกว่า 250 ล้านรายการสามารถถูกเข้าถึงได้ แต่ยังไม่มีรายงานพบการนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ไม่ดี

Bob Diachenko นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Security Discovery ได้พบและแจ้งเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลของเซิร์ฟเวอร์ Elastics 5 ตัวของ Microsoft (คาดว่าเป็น Mirror กัน) ซึ่งภายในนั้นมีฐานข้อมูล Customer Support ของลูกค้าที่เข้าถึงได้กว่า 250 ล้านรายการ โดยทาง Microsoft ได้ออกมาแถลงและชี้ว่า Azure Security Rule ถูกคอนฟิคไว้ผิดพลาดทำให้เซิร์ฟเวอร์ถูกเข้าถึงได้ระหว่างในช่วงวันที่ 5 ถึง 30 ธันวาคมปีก่อน ทั้งนี้ได้แจ้งลูกค้าที่ได้รับผลกระทบแล้ว

เคราะห์ดีคือข้อมูลส่วนใหญ่ไม่ได้มีข้อมูลส่วนบุคคลมากนักเช่น อีเมล รายละเอียดของปัญหาเพื่อการ Support เป็นต้น นอกจากนี้ข้อมูลเหล่านั้นจะถูกเครื่องมืออัตโนมัติของ Microsoft ทำการตัดออกข้อมูลส่วนบุคคลออก ยกเว้นจะมีลูกค้าบางรายที่ให้ข้อมูลไม่ได้มาตรฐานเช่นใส่อีเมลไว้ username @domain.com (เว้นช่องว่าง) เครื่องมือก็จะไม่ทำอะไร โดย Microsoft เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและออกมาตรการแก้ไขต่อไปดังนี้

  • จะทำการ Audit Rule ด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ใช้ภายใน
  • ขยายขอบเขตกลไกการตรวจหา Rule ที่ตั้งค่าผิดพลาด
  • พัฒนากระบวนการตรวจทานข้อมูลอัตโนมัติเพิ่มเติม (เครื่องมืออัตโนมัติที่ตัดแก้ไขข้อมูล)
  • เพิ่มการแจ้งเตือนแก่ทีมที่ดูแลหากพบความผิดพลาดของ Security Rule

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/microsoft-discloses-security-breach-of-customer-support-database/ และ  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/microsoft-exposes-250m-customer-support-records-on-leaky-servers/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

SolarWinds Webinar: เฝ้าระวังปัญหา IT ที่ไม่คาดฝัน โดยเรียนรู้จากสถานการณ์ปัจจุบัน

SolarWinds ร่วมกับ Westcon Group (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วม SolarWinds Webinar เรื่อง “เฝ้าระวังปัญหา IT ที่ไม่คาดฝัน โดยเรียนรู้จากสถานการณ์ปัจจุบัน” พร้อมอัปเดตเทคโนโลยีด้าน IT Operation Management (ITOM) ล่าสุดให้สอดคล้องกับ New Normal ของการทำงานในองค์กร เช่น การพลิกโฉมธุรกิจ, การเปลี่ยนแปลงอย่างไม่คาดฝัน หรือการทำงานจากภายนอกสถานที่ ในวันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน 2020 เวลา 14:00 - 15:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี

ISS Consulting จับมือ SAP Concur เปิดตัวเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นการบริหารจัดการการเดินทางและค่าใช้จ่ายพนักงานในองค์กรรายเดียวในประเทศไทยแล้ววันนี้

ISS Consulting ประกาศเป็นพาร์ทเนอร์รายแรกในประเทศไทยกับ SAP Concur และเป็นรายเดียวที่ให้บริการให้คำปรึกษาและติดตั้งโซลูชั่นบริหารจัดการการเดินทางและค่าใช้จ่ายของพนักงานในองค์กร ซึ่งจะช่วยธุรกิจจัดการขั้นตอนการวางแผนการเดินทางและรายจ่ายของพนักงานอย่างเป็นระบบ ช่วยลดต้นทุนและเพิ่มความเร็วในกระบวนการทำงานด้วยขั้นตอนแบบดิจิตอล