Microsoft ประกาศยุติการ Support Windows 10 ในปี 2025

หลังมีข่าวออกมาแล้วว่า Microsoft จะมีการเปิดตัว Windows เวอร์ชันใหม่ ในงานสัมมนาออนไลน์วันที่ 24 มิถุนายนนี้ ซึ่งล่าสุดก็ได้มีการประกาศเรื่องยุติการ Support Windows 10 ออกมาแล้ว

Credit: Microsoft

กำหนดการเรื่องยุติการให้บริการคือวันที่ 14 ตุลาคมปี 2025 ซึ่งครอบคลุมถึง Windows 10 ในเวอร์ชัน Home และ Pro รวมถึง Pro for Education และ Workstation จะไม่ได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์ ความช่วยเหลือ และการอัปเดตด้าน Security ใดๆอีก ทั้งนี้คาดว่าคงจะมีการเปิดให้ผู้ใช้เดิมย้ายไปสู่ Windows เวอร์ชันใหม่ก่อน 

อย่างไรก็ดีหลายคนคงจำที่ Microsoft ประกาศเมื่อหลายปีก่อนว่า Windows 10 จะเป็น OS เวอร์ชันสุดท้าย แต่ในที่สุด Microsoft ก็ได้เชิญสื่อเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์วันที่ 24 มิถุนายนนี้ เพื่อรับฟัง Windows เวอร์ชันใหม่ (คาดว่าอาจจะถูกเรียกว่า Windows 11) ซึ่งอีเวนต์นี้จะพูดเรื่องการเปลี่ยนแปลงของ UI ครั้งใหญ่, โลโก้ใหม่ของ Windows, การอัปเดตใหม่ใน Windows Store, File Explorer และฟีเจอร์อื่นที่ล้มแผน 10X และนำมาใส่ไว้ในนี้ ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://docs.microsoft.com/en-us/lifecycle/products/windows-10-home-and-pro

ที่มา :  https://www.techworm.net/2021/06/microsoft-end-support-windows-10.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “เทคโนโลยี EDR และ XDR แก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่?” โดย ActiveMedia

ปัญหาการถูกโจมตีจาก Ransomware เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เนื่องจากบรรดาแฮ็กเกอร์ได้มองเห็นช่องทางในการหาเงินโดยการเรียกค่าไถ่เพื่อที่จะได้รับรหัสสำหรับการปลดล็อคและกลับไปใช้ข้อมูลได้ตามปกติจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ เทคโนโลยี EDR และ XDR ถือเป็นอีกขั้นของเทคโนโลยีเพื่อช่วยตอบสนองภัยคุกคามได้ดีขึ้น เทคโนโลยีนี้ สามารถแก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่? ActiveMedia ขอเชิญเข้าร่วมการสัมมาออนไลน์ไปพร้อมกับเรา