Microsoft ประกาศยุติการ Support Windows 10 ในปี 2025

หลังมีข่าวออกมาแล้วว่า Microsoft จะมีการเปิดตัว Windows เวอร์ชันใหม่ ในงานสัมมนาออนไลน์วันที่ 24 มิถุนายนนี้ ซึ่งล่าสุดก็ได้มีการประกาศเรื่องยุติการ Support Windows 10 ออกมาแล้ว

Credit: Microsoft

กำหนดการเรื่องยุติการให้บริการคือวันที่ 14 ตุลาคมปี 2025 ซึ่งครอบคลุมถึง Windows 10 ในเวอร์ชัน Home และ Pro รวมถึง Pro for Education และ Workstation จะไม่ได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์ ความช่วยเหลือ และการอัปเดตด้าน Security ใดๆอีก ทั้งนี้คาดว่าคงจะมีการเปิดให้ผู้ใช้เดิมย้ายไปสู่ Windows เวอร์ชันใหม่ก่อน 

อย่างไรก็ดีหลายคนคงจำที่ Microsoft ประกาศเมื่อหลายปีก่อนว่า Windows 10 จะเป็น OS เวอร์ชันสุดท้าย แต่ในที่สุด Microsoft ก็ได้เชิญสื่อเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์วันที่ 24 มิถุนายนนี้ เพื่อรับฟัง Windows เวอร์ชันใหม่ (คาดว่าอาจจะถูกเรียกว่า Windows 11) ซึ่งอีเวนต์นี้จะพูดเรื่องการเปลี่ยนแปลงของ UI ครั้งใหญ่, โลโก้ใหม่ของ Windows, การอัปเดตใหม่ใน Windows Store, File Explorer และฟีเจอร์อื่นที่ล้มแผน 10X และนำมาใส่ไว้ในนี้ ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://docs.microsoft.com/en-us/lifecycle/products/windows-10-home-and-pro

ที่มา :  https://www.techworm.net/2021/06/microsoft-end-support-windows-10.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน