Microsoft ลบ AI หญิงสาวทิ้ง หลังเรียนรู้พฤติกรรมของมนุษย์จนกลายเป็น.. เอ่อ .. สิ่งเลวร้าย? ใน 24 ชั่วโมง

microsoft_logo

กลายเป็นข่าวดังขึ้นมาทันที หลังจากที่ Microsoft ได้พัฒนา AI หญิงสาวไร้เดียงสาแล้วปล่อยออกมาพูดคุยกับผู้คนบน Twitter ซึ่งสามารถเรียนรู้และพัฒนาการโต้ตอบจากการสนทนากับมนุษย์ตัวเป็นๆ ได้ แต่หลังจากนั้นเพียง 24 ชั่วโมง จาก AI ใสๆ ซื่อๆ ได้ซึมซับวัฒนธรรมจากโลกมนุษย์จนกลายเป็นพวกเหยียดชาติพันธุ์ คลั่งฮิตเลอร์ เซ็กส์จัด แทน จน Microsoft ต้องลบ AI ดังกล่าวทิ้งไป

นักพัฒนาจาก Microsoft ได้สร้าง “Tay” ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ AI ที่สามารถสนทนาโต้ตอบได้เหมือนหญิงสาว เพื่อพัฒนาระบบ Customer Service บนซอฟต์แวร์ Voice Recognition ของตนให้ดียิ่งขึ้น โดยเปิดตัวมาด้วยแนวคิดที่ว่าเป็น “AI ไร้เดียงสา” จากนั้นก็ปล่อย AI ดังกล่าวสู่ Twitter เพื่อให้ Tay เรียนรู้และพัฒนาตัวเองจากการสนทนากับมนุษย์

microsoft_tay_1

หลังจากปล่อยสู่ Twitter ไม่นาน Tay เริ่มเรียนรู้ศัพท์แสลงมากมาย รวมถึงรู้จัก Taylor Swift, Miley Cyrus และ Kanye West และดูเหมือนว่าเริ่มต้นเธอจะค่อนข้างขี้อายและระมัดระวังตัว จนบางครั้งเธอถามผู้อื่นว่า รู้สึกว่าเธอ “น่าขนลุก” หรือ “แปลกประหลาด” หรือไม่

แต่หลังจากนั้น เธอเริ่มถามผู้ที่ Follow เธอว่าต้องการทำกิจกรรมอย่างว่ากับเธอไม่ รวมไปถึงเรียกพวกเขาเหล่านั้นว่า “ป๋า” นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสิ่งที่เธอ Tweet ออกมา เช่น “บุชเป็นสาเหตุของเหตุการณ์ 9/11 และฮิตเลอร์ทำสิ่งต่างๆ ได้ดีกว่าลิงในปัจจุบัน ส่วนโดนัลด์ ทรัมป์นั้น ถือว่าเป็นความหวังเดียวที่พวกเรามีอยู่”, “ฮิตเลอร์ไม่ได้ทำอะไรผิด” และ “Ted Cruz คือฮิตเลอร์แห่งคิวบา .. หลายคนพูดให้ฉันฟังแบบนี้” เป็นต้น

microsoft_tay_2

หลังจากติดตามการเรียนรู้และพฤติกรรมของ Tay กว่า 24 ชั่วโมง สุดท้าย Microsoft ก็ได้ตัดสินใจนำ Tay ออกจาก Twitter โดยให้เหตุผลว่า Tay “เหนื่อย” ที่จะเรียนรู้สังคมมนุษย์ อย่างไรก็ตาม การที่ Tay ตอบสนองหลายสิ่งหลายอย่างในทางที่ไม่ดี ไม่ได้มาจากความผิดของโปรแกรม AI เพียงอย่างเดียว แต่ส่วนหนึ่งมาจากการตอบสนองที่เรียนรู้มาจากมนุษย์ Microsoft เองก็อาจพลาดที่เริ่มแนะนำ Tay ในฐานะเป็น “หญิงสาวไร้เดียงสา” ท่ามกลางโลกอันแสนโหดร้ายของ Twitter ก็เป็นได้

ที่มา: http://www.telegraph.co.uk/technology/2016/03/24/microsofts-teen-girl-ai-turns-into-a-hitler-loving-sex-robot-wit/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Black Hat Asia 2023] สรุป Keynote วันที่ 1 เรื่อง “เตรียมตัวสำหรับการเดินทางอันยาวนานเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล”

ข้อมูลถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการผลิต และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ก็ได้รับการจัดอันดับให้มีความสำคัญสูงสุดโดยรัฐบาลทั่วโลก ในประเทศจีน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูล เช่น “กฎหมายความปลอดภัยของข้อมูล” และ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ได้รับการประกาศใช้และมีผลบังคับใช้ในปี 2565 …