Microsoft ประกาศยุติการให้บริการ VPN จาก Microsoft Defender App

ดูเหมือนปริมาณผู้ใช้งานฟีเจอร์นี้จะไม่เป็นที่น่าประทับใจเท่าไหร่ ทำให้ล่าสุด Microsoft ได้ประกาศไม่ไปต่อกับฟีเจอร์ VPN ในส่วนของ Microsoft Defender for individuals โดยกำหนดคือ 28 กุมภาพันธ์นี้

credit : microsoft

VPN หรือที่ Microsoft เรียกถึงว่าเป็นฟีเจอร์ Privacy Protection อยู่ในแอปพลิเคชัน Microsoft defender for Android, iOS, Windows และ macOS ภายใต้ผู้ใช้ประเภท 365 personal และ family โดยกำหนดปริมาณข้อมูลสูงสุดที่ 50 GB ต่อเดือน ซึ่งจากการอธิบายที่ไม่ชัดเจนแต่ก็พอจากคาดเดาไปในเรื่องที่มีผู้ใช้ไม่มากนักได้หรือยกเลิกดีกว่า อย่างไรก็ดีการจากไปของฟีเจอร์ VPN จะกระทบต่อกลุ่ม android ที่แนะนำว่าให้ลบโปรไฟล์ vpn ออกไม่งั้นอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งาน แต่ Microsoft ก็ยังเน้นย้ำว่าฟีเจอร์ปกป้องข้อมูลอื่นๆไม่ได้รับผลกระทบ นอกจากนี้ยังมีการตั้งข้อสังเกตว่าแม้ราคาของ Microsoft 365 subscription จะปรับขึ้นแต่กลับมีการตัดฟีเจอร์ออก

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-kills-off-defender-privacy-protection-vpn-feature

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Google Cloud เพิ่ม BigQuery datasets บน Marketplace แล้ว

Google Cloud ประกาศเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงชุดข้อมูล BigQuery datasets ผ่าน Google Cloud Marketplace ด้วยการผสานการทำงานร่วมกับ BigQuery Analytics Hub เพื่อเพิ่มช่องทางการเข้าถึงข้อมูลสำหรับองค์กร

ผู้เชี่ยวชาญเตือนพบช่องโหว่ Zero-day กระทบผู้ใช้ Zyxel หลายรุ่น เสี่ยงต่อการถูกโจมตี

มีการค้นพบช่องโหว่ Zero-day ในผลิตภัณฑ์ Zyxel หลายรุ่น ซึ่งพบการโจมตีจริงแล้ว แแต่ที่ผู้เชี่ยวชาญแสดงความเป็นห่วงงเพราะทาง Vendor ยืนยันว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นหมดอายุไปแล้วและจะไม่มีการแพตช์ ทำให้ผู้ใช้งานอาจเป็นเป้านิ่งสำหรับ Botnet หรือ การโจมตีทางไซเบอร์