Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Microsoft ออก Desktop Analytics ให้ทดลองใช้งาน

Desktop Analytics เป็นบริการใหม่ของ Microsoft เพื่อช่วยแอดมินขององค์กรวิเคราะห์การอัปเดตของเครื่องในองค์กร โดยไอเดียจะคล้ายกับบริการเก่าอย่าง Windows Analytics นั่นเอง

โดย Microsoft ได้กล่าวถึงความคล้ายกันของ Windows Analytics กับ Desktop Analytics ว่า “Desktop Analytics เสมือนเป็นรุ่นต่อของ Windows Analystics ซึ่งเป็นบริการที่ประกอบด้วย Upgrade Readiness, Update Compliance และ Device Health ซึ่งทั้งหมดก็อยู่ใน Desktop Analytics ด้วยและบริการนี้ยังถูก integrate กับ System Center Configuration Manager (SCCM)” ด้วยเหตุนี้ทำให้ยังสับสนว่าอนาคตของ Windows Analytics จะเป็นอย่างไรต่อไป

ดังนั้นไอเดียก็คือแอดมินสามารถใช้ SCCM เพื่อใช้บริการใหม่ที่มี Machine Learning และตั้งอยู่บนคลาวด์มาประเมินการอัปเดตของเครื่องได้ว่าแอปพลิเคชันขององค์กรนั้นจะมีปัญหาหรือไม่หากอัปเกรตเป็น Windows 10 นอกจากนี้ Microsoft ยังชี้ว่าตนมีข้อมูลที่ได้จากองค์กรต่างๆ จากทั่วโลกแล้ว ดังนั้น Desktop Analytics จะสามารถวิเคราะห์ได้ถึงการอัปเกรตต่อแอปพลิเคชัน

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่า Desktop Analytics จะไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้องค์กรเอาไว้วางแผนอัปเกรตเกี่ยวกับ Long-term Servicing Channel ของ Windows 10 เพราะ Microsoft ใช้คำว่า “in-place upgrade to Windows 10” ซึ่งน่าจะหมายถึงการอัปเดตของ Windows เวอร์ชันเก่าไปเวอร์ชันใหม่โดยไม่ต้องลบซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งไว้แล้วเสียมากกว่า ทั้งนี้ผู้ใช้งานที่สามารถใช้บริการดังกล่าวได้ต้องมี License ด้านล่างด้วยครับ

  • Windows 10 Enterprise E3, E5 หรือ Microsoft 365 F1, E3, E5
  • Windows 10 Education A3, A5 หรือ Microsoft 365 A3, A5
  • Windows VDA E3 หรือ E5
  • SCCM ต้องเป็นเวอร์ชัน 1902 ที่อัปเดตถึง 4500571 ขึ้นไปด้วย 

นอกจากนี้ Desktop Analytics จะรองรับการวางแผนอัปเดตสำหรับ Windows 10 เวอร์ชัน 1709 ขึ้นไปเท่านั้น ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้จากบล็อกของ Microsoft 

ที่มา :  https://redmondmag.com/articles/2019/07/08/desktop-analytics-preview-available.aspx และ  https://betanews.com/2019/07/08/microsoft-desktop-analytics-public-preview/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

TechTalk Webinar: การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของธุรกิจเกษตรไทยตั้งแต่ผลิตไปจนถึงโต๊ะอาหาร “FROM FARM TO TABLE” ในช่วงวิกฤต Covid-19 โดย Farmbook Platform ด้วย AWS Technology

TechTalkThai ขอเรียนเชิญทุกท่านในแวดวงการเกษตร, อุตสาหกรรมอาหาร และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของธุรกิจเกษตรไทยตั้งแต่ผลิตไปจนถึงโต๊ะอาหาร “FROM FARM TO TABLE” ในช่วงวิกฤต Covid-19 โดย Farmbook Platform ด้วย AWS Technology โดย Farmbook" เพื่อรับชมการวิเคราะห์แนวโน้มความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นต่ออุตสาหกรรมการเกษตรที่เปลี่ยนแปลงไปจาก COVID-19 พร้อมแนวทางการนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์เสริมศักยภาพของธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้ ในวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Lenovo Webinar: Lenovo Distance Learning and Smart Classroom Solution

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CHRO, IT Manager, HR Manager, HR, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Lenovo Webinar: Lenovo Distance Learning and Smart Classroom Solution" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีสำหรับการเรียนการสอนและการฝึกอบรมระยะไกลผ่านระบบระบบออนไลน์ เพื่อตอบโจทย์การทำ Social Distancing ด้วยโซลูชันสำเร็จรูปที่สามารถนำไปปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้งานได้ ในวันอังคารที่ 2 มิถุนายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้