SUSE by Ingram

Microsoft แพตช์อุดช่องโหว่เดือนสิงหาคม มี Zero-day 2 รายการถูกใช้แล้ว แนะเร่งอัปเดต

สำหรับแพตช์ประจำเดือนสิงหาคมในส่วนผลิตภัณฑ์จาก Microsoft นั้น มีจำนวน 120 รายการ โดยกว่า 17 รายการเป็นช่องโหว่ร้ายแรง ซึ่ง 2 รายการนั้นพบการใช้โจมตีจริงแล้ว ด้วยเหตุนี้จึงเตือนให้ผู้ใช้งานกรุณาอัปเดตครับ

Credit: alexmillos/ShutterStock

CVE-2020-1464 เป็นช่องโหว่ใน Windows ที่มีบั๊กในการตรวจสอบ Signature ของไฟล์อย่างผิดพลาด ซึ่งคนร้ายสามารถใช้งานช่องโหว่เพื่อ Bypass ฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยเพื่อโหลดไฟล์ที่ถูก Sign อย่างไม่สมควรเข้าไปได้ อย่างไรก็ดี Microsoft ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพื่อป้องกันการโจมตีเพิ่มขึ้น

CVE-2020-1380 ทาง Kaspersky รายงานว่าพบการโจมตีช่องโหว่ Remote Code Execution ใน Scripting Engine ของ IE ทั้งนี้ประเด็นคือผลิตภัณฑ์ Office มีการใช้ Scripting Engine เพื่อแสดงหน้าเพจในเอกสารด้วย จึงอาจนำไปสู่การใช้ไฟล์ Office หลอกเหยื่อเปิดเว็บไซต์อันตรายให้เกิดการใช้ช่องโหว่ได้

ท่านใดที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมของชุดแพตช์ครั้งนี้ ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ .NET Framework, IE, Edge, Dynamics, JET Database Engine, Office, Windows, Registry, Shell และอื่นๆ สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/microsoft-august-2020-patch-tuesday-fixes-120-vulnerabilities-two-zero-days/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Acer เปิดตัวโน้ตบุ๊ก Nitro และ Aspire รุ่นล่าสุด มาพร้อมกับโมบายล์โปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 5000 Serie และกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce RTX 30

Nitro 5 การอัพเกรดครั้งสำคัญของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กด้วยการเพิ่มโมบายล์โปรเซสเซอร์ AMD Ryzen ™ 9 5900 HX และ NVIDIA GeForce RTX™ 3080 Laptop …

ทำความรู้จักกับ Dynabook Portégé X30W-J: 2-in-1 Convertible Notebook ที่ทั้งเบาและแรง ตอบโจทย์ทั้งการทำงานและความบันเทิงในหลากประสบการณ์

ในการทำงานและการใช้ชีวิตส่วนตัวทุกวันนี้ หลายคนเองก็มีอุปกรณ์ที่ใช้กันอย่างหลากหลายทั้ง PC, Notebook, Tablet และ Smartphone สำหรับวาระและวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันไป แต่จะดีกว่าไหมถ้าเรามีเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งที่ทั้งแรง เบา และรองรับการทำงานได้หลากหลาย และทำให้เราไม่ต้องพกพาหลายอุปกรณ์ในแต่ละวัน?