Microsoft ชวนนักศึกษาระดับปริญญาเอกเขียน Bot บน Minecraft ชิงเงินรางวัล

หลังจากที่ Microsoft ประกาศเปิดตัว Project Malmo สำหรับศึกษาวิจัยความสามารถในการเรียนรู้ “โลกจำลอง” ในเกม Minecraft ของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เมื่อกลางปีที่ผ่านมา ล่าสุด Microsoft ได้ประกาศเชิญชวนให้นักศึกษาระดับปริญญาเอกเข้ามาร่วมแข่งพัฒนา Bot เพื่อชิงรางวัลกว่า 700,000 บาท

การเขียน Bot นี้ไม่ได้มีเป้าหมายง่ายๆ อย่าง “สร้างสงครามหุ่นยนต์” มาแข่งกัน ผู้ชนะที่จะได้รับเงินรางวัลต้องพัฒนา Bot ที่สามารถเรียนรู้การ “ประสานงานร่วมกับ” มนุษย์ได้ดีที่สุด ที่สำคัญคือ การเลือกคนที่ Bot จะต้องทำงานด้วยเป็นแบบสุ่ม นักพัฒนาจะไม่มีสิทธิ์เลือกคนเอง

การแข่งขันนี้เป็นการแข่งแบบทีม 3 คน ไม่จำกัดสัญชาติ ซึ่งแต่ละทีมจะได้รับมอบหมายหน้าที่ให้แก้ปัญหามินิเกมใน Minecraft โดยจะต้องพัฒนาโซลูชันที่สามารถทำงานร่วมกับผู้เล่นคนอื่นเพื่อให้ได้คะแนนสูงสุด ที่สำคัญคือต้องระลึกไว้เสมอว่า จะทำอย่างไรให้ Bot เข้าใจถึงความต้องการของผู้เล่น เรียนรู้พฤติกรรมและทำการสนับสนุนพวกเขาให้ชนะเกม รวมไปถึงติดต่อสื่อสารระหว่าง Bot ด้วยกันเองเพื่อแลกเปลี่ยนกลยุทธ์และแก้ไขปัญหา

Microsoft ระบุว่าการตัดสินจะประเมินจากความคิดริเริ่ม ประสิทธิภาพ คุณภาพของโค้ด และความนิยม (จากจำนวนดาวบน GitHub) ผู้ชนะ 3 รายจะได้รับเงินรางวัลสูงสุดถึง $20,000 หรือประมาณ 700,000 บาท นอกจากนี้ สำหรับผู้ชนะที่มาจากยุโรปและสวิตเซอร์แลนด์ จะได้รับเชิญให้เข้าอบรมต่อที่ Microsoft Research AI Summer School ในเมืองแคมบริดจ์

ที่มา: https://www.microsoft.com/en-us/research/blog/microsoft-challenge-minecraft-collaborative-ai/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NTT พร้อมเปิดให้บริการ Data Center เฟสใหม่ ที่ NTT Bangkok 2 Data Center แล้ว รองรับ AI Workload ได้ด้วยกำลังไฟ 6kW –40kW ต่อ Rack

หลังจากปี 2019 ที่ผ่านมา ทาง NTT ได้ประกาศลงทุนเพิ่มอีก 500 ล้านบาท สำหรับการขยายเฟส 3 ที่ NTT Bangkok 2 Data Center ภายใต้แบรนด์ Nexcenter เพื่อให้บริการ Data Center สำหรับธุรกิจองค์กรมาตรฐานสูง ขณะนี้ทาง NTT พร้อมให้บริการในเฟส 3 แล้ว ด้วยความสามารถรูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับ Workload ที่ต้องใช้พลังงานในการประมวลผลสูง อย่าง AI (Artificial Intelligence) หรือ (HPC) High Performance Computing ได้เป็นอย่างดี

โปรโมชั่นต้อนรับเทศกาลตรุษจีนและวันแห่งความรัก สำหรับ Veritas SaaS Backup (VSB) “Forever Love Promotion”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ปีหนูทอง และวันแห่งความรัก โดย มอบอั่งเปาพิเศษพร้อมความรักตลอดกาล เป็น Veritas SaaS Backup License ใช้งานฟรี 1 ปี* แก่ลูกค้าทุกท่าน