Breaking News
AMR | Sophos Webinar

Microsoft ชวนนักศึกษาระดับปริญญาเอกเขียน Bot บน Minecraft ชิงเงินรางวัล

หลังจากที่ Microsoft ประกาศเปิดตัว Project Malmo สำหรับศึกษาวิจัยความสามารถในการเรียนรู้ “โลกจำลอง” ในเกม Minecraft ของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เมื่อกลางปีที่ผ่านมา ล่าสุด Microsoft ได้ประกาศเชิญชวนให้นักศึกษาระดับปริญญาเอกเข้ามาร่วมแข่งพัฒนา Bot เพื่อชิงรางวัลกว่า 700,000 บาท

การเขียน Bot นี้ไม่ได้มีเป้าหมายง่ายๆ อย่าง “สร้างสงครามหุ่นยนต์” มาแข่งกัน ผู้ชนะที่จะได้รับเงินรางวัลต้องพัฒนา Bot ที่สามารถเรียนรู้การ “ประสานงานร่วมกับ” มนุษย์ได้ดีที่สุด ที่สำคัญคือ การเลือกคนที่ Bot จะต้องทำงานด้วยเป็นแบบสุ่ม นักพัฒนาจะไม่มีสิทธิ์เลือกคนเอง

การแข่งขันนี้เป็นการแข่งแบบทีม 3 คน ไม่จำกัดสัญชาติ ซึ่งแต่ละทีมจะได้รับมอบหมายหน้าที่ให้แก้ปัญหามินิเกมใน Minecraft โดยจะต้องพัฒนาโซลูชันที่สามารถทำงานร่วมกับผู้เล่นคนอื่นเพื่อให้ได้คะแนนสูงสุด ที่สำคัญคือต้องระลึกไว้เสมอว่า จะทำอย่างไรให้ Bot เข้าใจถึงความต้องการของผู้เล่น เรียนรู้พฤติกรรมและทำการสนับสนุนพวกเขาให้ชนะเกม รวมไปถึงติดต่อสื่อสารระหว่าง Bot ด้วยกันเองเพื่อแลกเปลี่ยนกลยุทธ์และแก้ไขปัญหา

Microsoft ระบุว่าการตัดสินจะประเมินจากความคิดริเริ่ม ประสิทธิภาพ คุณภาพของโค้ด และความนิยม (จากจำนวนดาวบน GitHub) ผู้ชนะ 3 รายจะได้รับเงินรางวัลสูงสุดถึง $20,000 หรือประมาณ 700,000 บาท นอกจากนี้ สำหรับผู้ชนะที่มาจากยุโรปและสวิตเซอร์แลนด์ จะได้รับเชิญให้เข้าอบรมต่อที่ Microsoft Research AI Summer School ในเมืองแคมบริดจ์

ที่มา: https://www.microsoft.com/en-us/research/blog/microsoft-challenge-minecraft-collaborative-ai/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Aruba SD-WAN โซลูชั่นสำหรับจัดการสาขา จะกี่สาขาทั่วโลก ก็เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

วิวัฒนาการในการช่วยให้องค์กรบริหารจัดการการเชื่อมต่อสาขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าจะมีความหลากหลายเพียงใดก็ตาม Aruba SD-WAN จะช่วยให้จัดการได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น และปลอดภัยขึ้น ด้วยคุณสมบัติอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น programmable, firewall ในตัว, Zero Touch Provisioning และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งสามารถบริหารจัดการ traffic ได้อย่างชาญฉลาดตามนโยบายที่กำหนดไว้ อีกทั้งยังใช้งานง่าย มีความคล่องตัว และให้การเชื่อมต่อที่สามารถปรับเปลี่ยนได้

[Video Webinar] ทุกเรื่องต้องรู้! ก่อนลงทุน Wi-Fi 6 โดย Huawei

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Huawei Webinar เรื่อง “ทุกเรื่องต้องรู้! ก่อนลงทุน Wi-Fi 6” พร้อมแนะนำ Check List สำหรับตรวจสอบว่าคุณพร้อมสำหรับการเริ่มใช้ Wi-Fi 6 แล้วหรือยัง …