Microsoft ชวนนักศึกษาระดับปริญญาเอกเขียน Bot บน Minecraft ชิงเงินรางวัล

หลังจากที่ Microsoft ประกาศเปิดตัว Project Malmo สำหรับศึกษาวิจัยความสามารถในการเรียนรู้ “โลกจำลอง” ในเกม Minecraft ของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เมื่อกลางปีที่ผ่านมา ล่าสุด Microsoft ได้ประกาศเชิญชวนให้นักศึกษาระดับปริญญาเอกเข้ามาร่วมแข่งพัฒนา Bot เพื่อชิงรางวัลกว่า 700,000 บาท

การเขียน Bot นี้ไม่ได้มีเป้าหมายง่ายๆ อย่าง “สร้างสงครามหุ่นยนต์” มาแข่งกัน ผู้ชนะที่จะได้รับเงินรางวัลต้องพัฒนา Bot ที่สามารถเรียนรู้การ “ประสานงานร่วมกับ” มนุษย์ได้ดีที่สุด ที่สำคัญคือ การเลือกคนที่ Bot จะต้องทำงานด้วยเป็นแบบสุ่ม นักพัฒนาจะไม่มีสิทธิ์เลือกคนเอง

การแข่งขันนี้เป็นการแข่งแบบทีม 3 คน ไม่จำกัดสัญชาติ ซึ่งแต่ละทีมจะได้รับมอบหมายหน้าที่ให้แก้ปัญหามินิเกมใน Minecraft โดยจะต้องพัฒนาโซลูชันที่สามารถทำงานร่วมกับผู้เล่นคนอื่นเพื่อให้ได้คะแนนสูงสุด ที่สำคัญคือต้องระลึกไว้เสมอว่า จะทำอย่างไรให้ Bot เข้าใจถึงความต้องการของผู้เล่น เรียนรู้พฤติกรรมและทำการสนับสนุนพวกเขาให้ชนะเกม รวมไปถึงติดต่อสื่อสารระหว่าง Bot ด้วยกันเองเพื่อแลกเปลี่ยนกลยุทธ์และแก้ไขปัญหา

Microsoft ระบุว่าการตัดสินจะประเมินจากความคิดริเริ่ม ประสิทธิภาพ คุณภาพของโค้ด และความนิยม (จากจำนวนดาวบน GitHub) ผู้ชนะ 3 รายจะได้รับเงินรางวัลสูงสุดถึง $20,000 หรือประมาณ 700,000 บาท นอกจากนี้ สำหรับผู้ชนะที่มาจากยุโรปและสวิตเซอร์แลนด์ จะได้รับเชิญให้เข้าอบรมต่อที่ Microsoft Research AI Summer School ในเมืองแคมบริดจ์

ที่มา: https://www.microsoft.com/en-us/research/blog/microsoft-challenge-minecraft-collaborative-ai/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] งานแถลงข่าวกลุ่มย่อย ในหัวข้อ “The Culture of Innovation” การสร้างวัฒนธรรมของสตาร์ทอัพ กุญแจสู่การสร้างวัฒนธรรมด้านนวัตกรรม ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 : Amazon เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมาย เช่น Netflix, Stripe และ Airbnb ไปจนถึงสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ไม่ว่าจะเป็น Grab, …

Tech Refresh & Data Migration ลดต้นทุน Tech Operation ผลักดันสู่ความท้าทายใหม่ในอนาคต | Tangerine x SVI

บริษัท แทนเจอรีน จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาและบริการด้านไอทีครอบคลุมทั้งระบบธุรกิจ ตั้งแต่ Infrastructure, Data Center, Network, Security และ ERP ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อีกทั้งได้รับความไว้วางใจจากบริษัท เอสวีไอ …