Microsoft ปล่อยตัวทดสอบ Chromium-based Edge แล้ว

ก่อนหน้านี้หลายท่านคงจะได้ยินข่าวมาบ้างว่า Microsoft ได้ประกาศหยุดพัฒนา Edge และหันไปใช้ Chromium Engine จากฝั่ง Google แทนซึ่งวันนี้ทางบริษัทได้ประกาศปล่อยตัวทดสอบมาให้ผู้สนใจได้ลองดาวน์โหลดใช้งานแล้วครับ

credit : microsoft

สำหรับคอนเซปต์การปล่อยซอฟต์แวร์ที่นำมาจาก Google ทำให้ปัจจุบัน Microsoft ได้ปล่อย Edge ออกมาแล้ว 2 เวอร์ชันก็คือ Dev และ Canary ซึ่งความแตกต่างก็คือ Dev มีความใกล้เคียงกับเวอร์ชันถัดไปมากกว่ามีการอัปเดตแบบรายสัปดาห์และได้รับการทดสอบจาก Microsoft ด้วย ในขณะที่ Canary จะมีความไม่สเถียรอยู่มากพร้อมกับบั๊กมากมายและมีการอัปเดตแบบรายวัน นอกจากนี้ทาง Microsoft ได้มีการปิดบริการจาก Google ไปหลายตัวและแทนที่ด้วยบริการของตนเอง เช่น Google Now, Cloud Storage และ Cloud Messaging รวมถึงใช้ SmartScreen แทน Safebrowsing ในการป้องกันเว็บไซต์อันตราย เป็นต้น

credit : howtogeek

สำหรับการติดตั้งผู้สนใจสามารถเข้าดาวน์โหลดได้ที่นี่ เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วผู้ใช้จะต้องเลือก Page Style (หน้าตาคล้ายกับ Edge เก่า) ซึ่งถ้าไม่อยากถูกรบกวนด้วยข่าวจาก MSN หรือรูปภาพรกตาให้เลือก Focused (ตามรูปด้านบน) อย่างไรก็ตามผู้ใช้งานสามารถ Import ข้อมูลมาจาก Browser เก่าๆ ได้ และสามารถใช้ Extension จาก Chrome ใน Edge ได้ด้วยโดยเข้าไปที่เมนู … (รูปด้านล่าง) เลือก Extension -> Allow Extensions from Other Store อย่าลืมอ่านรีวิวก่อนติดตั้งนะครับว่าได้รับการรับรองจาก Microsoft หรือยัง

credit : Bleepingcomputer

นอกจากนี้สำหรับคอ Netflix อย่าลืมเปิด PlayReady DRM for 1080p และ Netflix Streaming โดยการใส่ edge://flags ค้นหาคำว่า PlayReady เปิดเป็น Enable (ตามภาพด้านล่าง) อย่างไรก็ตามปัจจุบัน Chromium-based Edge ยังมีแค่ใน Windows 10 เท่านั้นสำหรับผู้ใช้ Windows 8 หรือ 7 ก็รอกันไปก่อนเช่นเดียวกับเวอร์ชัน Beta ที่อาจจะพร้อมในเร็ววันนี้

credit: Bleepingcomputer

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/the-chromium-based-microsoft-edge-browser-is-now-available/ และ  https://www.howtogeek.com/410575/download-try-microsoft%E2%80%99s-new-chromium-based-edge-browser-today/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Facebook อาจถูกปรับสูงถึง 160,000 ล้านบาทจากการละเมิดความเป็นส่วนบุคคลของผู้ใช้

คาดว่า Facebook อาจถูกสั่งจ่ายค่าปรับให้ Federal Trade Commission (FTC) สูงถึง $5,000 ล้าน (ประมาณ 160,000 ล้านบาท) หลังจากกรณีละเมิดความเป็นส่วนบุคคลของผู้ใช้อันเนื่องมาจากคดี Cambridge …

Fortinet แต่งตั้ง Exclusive Networks เป็นผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

Fortinet ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยสมรรถนะสูง ประกาศแต่งตั้ง Exclusive Networks (Thailand) เป็นผู้จัดจำหน่าย (Value-added Distributor) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย พร้อมพลิกโฉมระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้แก่องค์กรทุกระดับทั่วทุกภูมิภาค ตั้งเป้าครองตำแหน่ง Security Vendor อันดับ …