Microsoft ปล่อยตัวทดสอบ Chromium-based Edge แล้ว

ก่อนหน้านี้หลายท่านคงจะได้ยินข่าวมาบ้างว่า Microsoft ได้ประกาศหยุดพัฒนา Edge และหันไปใช้ Chromium Engine จากฝั่ง Google แทนซึ่งวันนี้ทางบริษัทได้ประกาศปล่อยตัวทดสอบมาให้ผู้สนใจได้ลองดาวน์โหลดใช้งานแล้วครับ

credit : microsoft

สำหรับคอนเซปต์การปล่อยซอฟต์แวร์ที่นำมาจาก Google ทำให้ปัจจุบัน Microsoft ได้ปล่อย Edge ออกมาแล้ว 2 เวอร์ชันก็คือ Dev และ Canary ซึ่งความแตกต่างก็คือ Dev มีความใกล้เคียงกับเวอร์ชันถัดไปมากกว่ามีการอัปเดตแบบรายสัปดาห์และได้รับการทดสอบจาก Microsoft ด้วย ในขณะที่ Canary จะมีความไม่สเถียรอยู่มากพร้อมกับบั๊กมากมายและมีการอัปเดตแบบรายวัน นอกจากนี้ทาง Microsoft ได้มีการปิดบริการจาก Google ไปหลายตัวและแทนที่ด้วยบริการของตนเอง เช่น Google Now, Cloud Storage และ Cloud Messaging รวมถึงใช้ SmartScreen แทน Safebrowsing ในการป้องกันเว็บไซต์อันตราย เป็นต้น

credit : howtogeek

สำหรับการติดตั้งผู้สนใจสามารถเข้าดาวน์โหลดได้ที่นี่ เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วผู้ใช้จะต้องเลือก Page Style (หน้าตาคล้ายกับ Edge เก่า) ซึ่งถ้าไม่อยากถูกรบกวนด้วยข่าวจาก MSN หรือรูปภาพรกตาให้เลือก Focused (ตามรูปด้านบน) อย่างไรก็ตามผู้ใช้งานสามารถ Import ข้อมูลมาจาก Browser เก่าๆ ได้ และสามารถใช้ Extension จาก Chrome ใน Edge ได้ด้วยโดยเข้าไปที่เมนู … (รูปด้านล่าง) เลือก Extension -> Allow Extensions from Other Store อย่าลืมอ่านรีวิวก่อนติดตั้งนะครับว่าได้รับการรับรองจาก Microsoft หรือยัง

credit : Bleepingcomputer

นอกจากนี้สำหรับคอ Netflix อย่าลืมเปิด PlayReady DRM for 1080p และ Netflix Streaming โดยการใส่ edge://flags ค้นหาคำว่า PlayReady เปิดเป็น Enable (ตามภาพด้านล่าง) อย่างไรก็ตามปัจจุบัน Chromium-based Edge ยังมีแค่ใน Windows 10 เท่านั้นสำหรับผู้ใช้ Windows 8 หรือ 7 ก็รอกันไปก่อนเช่นเดียวกับเวอร์ชัน Beta ที่อาจจะพร้อมในเร็ววันนี้

credit: Bleepingcomputer

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/the-chromium-based-microsoft-edge-browser-is-now-available/ และ  https://www.howtogeek.com/410575/download-try-microsoft%E2%80%99s-new-chromium-based-edge-browser-today/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS กับการปรับองค์กรในยุคดิจิทัล – เปิดรับนวัตกรรม สนับสนุนสตาร์ทอัพภายใน สร้างวัฒนธรรมการเปลี่ยนแปลงใน DNA ของทุกฝ่าย

องค์กรทั้งหลายในปัจจุบันต่างก็ตระหนักดีถึงความสำคัญของการปรับตัวไปตามเทคโนโลยีและความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โจทย์ที่พวกเขาต้องตอบให้ได้เพื่อการเข้าร่วมแข่งขันในตลาด ณ ตอนนี้ คือการปรับตัวอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ใช้เทคโนโลยีช่วยสร้างคุณค่าและลดต้นทุน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจให้ทันสมัย และสอดคล้องกับความเป็นไปมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากสมาชิกภายในองค์กรทุกคนไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทีมงาน ADPT มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ AIS ถึงแนวทางที่พวกเขาได้เริ่มต้นใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองในยุคของ Digital Transformation ตั้งแต่แนวคิด …

FMS ขอเชิญเข้าร่วม Free Workshop “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One” 8 ส.ค. 2019

FMS และ A-Plus Software จาก Hongkong ร่วมกับ SAP Thailand ขอเชิญบริษัทที่สนใจเข้าร่วม Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One" : Inventory Control, Warehouse Solution, และ Barcode System วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พศ. 2562 เวลา 8.30 - 12.30 น. ที่ SAP Thailand , ตึก Liberty สีลม BTS ศาลาแดง โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้