Microsoft เปิด Azure Functions แบบ GA รองรับการทำ Serverless Architecture ได้แล้ว

Microsoft ประกาศ General Availability ให้กับ Microsoft Azure Functions ระบบ Platform-as-a-Service (PaaS) สำหรับพัฒนา Software แบบ Serverless Architecture

microsoft_techtalkthai_banner

ในตอนนี้ Microsoft Azure Functions รองรับการใช้งานภาษา C# และ JavaScript และเปิดให้ใช้งานภาษา F#, PowerShell, PHP, Python, CMD, BAT และ Bash ได้แบบบ Preview อยู่ โดยมีเครื่องมือต่างๆ ให้พร้อมใช้งาน เช่น Azure Functions CLI สำหรับใช้ทดสอบโค้ดได้บน Windows แบบ Local ซึ่งในอนาคตจะมีรุ่นสำหรับ Mac และ Linux เพิ่มเข้ามา รวมถึงยังสามารถ Integrate เข้ากับ Vissutal Studio Code เพื่อทำงานร่วมกับ JavaScript Funtions on NodeJS ได้ด้วย

จุดต่างที่โดดเด่นของ Azure Funtions กับ Serverless Architecture ของผู้ผลิตรายอื่นๆ คือความสามารถในการนำ Functions ไปผูกเข้ากับบริการอื่นๆ ได้ทันที เพื่อให้บริการเหล่านั้นเรียกใช้ Functions ขึ้นมาเมื่อเกิดเหตุการณ์ตรงตามที่ต้องการ โดยปัจจุบันนี้ Microsoft Azure Functions สามารถทำงานร่วมกับ Blob Storage, Event Hub, Service Bus, Storage Tables, OneDrive และ DropBox ได้แล้ว และกำลังมีรุ่น Preview สำหรับ ทำงานร่วมกับ SendGrid, Twilio, Box, Google Drive และฟีเจอร์เพิ่มเติมสำหรับ DropBox

ตอนนี้ราคาของ Azure Functions ได้รวมเอาการใช้งานฟรีสำหรับ Execution Time เอาไว้ถึง 400,000 Gigabyte Seconds (GB-s) และมี Total Execution ได้สูงสุด 1,000,000 Execution ต่อเดือน ส่วนที่เกินจากนั้นจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมโดยคิดเป็นราย 100 Millisecond โดยลองตรวจสอบราคาได้ที่ https://azure.microsoft.com/en-us/pricing/details/functions/ ทันที

นอกจากนี้ยังมีโครงการ Azure Functions Challenge แข่งขันเขียนโปรแกรมเล่นๆ ไปพร้อมกับหัดใช้ Serverless Architecture อยู่ที่ https://functionschallenge.azure.com/ ให้ได้ไปเรียนรู้กันฟรีๆ ด้วยนะครับ

สำหรับคู่มือการใช้งาน Microsoft Azure Functions จะอยู่ที่ https://github.com/Azure/azure-functions ใครสนใจก็เข้าไปลองศึกษากันดูได้ครับ ถือเป็นอีกหนึ่งแนวโน้มที่น่าติดตามสำหรับเหล่านักพัฒนาดีทีเดียว

ที่มา: https://azure.microsoft.com/en-us/blog/announcing-general-availability-of-azure-functions/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability