Micron เปิดตัว SSD ใช้ 176-Layer NAND และ 1-Alpha DRAM เตรียมวางจำหน่ายแล้ว

ในงาน Computex ทาง Micron Technology ได้ประกาศเปิดตัว SSD รุ่นใหม่ ใช้เทคโนโลยี 176-Layer NAND และ 1-Alpha DRAM เตรียมวางจำหน่ายแล้ว

Micro 3400 และ Micron 2450 เป็น SSD รุ่นใหม่ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 176-Layer NAND ซึ่งออกแบบมาให้ประหยัดพลังงานและมีประสิทธิภาพสูง โดยสามารถเพิ่ม Read Throughput ได้ถึง 2 เท่า และเพิ่ม Write Throughput ได้ 85% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปหรืองานระดับ Professional เช่น 3D Rendering, CAD หรือ Gaming โดยตัว SSD เองมีความจุให้เลือกสูงสุด 2TB มีขนาดตามมาตรฐาน M.2 และเชื่อมต่อผ่าน PCIe Gen4

นอกจากนี้ Micron ยังเปิดตัว LPDDR4x และ DDR4 DRAM ที่ใช้การผลิตแบบ 1-Alpha node แล้ว ซึ่งจะเป็นมาตรฐานใหม่ในการผลิตที่ใช้ได้ในระดับ Enterprise และ Consumer ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานในตัว DRAM เอง โดยสามารถเพิ่ม Memory density ได้ถึง 40% และประหยัดพลังงานได้ 20% เมื่อเทียบกับรุ่น 1z node LPDDR4x ในระยะแรกจะวางจำหน่ายในตลาด Consumer ก่อน ขณะนี้ได้เริ่มลงมือผลิตให้กับทาง Acer สำหรับใช้งานใน Notebook และ PC แล้ว

ที่มา: https://www.hpcwire.com/off-the-wire/micron-announces-advancements-across-industrys-first-176-layer-nand-and-1-alpha-dram/

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนผู้มีความสนใจใน Enterprise IT ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในไทย ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกา แต่ยังคงมุ่งมั่นในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีให้กับทุกคน

Check Also

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้

AIS Business เปิดตัว AIS Quantum-Safe Networks ปูทางธุรกิจปกป้องข้อมูล เตรียมรับมือการมาของ Quantum Computer ได้แล้ววันนี้

ในปี 2025 ที่ผ่านมา หนึ่งในหัวข้อด้าน Cybersecurity ที่ถูกพูดถึงกันอย่างเนืองแน่นนั้นก็คือเรื่องของ Quantum Safe ที่ว่าด้วยการเตรียมความพร้อมของระบบ IT Infrastructure ให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงที่ข้อมูลซึ่งถูกเข้ารหัสเอาไว้ อาจจะถูก Quantum Computer …